เร่งคลี่คดี เศรษฐินี นามสกุล โกศลานันท์ เสียชีวิตปริศนาในสระน้ำ เผย มีสิ่งสำคัญหายไปจากในบ้าน มุ่งปมล้างหนี้ จ่อเรียกสอบคนใกล้ชิด ชี้ ทำเป็นมืออาชีพ

เมื่อเวลา 06.10 น. วันที่ 24 ม.ค.2567 พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข ผบก.ภ.จว.จันทบุรี นำทีมเจ้าหน้าวิทยาการกองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางไปยังบ้านพักหลังปั๊มน้ำมันเก่า ม.2 ต.มะขาม อ.มะขาม จ.จันทบุรี ที่เกิดเหตุพบศพ น.ส.ปนิฐิ โกศลานันท์ อายุ 77 ปี

ซึ่งเป็นเครือญาตินามสกุลดัง ที่เคยเป็นข่าวปมพิพาทมรดกที่ดิน ถึงขั้นมีการใช้ปืนยิงกันหน้าบัลลังก์บนศาลจังหวัดจันทบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 3 ราย เมื่อปี 2562

เร่งคลี่คดี เศรษฐินี นามสกุล โกศลานันท์ เสียชีวิตปริศนาในสระน้ำ เผย มีสิ่งสำคัญหายไปจากในบ้าน มุ่งปมล้างหนี้

เร่งคลี่คดี เศรษฐินี นามสกุล โกศลานันท์ เสียชีวิตปริศนาในสระน้ำ เผย มีสิ่งสำคัญหายไปจากในบ้าน มุ่งปมล้างหนี้

คดีข้อพิพาทมรดกที่ดินมีการฟ้องร้องกันหลายคดีทั้งแพ่งและอาญา ยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี ข้อพิพาทที่ดิน 3,800 ไร่ มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท พื้นที่บ้านตาเลียว ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

หลังพบเป็นศพถูกฆาตกรรมเสียชีวิต ลอยอยู่ในสระน้ำในสวนผลไม้ ห่างจากหลังบ้านพักประมาณ 100 เมตร พร้อมทั้งเข้าตรวจสอบภายในบ้าน เพื่อหาร่องรอย เก็บวัตถุพยานหลักฐานเพิ่มเติม

เบื้องต้นพบข้าวของทรัพย์สินวางอยู่ในสภาพปกติ ไม่มีร่องรอยการถูกรื้อค้น มีแต่คำให้การของญาติ และบุคคลใกล้ชิดว่า มีกล้องวงจรปิดและเซิร์ฟเวอร์ควบคุม ตลอดจนเอกสารสำคัญเกี่ยวกับสัญญาเงินกู้บางฉบับได้หายไป

พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเก็บวัตถุพยานหลักฐาน ผลการชันสูตร การสอบปากคำบุคคลใกล้ชิด ระบุได้ว่า ผู้ตายถูกบุคคลอื่นกระทำให้ถึงแก่ความตาย
ขณะเดียวกันได้ขมวดปมตั้งประเด็นน่าจะเกิดจากการการกระทำเพื่อล้างหนี้ หรือเรื่องมรดก

พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าผู้ก่อเหตุ อาจจะเป็นคนในที่มีความสนิทคุ้นเคย ที่สามารถเข้านอกออกในบ้านหลังนี้ได้ และตั้งใจก่อเหตุโดยไม่แตะต้องทรัพย์สิน เนื่องจากไม่พบร่องรอยการรื้อค้น

พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ กล่าวอีกว่า มีเพียงเอกสารบางอย่างหายไป ตลอดจนมีการถอดเอากล้องวงจรปิดและเซิร์ฟเวอร์ควบคุมไป ซึ่งเป็นการจงใจทำลายหลักฐาน เป็นลักษณะกระทำที่เป็นมืออาชีพ

พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการสอบสวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง บุคคลที่เคยมาทำงานรับจ้าง คนใกล้ชิด ตลอดจนทนายความ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน เพื่อให้แนวทางการสืบสวน เกิดความรอบคอบชัดเจน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน