เมื่อวันที่ 20 ม.ค.64 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว แถลงข่าวกรณี การสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำผิด ในการสอบสวนคดีป้าบัวผัน

พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภาค 2 ได้แถลงว่า คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง สืบเนื่องจากมีคลิปเสียงที่น่าเชื่อได้ว่า เป็นคลิปเสียงเจ้าหน้าที่สืบสวน ให้ลุงเปี๊ยก รับสารภาพว่า ฆ่าป้าบัวผัน

ผลการสอบสวนข้อเท็จจริง พบว่า มีข้าราชการตำรวจ สภ.อรัญประเทศ 2 นาย เข้าข่ายทำผิดวินัยตำรวจ ตาม พรบ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 และ 1 ใน 2 นาย ทำผิดเข้าข่ายกระทำผิดอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157

ในส่วนความผิด พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 (กฎหมายซ้อมทรมานและอุ้มหาย) พยานหลักฐานยังไม่เพียงพอที่จะกล่าวโทษได้

ตำรวจภูธรภาค 2 จึงมีคำสั่งส่งสำนวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ พนักงานสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ได้สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม หากพบว่า กระทำผิดจะได้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนายนั้นต่อไปอย่างเด็ดขาด

“ในคดีดังกล่าวจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขอให้ประชาชนมั่นใจในการปฏิบัติงาน ที่จะปฏิบัติงานด้วยความโปร่งใสเป็นธรรมและตรวจสอบได้”

ทั้งนี้ เบื้องต้นทราบว่า จนท.ตำรวจ 2 นายที่ถูกดำเนินคดี ประกอบด้วย นายดาบตำรวจภิเศก พวงมาลีประดับ ผบ.หมู่ (สส) สภ.อรัญประเทศ ถูกดำเนินคดีข้อหา กระทำผิดอาญาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ซึ่งพนักงานสอบสวนจะเรียกตัวมาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหาอีกที

ส่วนอีกรายคือ พ.ต.ท.พิชิต วัฒโน รอง ผกก.สส.สภ.อรัญประเทศ เข้าข่ายกระทำความผิดวินัยตำรวจ ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน