หนุมานกองปราบ-ป.ป.ส. ลุยค้น 7 จุด ปทุมธานี-ยะลา กวาดล้างเครือข่ายยานรก บุกจับ “แจ๊ค สามหมอ” หัวหน้าแก๊งพร้อมสมุน เร่งยึดทรัพย์กว่า 100 ล้านบาท

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 28 พ.ย.2566 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงษ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. และ พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ บุญทอง สว.กก.6 บก.ป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ

ร่วมกับ พล.ต.ต.เสกสันต์ ชูรังสฤษฎิ์ ผบก.ภ.จว.ยะลา, เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ภาค 1 รวมกว่า 130 นายเปิดปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการค้ายานรก “แจ๊ค สามหมอ” โดยเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 7 จุด ที่ จ.ปทุมธานี 6 จุด และ จ.ยะลา 1 จุด

หนุมานกองปราบ-ป.ป.ส. ลุยค้น 7 จุด ปทุมธานี-ยะลา กวาดล้างเครือข่ายยานรก บุกจับ "แจ๊ค สามหมอ"

หนุมานกองปราบ-ป.ป.ส. ลุยค้น 7 จุด ปทุมธานี-ยะลา กวาดล้างเครือข่ายยานรก บุกจับ “แจ๊ค สามหมอ”

เป้าหมายจุดแรกเป็นอู่แต่งรถซิ่งแห่งหนึ่ง ม.1 ถ.ลำลูกกา-วังน้อย ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อู่ซ่อมรถของ นายเจริญ (ขอสงวนนามสกุล) หรือ แจ๊ค สามหมอ อายุ 32 ปี หัวหน้าแก๊ง รวมถึงเป็นแหล่งกบดานซ่อนตัวของบรรดาสมุน ที่แฝงตัวเป็นช่างซ่อมรถ

เจ้าหน้าที่วางกำลังปิดล้อมทางเข้าออกทุกช่องทางป้องกันการหลบหนี ก่อนบุกจู่โจมเข้าจับกุมในขณะที่กลุ่มผู้ต้องหากำลังนอนหลับพักผ่อนหลังจากตั้งวงดื่มฉลองวันลอยกระทงเมื่อคืนที่ผ่านมา ระหว่างนั้นสุนัขที่นายเจริญเลี้ยงไว้เกิดเห่าส่งเสียงดัง ทำให้นายเจริญรู้ตัวพยายามวิ่งหลบหนีเข้าป่าหญ้าด้านหลัง แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ไล่ตามจับกุมเอาไว้ได้ พร้อมพวกรวม 4 ราย

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีการจับกุมผู้ต้องหาคดีครอบครองอาวุธปืนสงครามที่ จ.ยะลา ก่อนพบความเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายยาเสพติด จึงประสานข้อมูลร่วมกับตำรวจยะลา ขยายผลจับกุมผู้ต้องหากลุ่มแรกพร้อมยาบ้า 2 แสนเม็ด

จากนั้น จึงขยายผลต่อเนื่องจนทราบว่ายาล็อตดังกล่าวถูกสั่งซื้อต่อมาจากกลุ่มของนายเจริญ หรือ แจ๊ค สามหมอ หัวหน้าเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ภาคกลาง ที่มักลักลอบลำเลียงยาส่งลงไปขายทางภาคใต้บ่อยครั้ง ผ่านการขนส่งพัสดุเอกชน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบ

ทั้งนี้ ทราบอีกว่า นายเจริญ และพวก ปัจจุบันย้ายมาตั้งรกรากอยู่ที่ จ.ปทุมธานี ทำธุรกิจอพาร์ตเมนต์, อู่แต่งรถซิ่ง และ คาเฟ่กัญชาบังหน้า เพื่อใช้เป็นสถานที่พักของเครือข่าย และใช้เป็นสถานที่นัดเจรจาซื้อขายยาที่มักทำทีแฝงตัวมาในคราบของลูกค้าติดต่อเช่าห้องพัก หรือนำรถมาแต่งซิ่ง รวมถึงยังพบว่ามีการเช่าห้องพักคอนโดแห่งหนึ่งบริเวณใกล้เคียงไว้ใช้เป็นสถานที่ซ่อนหรือที่เก็บสต๊อกยารอจำหน่ายหรือส่งต่อให้ลูกค้า

โดยทำเช่นนี้มานานหลายปีจนมีทรัพย์สินที่ได้มาจากเงินยาเสพติดจำนวนมาก ส่วนใหญ่อยู่ในการครอบครองของบุคคลใกล้ชิด ทางเจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับและหมายค้น จนนำมาสู่การเปิดปฏิบัติการครั้งนี้ เพื่อกวาดล้างจับกุมเครือข่ายดังกล่าวให้สิ้นซาก

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้เบื้องต้นสามารถจับกุมตัวนายเจริญ พร้อมกับพวก ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดยะลา ข้อหา จำหน่ายยาเสพติดประเภท 1 ได้จำนวน 9 คน จาก 9 เป้าหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตามเข้าตรวจยึดทรัพย์สิน ที่ต้องสงสัยว่าได้มาจากเงินยาเสพติด

อาทิ อพาร์ตเมนต์ บ้านพัก อู่แต่งรถ รถยนต์ รวมถึงเงินในสมุดบัญชี รวมมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท ทั้งนี้ ก็เพื่อตรวจสอบให้แน่ชัดถึงที่ไปที่มาของทรัพย์สินเหล่านี้ ซึ่งจะมีการสรุปรายละเอียดปฏิบัติการครั้งนี้อย่างเป็นทางการอีกครั้งหลังเสร็จสิ้นภารกิจเข้าตรวจค้นครบทุกจุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน