กรมอุตุ แจงเหตุฝนถล่มกรุงเช้านี้ ประกาศไทยเข้าสู่ ฤดูร้อน ปลาย ก.พ. อุณหภูมิจะสูงขึ้นกว่าปีก่อน 1-2 องศาฯ บางพื้นที่ทะลุ 43-44.5 องศาฯ กทม.ก็ร้อนตับแตก

วันที่ 17 ก.พ.2567 เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ตอบถึงเหตุการณ์ฝนตกเช้านี้ที่กทม.พร้อมเผยถึงการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทยว่า

“หลายคนสงสัยว่าทำไมเช้านี้ที่ กทม.และปริมณฑล ถึงมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น : เหตุเนื่องมาจากวันนี้เช้าตรู่มีลมฝ่ายใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้ (ลมที่พัดมาจากอ่าวไทย)

ซึ่งนำความชื้นเข้ามา ปกคลุมภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ประกอบกับลมระดับบน มีกระแสลมฝ่ายตะวันตกพัดปกคลุมภาคกลางตอนบนและภาคเหนือ ลมเริ่มเปลี่ยนทิศทาง

จากเดิมที่เป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล ซึ่งปกติ กลางเดือนกุมภาพันธ์ จะเริ่มปรากฎชัดขึ้น ส่วนจะเข้าสู่ฤดูร้อน ตามเงื่อนไขช่วงใด

ต้องติดตามประกาศอย่างเป็นทางการจากกรมอุตุนิยมวิทยาอีกครั้ง คาดว่าจะประมาณปลายเดือนนี้ (ปี 2566 ประกาศการเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อน 5 มีนาคม 2566)”

นายสมควร ต้นจาน ผอ.ส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูร้อนของไทย พ.ศ.2567

คาดว่าจะเริ่มประมาณต้นสัปดาห์ที่ 4 ของเดือน ก.พ.นี้ และจะสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนพ.ค.นี้ ปัจจัยที่ทำให้ปี 2567 อากาศจะร้อนอบอ้าว และมีอากาศร้อนจัดในหลายพื้นที่

ส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลจากเอลนีโญ และประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีฝนน้อย ดังนั้นจึงมีอากาศแห้งแล้ง อุณหภูมิสูงที่สุด 43-44.5 องศาเซลเซียส ส่วนมากช่วงตั้งแต่กลางเดือนมี.ค.ถึงต้นเดือนพ.ค.นี้

สำหรับอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย บริเวณประเทศไทยตอนบน 36-37องศาเซลเซียส ซึ่งจะสูงกว่าค่าปกติ 1-1.5 องศาเซลเซียส (ค่าปกติ 35.4 องศาเซลเซียส) และจะสูงกว่าปีที่ผ่านมา (ช่วงฤดูร้อนปี พ.ศ.2566 อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 35.8 องศาเซลเซียส)

ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิ 43–44.5 องศาเซลเซียส บริเวณ จ.เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร

เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีษะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลางและตะวันออก อุณหภูมิ 42–44 องศาเซลเซียส บริเวณจ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทองลพบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี กทม. นครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว

ภาคใต้ อุณหภูมิ 40-41 องศาเซลเซียส บริเวณ จ. ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ยะลา ภูเก็ต กระบี่ตรัง และสตูล

กทม.- ปริมณฑล อุณหภูมิ 40–41 องศาเซลเซียส

ขอบคุณที่มา กรมอุตุนิยมวิทยา , ไทยพีบีเอส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน