ชงครม.ทุ่ม 2,000 ล้าน ตรึงค่าไฟกลุ่มเปราะบาง 17.7 ล้านครัวเรือน เผยเงื่อนไขคนที่ได้ เฉพาะใช้ไฟไม่เกิน 300 หน่วยอยู่ที่ 3.99 บาท/หน่วย เป็นของขวัญปีใหม่

วันที่ 8 ธ.ค.66 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมเสนอแนวทางดูแลค่าไฟฟ้าสำหรับกลุ่มเปราะบางให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนภายในเดือนธ.ค.นี้

โดยจะขอให้คงอัตราค่าไฟงวดเดือนม.ค.-เม.ย.2567 เฉลี่ยที่เรียกเก็บประชาชนเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่ใช้ไฟไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน อยู่ที่ 3.99 บาท/หน่วย ครอบคลุมประชาชน 75 % ของประเทศ หรือประมาณ 17.7 ล้านครัวเรือน ใช้เงินจากงบกลางประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากค่าไฟฟ้าสูงขึ้น

ในส่วนของผู้ใช้ไฟฟ้าตั้งแต่ 300 หน่วย/เดือนขึ้นไป กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางช่วยเหลือ ภายใต้ 3 ปัจจัยที่จะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าไฟ เพื่อเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) วันที่ 13 ธ.ค.นี้ พิจารณา ได้แก่

1.การขอขยายเวลาชำระหนี้ค่าไฟให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ออกไปอีก 1 งวด เพื่อแก้ปัญหาระยะสั้นไป พร้อมมีแผนปลดหนี้ให้ กฟผ.ต่อไปด้วย 2.การปรับโครงสร้างราคาก๊าซธรรมชาติ และ 3.การกำหนดราคาขายก๊าซธรรมชาติของบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน)

“แม้ทั้ง 3 ปัจจัย จะทำให้ค่าไฟลดลงจากที่ทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ประกาศอัตราค่าไฟงวดเดือนม.ค.-เม.ย.2567 ไว้อยู่ที่ 4.68 บาท/หน่วย แต่ทุกฝ่ายก็ยังจะพยายามหาช่องทางให้สามารถลดค่าไฟลงได้มากกว่านี้อีก เพื่อให้ครอบคลุมทุกภาคส่วนทั้งประชาชนและเอกชน ซึ่งยอมรับว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ว่าจะทำได้ดั่งใจคิด เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่ายและใช้งบประมาณสูง โดยค่าไฟที่ลดลงทุก 10 สตางค์/หน่วย มีค่าใช้จ่ายหรือผู้ที่ต้องแบกรับภาระตั้งแต่ 1,000-10,000 ล้านบาท”

ยืนยันว่าการปรับโครงสร้างราคาก๊าซธรรมชาติ จะเป็นการปรับที่ไม่ฉาบฉวยและไม่เป็นการสร้างภาระ เพื่อความยั่งยืนในอนาคต คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปี 2567 ขอให้มั่นใจว่าทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ และทำอย่างเร็วที่สุด

นายพีระพันธุ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำน้ำมันดีเซลราคาถูกให้กับกลุ่มเกษตรกรว่า เตรียมเสนอร่างกฎหมายปรับปรุงโครงสร้างราคาน้ำมันดีเซลให้กับกลุ่มเกษตรกร เช่นเดียวกับน้ำมันเขียวที่ขายให้กับกลุ่มประมง ต่อที่ประชุมรัฐสภา สมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2 พิจารณาในวันที่ 12 ธ.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน