เด้งแล้ว อัยการ บ. คดีแป้ง นาโหนด อัยการสูงสุด สั่งตรวจสอบข้อร้องเรียน ยัน การสั่งย้ายไม่ได้หมายความว่าอัยการบอใบไม้มีความผิด

วันที่ 30 พ.ย.2566 นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยหลัง นายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์ ผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี เดินทางมายื่นหนังสือกับอัยการสูงสุด กรณี แป้ง นาโหนด หรือ นายเชาวลิต ทองด้วง ว่า เรื่องที่นายแป้ง เผยแพร่คลิปซึ่งมีการพาดพิงถึงพนักงานอัยการในพื้นที่อัยการภาค 9 เรื่องดังกล่าวอัยการสูงสุดไม่ได้นิ่งนอนใจได้มีการติดตามตรวจสอบมาก่อนหน้านี้

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางอัยการสูงสุด เคยได้รับเรื่องจากมือที่สามหรือผู้ไม่หวังดีนำหนังสือดังกล่าวไปวางไว้ที่ศาลแขวงจังหวัดสงขลา เพื่อให้ทำการตรวจสอบก่อน/ก่อนที่จะมีคลิปเผยแพร่ออกมาในช่วง 3 สัปดาห์

นายประยุทธ กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นอัยการสูงสุดได้ทำการตรวจสอบทันที ซึ่งพบว่า นายเลอศักดิ์ ดุกสุขแก้ว อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานอัยการภาค 9 รักษาการตำแหน่งอัยการจังหวัดคดีศาลแขวงสงขลา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง คาดว่าเป็นการยื่นหนังสือจากบุคคลที่สามหรือผู้ไม่หวังดี ซึ่งสอดคล้องกับที่นายแป้ง เผยแพร่คลิป ว่าไม่ได้ร้องเรียนอัยการจังหวัดคดีศาลแขวงสงขลา

นายประยุทธ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณี อัยการ บ. หลังจากที่อัยการสูงสุดสั่งสำนักงานวิชาการให้รับสำนวนคดีนายแป้ง ที่กล่าวหาอัยการบอใบไม้ มาตรวจสอบเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสำนวน

นายประยุทธ กล่าวว่า ซึ่งเมื่อช่วงเช้า อัยการสูงสุดมีคำสั่งย้ายอัยการ บ. เข้ามาส่วนกลาง หรือ สำนักงานอัยการการค้ามนุษย์ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อไม่ให้เกี่ยวข้องกับงานคดี โดยยืนยันว่าการสั่งย้ายไม่ได้หมายความว่าอัยการบอใบไม้มีความผิด แต่ย้ายเพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปด้วยความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า ส่วนการตรวจสอบมี 2 สำนวน โดยขณะนี้กรณีที่นายแป้งเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ตำรวจชุดจับกุม 8 นาย พลเรือน 1 นาย ในกรณีอุ้มรีดทรัพย์และกักขังหน่วงเหนี่ยว แลกกับการไม่ดำเนินคดีนั้น ขณะนี้พนักงานอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้องไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย.66 และอยู่ระหว่างนัดนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาฟ้องพร้อมสำนวนในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ ในข้อหา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157, กักขังหน่วงเหนี่ยว และข้อหาอื่น ๆ รวม 10 ข้อหา

นายประยุทธ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่นายแป้ง อ้างว่าอัยการเรียกรับผลประโยชน์ เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท ในส่วนข้อกล่าวหาจะต้องรอคณะกรรมการที่อัยการสูงสุดตั้งขึ้นมาตรวจสอบในประเด็นที่นายแป้งร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วทางอัยการจะมีการชี้แจงถึงผลการสอบสวนอีกครั้ง

นายประยุทธ กล่าวว่า ส่วนจะมีการสั่งย้ายอัยการที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่นั้น มองว่าเรื่องนี้ยังไกลไปที่จะมีคำสั่งได้ จะให้เหมือนการสั่งย้ายอัยการบอใบไม้เลยไม่ได้ ส่วนการที่สังคมทำไมต้องเชื่อจากจดหมายร้องเรียนของนายแป้ง แล้วถึงลงไปตรวจสอบ ยืนยันว่า ไม่ใช่แบบนั้น แต่มองว่า การตรวจสอบ หากมีคนท้วงติงในเรื่องสั่งคดี อีกทั้งเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ ทางอัยการสูงสุดจึงให้ความสำคัญที่จะต้องทำให้มันโปร่งใส เพื่อตอบกลับสังคมให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน