ทวี เผย ทักษิณ มีชื่อได้พักโทษ ชี้เข้าเกณฑ์ป่วยร้ายแรง-อายุเกิน 70 ปี ส่วนจะได้รับพักโทษวันใดนั้น ต้องไปไล่วันดู

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 13 ก.พ.67 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพักโทษนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เสนอเรื่องการพักโทษ ที่ผ่านการพิจารณาร่วมกันของคณะกรรมการมาที่กระทรวงยุติธรรมแล้ว โดยรายชื่อการพักโทษครั้งนี้มีทั้งหมด 945 คน คณะอนุกรรมการพักโทษได้อนุมัติทั้งสิ้น 930 คน และมีส่วนหนึ่งที่ไม่อนุมัติ

ทั้งนี้การพักโทษอยู่ในกฏหมายราชทัณฑ์ มาตรา 52 การจะพิจารณาบุคคลที่จะได้รับการพักโทษ จะต้องเข้าเงื่อนไขติดคุกมาแล้ว 6 เดือน หรือ 1 ใน 3 หากระยะเวลาอันไหนมากกว่ากันให้ใช้เกณฑ์อันนั้น แต่โทษต้องเหลือไม่เกิน 10 ปี โดยการดำเนินการเป็นไปตามกฎหมาย ที่แต่ละเดือนการพักโทษจะเฉลี่ยประมาณเท่านี้ ก่อนหน้านี้มีการเสนอมา 1,000 คน คณะอนุกรรมการพักโทษ อนุมัติประมาณ 930 คนเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการพักโทษในครั้งนี้มีชื่อของนายทักษิณด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ในรายงานการประชุมมีชื่อของนายทักษิณด้วย โดยคณะอนุกรรมการพักโทษเห็นชอบตามที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์เสนอ เนื่องจากเกณฑ์ของนายทักษิณ อยู่ในกลุ่มเจ็บป่วยร้ายแรงหรือพิการ หรืออายุ 70 ปีขึ้นไป

เมื่อถามว่า นายทักษิณจะได้พักโทษวันไหน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ต้องโทษ 1 ปี ถ้า 1 ใน 3 คือ 4 เดือน แต่กรณีของนายทักษิณ พอครบ 6 เดือนก็เป็นอัตโนมัติที่จะได้รับการพักโทษ ส่วนจะได้รับพักโทษวันใดนั้น ต้องไปไล่วันดู แต่เราไม่มีวันหยุดอะไร ถ้าได้รับครบเกณฑ์ก็เป็นสิทธิ์ของผู้พักโทษ ทางราชทัณฑ์ก็จะมีการประสานกัน

รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า อยากจะเรียนว่าเป็นเรื่องปกติ ตนได้ตรวจสอบว่าโครงการการพักโทษ กรณีเจ็บป่วยร้ายแรง พิการ หรืออายุ 70 ปี เริ่มมาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันมีอยู่จำนวน 2,240 คน ซึ่งนอกจากการพักโทษแล้ว ยังมีการยกเลิกการพักโทษ เนื่องจากว่าในช่วงที่ผ่านมาต้องมีการปฎิบัติตามเกณฑ์ที่อนุกรรมการกำหนด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน