ประหารชีวิต 18 จำเลย ยกพวกตะลุมบอน อริดับคาคุกทองผาภูมิ คุกตลอดชีวิต 1 ยกฟ้อง 5 ตร.วางกำลังคุมเข้ม ก่อนรับตัวกลับเข้าเรือนจำ

จากกรณีนักโทษกลุ่มบ้านเมืองกาญจน์ และนักโทษกลุ่มบ้านบ่อพลอย ประมาณ 70 คน ยกพวกทำร้ายร่างกายกันกับนักโทษกลุ่มบ้านท่ามะกา ที่มีอยู่ประมาณ 30 คน เป็นเหตุให้นักโทษกลุ่มบ้านท่ามะกาเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 6 ราย เจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางได้เป็นเหล็กมีคม 5 เล่ม ส่วนสาเหตุนั้นเป็นเพราะนักโทษกลุ่มบ้านเมืองกาญจน์และนักโทษกลุ่มบ้านบ่อพลอย ได้ช่วยกันสักลายตามร่างกายในเรือนจำ เมื่อกลุ่มนักโทษบ้านท่ามะกาเห็นจึงได้พูดกล่าวเตือนบอกให้นักโทษทั้ง 2 กลุ่มย้ายไปสักในจุดที่ไม่มีกล้องวงจรปิด จนเกิดความไม่พอใจจนเกิดเหตุขึ้น ซึ่งผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุมีทั้งหมด 26 คน เหตุเกิดเมื่อ 22 ก.พ.58

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 22 ก.พ.67 ที่บัลลังก์ 3 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้นัดจำเลยมาฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีหมายเลขดำที่ อ.0234/2563 โดยมีพนักงานอัยการอำเภอทองผาภูมิ (โจทก์) ร่วมเดินทางมาฟังคำพิพากษาในครั้งนี้ด้วย

สำหรับคดีดังกล่าวมีจำเลยที่ก่อเหตุในเรือนจำทองผาภูมิ มากถึง 26 คน ปรากฏว่าเสียชีวิตไป 1 คน และหลบหนีในชั้นศาล 1 คน ทำให้มีจำเลยมาฟังคำพิพากษา 23 คน ซึ่งเอกสารคำพิพากษามีมากกว่า 100 หน้า ศาลจังหวัดทองผาภูมิจึงต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะอ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ

และเนื่องจากจำเลยมีเป็นจำนวนมาก พ.ต.อ.มนตรี แตงโต ผกก.สภ.ทองผาภูมิ จึงส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ทั้งในและนอกเครื่องแบบร่วม 20 นายไปอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย ตั้งแต่ก่อนเวลา 09.00 น.โดยระหว่างนั้นจำเลยทั้งหมดได้ทยอยเดินทางมาฟังคำพิพากษาที่ศาลทองผาภูมิ ซึ่งแต่ละคนมีป้ายแขวนเอาไว้ที่คอโดยเขียนข้อความระบุชื่อและลำดับของจำเลยเอาไว้อย่างชัดเจน

ต่อมา ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้มีคำพิพากษาประหารชีวิต จำเลย 18 ราย จำคุกตลอดชีวิต 1 ราย และยกฟ้องจำเลย จำนวน 5 ราย จากนั้นเวลา 12.20 น.เจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิได้นำรถมารับตัวกลุ่มจำเลยทั้งหมดจากศาลจังหวัดทองผาภูมิไปยังเรือนจำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มข้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน