ตร.จับนักข่าวประชาไท-สื่ออิสระ คดีสนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหาย ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุยชนเร่งเข้าไปช่วยเหลือทางคดีแล้ว

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.67 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุยชน รายงานว่า เวลา 15.00 น. ศูนย์ทนายฯ รับแจ้งมีนักข่าวประชาไทถูกจับกุมที่บ้านพัก ตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 22 พ.ค.2566 โดยตำรวจ สน.พระราชวัง เข้าแสดงหมายจับพร้อมควบคุมตัว เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการจับกุม ขณะนี้ประสานทนายความเข้าติดตามให้ความช่วยเหลือแล้ว

ศูนย์ทนายฯ ระบุว่า เวลา 15.08 น. ทนายความแจ้งว่าไม่สามารถติดต่อผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวได้ และกำลังติดตามไปที่ สน.พระราชวัง เพื่อให้การช่วยเหลือด้านคดีเพิ่มเติม

จากนั้นเวลา 15.16 น. ศูนย์ทนายฯ รับแจ้งเพิ่มเติมว่า มีนักข่าวอิสระถูกจับกุมเพิ่มอีก 1 คน บริเวณวัดสุทธิวราราม โดยตำรวจแจ้งว่าจะนำตัวนักข่าวดังกล่าวไปที่ สน.พระราชวัง

ขณะที่สำนักข่าวประชาไท ระบุว่า ตำรวจนอกเครื่องแบบจับกุมนักข่าวประชาไท ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ

สำหรับหมายจับคดีนี้ ประชาไทคาดสืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ผู้ถูกจับกุม พร้อมผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวอื่น ติดตามรายงานข่าวเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 มี.ค.66 กรณี “บังเอิญ” ศิลปิน อายุ 25 ปี พ่นข้อความทำเป็นสัญลักษณ์ไม่เอา 112 และเครื่องหมายสัญลักษณ์บนกำแพงวัดพระแก้ว

ที่มา ประชาไท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน