ชัชชาติ จับตาค่าฝุ่น PM2.5 ชี้หาก 2 วันนี้ยังสูงขึ้นมาก จ่อประกาศให้เวิร์กฟรอมโฮม เปิดต้นตอฝุ่นพิษ เกินมาตรฐาน เพราะรถเครื่องยนต์ดีเซลเก่าเกิน 7 ปี

วันที่ 13 ธ.ค.2566 ที่แยกราชประสงค์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า หากดูการประมวลผลและคาดการณ์ วันที่ 14 ธ.ค. ค่าฝุ่นจะหนักกว่าวันนี้ และไปหนักสุดวันที่ 17 ธ.ค. แต่หลังวันที่ 18 ธ.ค. ค่าฝุ่นก็จะลดลง อากาศจะถ่ายเทดีขึ้น ปีนี้การคำนวณค่าฝุ่นเข้มข้นขึ้น อาจจะดูว่ารุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา แต่ตัวเลขไม่ได้ขยับขึ้น เพียงแต่สีมันเปลี่ยนตามมาตรฐานที่เข้มข้น ส่วนใน กทม.ต้องดูแลทุกพื้นที่

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ขณะที่ต้นตอปัญหาฝุ่น คิดว่ามาจากรถยนต์ พื้นที่ไหนที่มีการจราจรแออัดหนาแน่น บวกกับสภาพอากาศที่กดลงมามาก ทำให้อากาศไม่ถ่ายเท อัตราการไหลเวียนของอากาศจึงน้อย จึงฝากทุกคนให้ช่วยกัน โดยเฉพาะคนที่ใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลที่อายุเกิน 7 ปี ซึ่งตอนนี้มีอยู่ 1 ล้านคัน รถเหล่านี้แม้จะผ่านการตรวจควันดำ แต่ยังปล่อย PM 2.5 ออกหมายจำนวนมาก จึงต้องไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรอง

ที่ผ่านมา กทม. มีมาตรการร่วมกับกระทรวงพลังงาน แต่ภายในปลายสัปดาห์นี้ จะออกมาตรการเพื่อดึงดูดใจคนที่ใช้รถเครื่องยนต์ดีเซล และเครื่องยนต์เก่า ให้มาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองในราคาที่ถูกลง โดยจะร่วมมือกับค่ายรถยนต์และบริษัทผลิตน้ำมัน นี่คือหัวใจในการแก้ปัญหาตอนนี้

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะติดตามและประมวลผลอย่างเข้มงวด หากอีก 2 วันค่าฝุ่นสูงขึ้นมากก็จะออกประกาศให้ประชาชนเวิร์กฟรอมโฮม ส่วนคนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งก็ขอให้งดก่อน ส่วนใครที่ออกนอกบ้าน หากสวมหน้ากากอนามัยได้ก็ดี เพื่อป้องกัน

ส่วนข้อเสนอที่จะใช้รถพ่นน้ำนั้น มองว่า อาจจะช่วยได้แค่ความรู้สึก แต่แก้ปัญหาไม่ได้ เพราะเมื่อหยุดพ่นน้ำก็จะมีปริมาณฝุ่นเข้ามาเติมแทนทันที ทั้งนี้ แม้ปีนี้คนจะหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ลดปริมาณของควันพิษควันดำที่ปล่อยออกมา เพราะเครื่องยนต์ดีเซลยังมีใช้ในการพาณิชย์

เมื่อถามว่าช่วงเช้าหลังจากไปวิ่งออกกำลังกาย ได้เห็นสภาพฝุ่นหรือไม่ นายชัชชาติ ตอบว่า ช่วงนี้ค่าฝุ่น PM.2.5 ค่อนข้างหนัก จึงเปลี่ยนการออกกำลังกายมาวิ่งในยิมแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน