สบส. ตรวจสอบคลิกนิกชื่อดัง ย่านบางเขน เหตุจุดไฟเผาหน้าท้อง เน็ตไอดอลชื่อดัง ทำไหม้ลามทั่วตัว แจ้งความ 2 ข้อหา แต่ยังไม่พบแพทย์ผู้ดำเนินการ

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2566 นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยว่า ตามที่ สบส.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกัน จอมพลัง กรณีหญิงสาวรายหนึ่งเข้ารับบริการ “เผายาหน้าท้อง” กับคลินิกแห่งหนึ่งย่านบางเขน แต่เกิดอุบัติเหตุ แอลกอฮอลล์ที่ใช้ในการเผาสมุนไพรไหลโดนบริเวณอื่นของร่างกาย และเมื่อมีการจุดไฟเผาสมุนไพรจึงทำให้เกิดไฟคลอกตัวผู้รับบริการ

ตนจึงสั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย และกองสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ เข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลบางเขน และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่คลินิกดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์การค้า ย่านบางเขน กรุงเทพฯ

“ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า คลินิกดังกล่าวมีการขออนุญาตประกอบกิจการในลักษณะสหคลินิกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ให้บริการการแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนจีน เช่น นวดประคบสมุนไพร ฝังเข็ม ครอบแก้ว กัวซา ฯลฯ

โดยการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา ไม่พบแพทย์ผู้ดำเนินการสถานพยาบาล แต่พบแพทย์ผู้ให้บริการ และเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก จึงสอบถามในเบื้องต้น พร้อมตรวจสอบเวชระเบียน เอกสารประวัติการรักษา และการโฆษณาของคลินิกในสื่อโซเชียล พร้อมให้แพทย์ผู้ให้บริการสาธิตกระบวนการเผายาหน้าท้อง ก่อนแจ้งข้อหาการกระทำผิดในเบื้องต้นตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ต่อคลินิก”

นพ.สุระ กล่าวว่า สำหรับฐานความผิด ได้แก่ 1)ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยมิได้จัดให้มีผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2)โฆษณาโดยมิได้ขออนุมัติ ข้อความ เสียง หรือภาพที่ใช้ในการโฆษณาหรือประกาศจากผู้อนุญาต ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และให้ปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท นับแต่วันที่ฝ่าฝืนคำสั่งที่ให้ระงับการโฆษณาหรือประกาศ และมีคำสั่งทางปกครองให้ผู้ประกอบกิจการ

และผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ปรับปรุงมาตรฐานสถานพยาบาลให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ภายในระยะเวลา 15 วัน มิฉะนั้น จะมีคำสั่งให้ปิดสถานพยาบาลเป็นการชั่วคราว ส่วนมาตรฐานการให้บริการของแพทย์ทางกรม สบส.จะส่งเรื่องให้สภาวิชาชีพตรวจสอบความถูกต้อง พร้อมจะมีการเรียกตัวผู้ประกอบกิจการ และผู้ดำเนินการสถานพยาบาล มาให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกับ สบส.ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน