ผบ.ตร.เผย ‘เสี่ยแป้ง’ ยังอยู่ในไทย รู้วันเวลาคนช่วยหนีลงเขา แนะมอบตัวต้องไม่มีเงื่อนไข ถ้าหนีต้องหนีไปตลอดชีวิต ตร.ทำตามหน้าที่ ไม่ได้ทำตามเสียงโซเชียล

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.66 ที่โรงแรมบางกอก พาเลซ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีการติดตามตัว นายชวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด ที่อยู่ระหว่างหลบหนีว่า สั่งการให้ชุดตำรวจภูธรภาคติดตามตัวผู้ต้องหาอยู่

ทั้งนี้ตำรวจเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย ตำรวจไม่ใช่ผู้ต้องหา ตำรวจสืบตามเส้นทางและพยานหลักฐานประกอบกับมีปัญหาอุปสรรคเยอะ ทางพล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ลงพื้นที่เร่งติดตามตัวคนร้ายอยู่ ตำรวจทราบแล้วว่าคนร้ายหลบหนีลงมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ส่วนใครที่เป็นผู้ช่วยเหลือ ก็จะดำเนินคดีทั้งหมดทุกคน

ส่วนคลิปที่ปรากฏในโลกโซเชียล พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า สั่งการให้พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง จเรตำรวจแห่งชาติ ไปตรวจสอบข้อมูลในคลิปแล้วว่า มีมูลหรือไม่ หากมีมูลก็ให้ตั้งเรื่องเสนอขึ้นมาตั้งกรรมการสอบ หากมีเจ้าหน้าที่รายใดเกี่ยวข้องก็ต้องรับกันไป

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่า นายชวลิตหลบหนีไปอยู่ที่ใด แต่เชื่อว่ายังอยู่ในประเทศไทย ส่วนลวดหนามที่ปรากฏในคลิปมีเยอะหลายสถานที่มากก็ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่า เป็นสถานที่ใด ขอเวลาให้ตำรวจได้ทำงานก่อน ซึ่งตนเองสั่งการลงไปหมดแล้ว

เมื่อถามถึงการติดต่อขอเข้ามอบตัวมีติดต่อมาบ้างหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ไม่มี ที่มีติดต่อก็มีญาติประสานติดต่อมาผ่านทางทีมงานมาว่า จะขอมอบตัว แต่มีเงื่อนไข ซึ่งหากมีเงื่อนไขตนรับไม่ได้ ไม่ให้มีเงื่อนไข ต้องมอบตัวอย่างเดียว หากนายชวลิตไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็ให้ทำหนังสือร้องเรียนมาที่กระทรวงยุติธรรม

เมื่อถามต่อถึงกรณีที่นายชวลิตระบุว่า หากไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ก็ให้รับศพเขาไป พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของเขา ส่วนตำรวจมีหน้าที่ติดตามตัวและบังคับใช้กฎหมายติดตามตัวคนร้ายกลับมาให้ได้ ตำรวจจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และยืนยันว่าไม่มีเรื่องที่จะตามไปวิสามัญ แต่หากต่อสู้ระหว่างการเข้าจับกุมก็ให้ว่าไปตามกฎหมาย ไม่มีใครตั้งเป้าที่จะไปเอาชีวิตเขา หากไม่มั่นใจก็ให้ติดต่อมา จะส่งทีมไปรับ หรือจะมากับญาติพี่น้องก็ได้ หากเกรงว่าไม่ปลอดภัย ตนรับรองความปลอดภัยให้ เข้ามอบตัวแต่ต้องไม่มีเงื่อนไข

เมื่อถามถึงกระแสโซเชียลส่วนใหญ่เข้าข้างนายชวลิต พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า นายชวลิตเป็นผู้กระทำความผิด หนีการควบคุมจากเรือนจำออกมา หากตำรวจต้องไปตามจากโซเชียลทั้งหมด ตำรวจไม่ต้องทำงานแล้ว

“งั้นเวลาแต่งตั้งก็เอาโซเชียลมาแต่งตั้งตำรวจ ผมไม่สน เพราะหน้าที่ของตำรวจคือบังคับใช้กฎหมาย ตำรวจพยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับประชาชนและสร้างแนวคิดที่ดีให้กับตำรวจเพื่อดูแลประชาชน ถ้าประชาชนมีทัศนคติที่ไม่ดีกับตำรวจ ต้องเป็นโจทย์ของผม ที่ต้องเข้าไปแก้ไขว่าจะทำอย่างไร อยากให้ไปลองถามคนที่ได้รับผลกระทบบ้างว่าเขาเชียร์นายชวลิตหรือไม่ ตำรวจมีหน้าที่ก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี ไม่ได้ทำตามเสียงในโลกออนไลน์” ผบ.ตร. กล่าว

ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองที่ออกมาตำหนิการทำงานของตำรวจ ผบ.ตร. เปิดเผยว่า กลุ่มคนเหล่านั้นไม่เคยเข้ามาอยู่ในพื้นที่ และไม่ทราบการทำงานของตำรวจ อีกทั้งสถานการณ์ในปัจจุบันและสิ่งแวดล้อมเป็นอุปสรรคในการทำงานอย่างมาก

ส่วนการข่าวที่ทำให้ประชาชนไม่ให้ความร่วมมือกับตำรวจ เป็นเพราะประชนในพื้นที่ ไม่เชื่อมั่นกับการทำงานของตำรวจ ซึ่งเรื่องนี้ ตนก็มีนโยบายที่จะปรับทัศนคติตำรวจชุดปฏิบัติงาน และตำรวจในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจ และมีความเชื่อมั่นในการทำงานของตำรวจ ซึ่งเรื่องนี้ตนทราบปัญหาดี แต่ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้มีปัญหากับชาวบ้าน และไม่ได้มีความบกพร่องในการทำงานแต่อย่างใด

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ฝากไปถึงนายชวลิตว่า การหลบหนีแบบนี้ จะทำให้ต้องหนีไปตลอดชีวิต ดังนั้นควรจะติดต่อเข้ามอบตัว แต่ถ้าหากไม่รับความเป็นธรรมก็ให้แจ้งมาได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน