โฆษกอสส.เผยสำนวนคดีเสี่ยเเป้ง ถูกส่งมาตรวจสอบวันนี้ คลี่คลิปแฉปมโยงอัยการบอย ยังไม่ฟันธงมีคำสั่งย้ายหรือไม่ ต้องรอผลสอบก่อน ปัดยังไม่เรียกใครมาสอบเพิ่ม รอสำนวนถึงก่อน

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.66 นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบ กรณีปรากฏคลิปนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด ที่พาดพิงพนักงานอัยการชื่อ ‘บ’ ที่เคยเป็นผู้ต้องหาร่วมกับนายเชาวลิต เเต่อัยการภาค 9 สั่งไม่ฟ้องว่า

เรื่องนี้อัยการสูงสุด นอกจากจะสั่งให้อธิบดีอัยการภาค 9 ตรวจสอบข้อเท็จจริงเเล้ว ยังสั่งการให้อธิบดีอัยการภาค 9 เเละอธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการประสานงานกัน เพื่อนำสำนวนดังกล่าวมาวิเคราะห์ ซึ่งเดิมสำนวนคดีนี้มีอยู่ 2 ส่วน ส่วนเเรกเป็นส่วนที่สั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา ซึ่งในส่วนนี้มีอัยการที่ชื่อบอยอยู่ในกลุ่ม 1 ใน 6 ผู้ต้องหา ที่อธิบดีอัยการภาค 9 ในปี 2563 มีคำสั่งไม่ฟ้อง เเละคำสั่งส่งไปยังผบช.ภ.9 ได้พิจารณาเเล้วเห็นพ้องกัน ไม่ได้โต้เเย้ง ถือเป็นคำสั่งเด็ดขาด

ส่วนอีกคำสั่งคือ คำสั่งที่ฟ้องเสี่ยเเป้ง จนศาลพัทลุงมีคำพิพากษาจำคุกเเละมีข่าวว่าเสี่ยเเป้งหลบหนี จนมาออกคลิปวีดีโอพาดพิงถึงอัยการ เรื่องนี้อธิบดีอัยการภาค 9 รายงานผลการตรวจสอบมายังอัยการสูงสุดเเล้วเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือในส่วนที่มีการพาดพิงอัยการบอย ข้อเท็จจริงก็เป็นอย่างที่ตนพูดขั้นตอนในตอนต้น

ส่วนที่ 2 ที่มีบัตรสนเท่ห์มีการกล่าวถึงอัยการอีกคนหนึ่ง ซึ่งมีตำเเหน่งเป็นอัยการจังหวัดคดีศาลเเขวงจังหวัดสงขลา ซึ่งอธิบดีอัยการภาค 9 ตรวจสอบเเล้วพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ เนื่องจากขณะเกิดเหตุรับราชการอยู่ที่สำนักงานอัยการอาญามีนบุรี รวมทั้งไม่รู้จักกับอัยการบอยเเละเสี่ยเเป้ง เเละคลิปที่ 2 ของเสี่ยเเป้งก็ระบุว่าไม่รู้จักอัยการคนที่โดนบัตรสนเท่ห์ด้วย

ในส่วนคำสั่งไม่ฟ้องอัยการบอยกับพวกรวม 6 คน เเละสำนวนที่มีการฟ้องเสี่ยเเป้ง หลังได้รับคำสั่งอัยการสูงสุดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ทางผู้บริหารของสำนักงานอัยการวิชาการ โดยวัชระ อินทุสุต อธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการ ประสานไปยังอธิบดีอัยการภาค 9 เเล้ว เเละเมื่อช่วงเช้าทีมโฆษกอัยการได้ข้อมูลว่า สำนวนดังกล่าวมีการส่ง EMS ด่วน คาดว่าจะถึงสำนักงานวิชาการช่วงบ่ายวันนี้ หรืออย่างช้าช่วงเช้าพรุ่งนี้ ซึ่งขั้นตอนต่อไปต้องรอผลการวิเคราะห์คดีของสำนักงานอัยการสำนักงานวิชาการ

“สิ่งที่เเจ้งให้ทราบได้ตอนนี้คือ กระบวนการสั่งไม่ฟ้อง หรือฟ้องคดีดังกล่าวที่ผ่านมา เป็นการสั่งเด็ดขาดตามกระบวนการกฎหมายบัญญัติทุกประการ เเต่กฎหมายเขียนไว้ว่าการจะสั่งคดีใหม่ได้จะเป็นไปตามป.วิอาญามาตรา 141 ที่จะต้องมีข้อเท็จจริงหรือพยานหลักฐานใหม่ ที่สามารถนำสืบพิสูจน์ให้ศาลลงโทษผู้ถูกกล่าวหาได้ ถ้าเป็นกรณีเช่นนี้ก็อาจจะรื้อฟื้นคดีได้ เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอผลวิเคราะห์สำนวน๐

เมื่อถามว่าอัยการสูงสุดได้กำหนดกรอบเวลาหรือไม่ นายประยุทธ กล่าวว่า อัยการสูงสุดยังไม่มีข้อสั่งการส่วนนี้ เเต่อย่างที่ตนเรียนว่าทางอัยการประสานงานกันตลอดเเม้วันหยุด ซึ่งเป็นการทำงานโดยเร่งด่วนรวดเร็วอยู่เเล้ว ตนให้ความมั่นใจกับสังคมได้ว่าเรื่องเเบบนี้อัยการสูงสุดเเละหน่วยงานในอัยการที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญเเน่นอน เมื่อผลวิเคราะห์ออก ทางโฆษกอัยการจะรีบเเถลงข่าวให้สาธารณชนทราบ ส่วนต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงหรือไม่ ต้องรอผลการวิเคราะห์ของสำนักงานอัยการสำนักงานวิชาการก่อน

เมื่อถามต่อว่าตอนอัยการบอยตกเป็นผู้ต้องหาในอัยการมีการดำเนินการทางวินัย เเละระหว่างตรวจสอบนี้ ต้องย้ายอัยการบอยออกจากพื้นที่หรือไม่ นายประยุทธ กล่าวว่า ข้อมูลในส่วนนี้ยังไม่มี ต้องรอผลการตรวจสอบ ซึ่งเชื่อว่าอธิบดีอัยการภาค 9 ต้องรวบรวมส่งสำนักงานอัยการวิชาการทั้งหมด ส่วนเรื่องการย้ายอัยการบอยหรือไม่นั้น ผู้บริหารรอดูผลการตรวจวิเคราะห์ เเต่โฆษกเรายังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้

เมื่อถามต่อว่ากรณีมีข่าวว่าจะมีตำรวจที่จับกุมนายจรวดจะมาให้ถ้อยคำกับอัยการเพิ่มเติม นายประยุทธ กล่าวว่า ขณะนี้งานโฆษกยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ เเละเท่าที่พูดกับทางอธิบดีอัยการภาค 9 เเละอธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการยังไม่มีข้อมูลนี้

เมื่อถามย้ำว่าตอนนี้มีเรียกใครให้ถ้อยคำเเล้วหรือไม่ นายประยุทธ ตอบว่า ตอนนี้ทางสำนักงานอัยการสำนักงานวิชการยังไม้ได้รับสำนวนเลย กำลังเดินทางมา

“มันมีหลักกฎหมาย การทำงานของพนักงานอัยการ จะดูว่าพยานหลักฐานพอฟ้องหรือไม่พอฟ้อง ถ้าไม่พอฟ้องเราจะไม่ฟ้อง ถ้าพอฟ้อง เราจะฟ้อง เพราะถ้าไม่พอฟ้อง เเต่ไปฟ้องมันจะทำให้คดีเสียหาย เพราะว่าหากรู้พยานหลักฐานไม่พอฟ้องแต่ยังไปฟ้อง สุดท้ายศาลยกฟ้อง ทำให้ไม่สามารถที่จะฟ้องคดีใหม่อีกได้เพราะจะเป็นฟ้องซ้ำ แต่ถ้าเราไม่ฟ้อง เพราะหลักฐานมันไม่พอในภายหลังพยานหลักฐานใหม่มาปรากฏภายในอายุความ และพยานหลักฐานนั้นสามารถสืบพิสูจน์ลงโทษผู้ถูกกล่าวหาได้ เราก็รื้อฟื้นคดีอาญามายื่นฟ้องได้ ตรงนี้เป็นข้อกฎหมาย แต่ในสำนวนนี้ จะเป็นแค่ไหนเพียงใดต้องรอการตรวจสอบจากสำนักงานวิชาการ” โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดระบุ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน