อัยการคดีอาญาทุจริตภาค 9 ยื่นฟ้องตำรวจพัทลุง 8 คน ชุดจับกุมรีดทรัพย์ “จรวด” โยงคดีจับกุม”เสี่ยแป้ง นาโหนด” นัดสอบคำให้การ 10 ม.ค.นี้

วันที่ 22 ธ.ค.66 นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 9 สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 ได้รับสำนวนการสอบสวนคดีกล่าวหา พ.ต.ต.ฤทธิไกร เหมทานนท์ ผู้ต้องหาที่ 1, ร.ต.อ.อภิชาต สกุลกิจ ผู้ต้องหาที่ 2, ร.ต.อ.นายวิทยา อำนวย ผู้ต้องหาที่ 3, ด.ต.ฐนนท์ธร กิจถาวร ผู้ต้องหาที่ 4, ด.ต.นิรัตน์ เพชรรัตน์ ผู้ต้องหาที่ 5, ร.ต.อ.อาณัติ แดงหนำ ผู้ต้องหาที่ 6, ร.ต.อ.สุรินทร์ ไกรสิทธิ์ ผู้ต้องหาที่ 7

ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต, เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังบุคคลใดเพื่อให้มาซึ่งค่าไถ่, ร่วมกันกรรโชกทรัพย์โดยขู่ว่าจะฆ่า ขู่ว่าจะทำร้ายร่างกายให้ผู้ถูกข่มขืนใจได้รับอันตรายสาหัสและโดยมีอาวุธติดตัวมาขู่เข็ญ

ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้นโดยมีหรือใช้อาวุธปืน โดยร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป

ร่วมกันหน่วงเหนี่ยว หรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใด ๆ ให้ผู้อื่นต้องปราศจากเสรีภาพในร่างกาย, ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะโดยมีหรือใช้อาวุธปืน และกล่าวหา นายอำพร นวลศรี ผู้ต้องหาที่ 8 ในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานในการกระทำความผิด

ต่อมาอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 9 พิจารณาแล้ว มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 8 ตามข้อกล่าวหา

นายนาเคนทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยอีกว่า ในวันนี้สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 9 ยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 8 คนต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 เป็นคดีหมายเลขดำที่ 102/2566 หลังจากศาลอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จำเลยทั้ง 8 คนให้การปฏิเสธและประสงค์ต่อสู้คดี

แต่ในวันนี้ยังไม่มีทนายความ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 จึงมีคำสั่งให้เลื่อนไปสอบ โดยคำให้การจำเลยวันที่ 10 ม.ค.2567 เวลา 13.30 น. และมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวจำเลยทั้ง 8 คนในระหว่างการพิจารณาคดีของศาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน