ด่วน! ศาลอาญา ให้ประกัน 2 นักข่าว ‘ประชาไท-ช่างภาพอิสระ’ ปมสนับสนุนพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว เป็นเงินสดคนละ 3.5 หมื่นบาท โดยไร้เงื่อนไข

วันที่ 13 ก.พ. 2567 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยความคืบหน้าหลังตํารวจคุมตัว 2 ผู้สื่อข่าว ยื่นฝากขังต่อศาล ว่า วันนี้ทางสํานักข่าวประชาไท และญาติของช่างภาพอิสระได้ขอยื่นประกันตัวผู้สื่อข่าวทั้งสอง

ซึ่งศาลได้อ่านข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวนว่าได้ร่วมกันสนับสนุนวางแผน และช่วยเหลือผู้ต้องหาอีกรายที่ตกเป็นจําเลยอยู่ขณะนี้ กรณีพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว โดยผู้สื่อข่าวทั้งสองให้การปฏิเสธและทําคําร้องขอคัดค้านการฝากขัง

โดยทางเจ้าหน้าที่ตํารวจยื่นขอฝากขังต่อศาล อ้างว่าจะต้องสอบสวนพนักงานตํารวจอีก 5 ปาก และจะต้องตรวจสอบพยานเพิ่มเติม ซึ่งศาลก็เห็นว่าสมควรรับฝากขังไว้ โดยให้ฝากขังทั้งหมดเป็นเวลา 12 วัน ขณะนี้ทนายความอยู่ระหว่างการยื่นขอประกันตัว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุผลที่ศาลอนุญาตฝากขังคืออะไร ทนายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ศาลเชื่อว่ามีเหตุผลที่จะรับฝากขังไว้ เพราะพนักงานสอบสวนยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จ แต่ศาลงดไต่สวน และผู้สื่อข่าวทั้ง 2 คนพยายามทําคําร้องชี้แจงว่า พนักงานสอบสวนไม่มีเหตุผลที่จะสอบเพิ่มเติม เพราะตัวผู้ต้องหาที่อ้างว่าไปให้การสนับสนุนถูกฟ้องเสร็จสิ้น และเป็นคดีอยู่ที่ศาลอาญา จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติม

ส่วนหมายจับคดีนี้ ออกมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 66 แต่เพราะเหตุใดเพิ่งมาจับ และผู้สื่อข่าวทั้งสองก็ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี รวมถึงมีอาชีพและที่อยู่เป็นหลักแหล่ง แต่ศาลเห็นว่าคําคัดค้านของผู้สื่อข่าวทั้ง 2 คน ไม่มีเหตุผลเพียงพอและยกคําคัดค้านขอฝากขังและงดไต่สวนทั้งหมด

ทั้งนี้ หากศาลไม่ให้ประกันตัว ผู้สื่อข่าวทั้งสองจะถูกคุมตัวเข้าเรือนจํา คาดว่าหลักทรัพย์อยู่ที่ประมาณ 5-6 หมื่นบาท เพราะเป็นคดีที่อัตราโทษไม่สูง แต่ต้องดูอีกทีเพื่อความเหมาะสม เพราะทางสํานักข่าวประชาไทเองก็เตรียมประกันตัว ส่วนช่างภาพอิสระญาติก็ได้ยื่นขอประกันตัวเช่นกัน รวมถึงมีกองทุนมาสนับสนุนค่าประกันตัวอีกด้วย

ล่าสุด ทางทนายความผู้ต้องหา ทั้ง 2 คน ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นเงินสด คนละ 35,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราว และศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวนตลอดจนถึงชั้นพิจารณา เว้นแต่จะมีการฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาที่หนักกว่า โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน