กสทช. สนธิกำลัง ตำรวจ และดีเอสไอ ไล่ล่ากวาดล้าง เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และกลุ่มทุนหนุนหลังในพื้นที่ชายแดน จ.ระนอง และพื้นที่ใกล้เคียง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 ก.พ.2567 พล.ต.อ.ดร.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมาย, พล.ต.ท.ดร.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดูแลงานด้านอาชญากรรมเทคโนโลยี, พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รักษาราชการแทน อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาราชการแทน เลขา กสทช. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กสทช., ตำรวจ และ ดีเอสไอ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมกวาดล้างเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และกลุ่มทุนหนุนหลังในพื้นที่ชายแดนจ.ระนอง และพื้นที่ใกล้เคียง

สืบเนื่องจากการขยายผลในการปฎิบัติงานร่วมกันของ กสทช. ดีเอสไอ และ ตร. ในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับการวิเคราะห์สัญญาณและข้อมูลการใช้โทรศัพท์คนร้าย พบว่ามีข้อมูลการเคลื่อนไหวของแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน (เกาะสน, เกาะสอง และ เกาะคู่) นำมาสู่การบูรณาการกวาดล้างจับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์และกลุ่มทุนหนุนหลังที่คอยจัดเตรียมอุปกรณ์เทคโนโลยี เช่น กล่องบรรจุซิมอิเล็กทรอนิกส์ (Sim Box) และจัดหาซิมผี รวมทั้งจัดตั้งสถานีวิทยุคมนาคมเถื่อนเพื่อกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปสนับสนุนกลุ่มแก๊งเหล่านั้น

พล.ต.อ.ณัฐธร กล่าวว่า สืบเนื่องจาก กสทช. และผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ตรวจพบความเคลื่อนไหวแก๊งคอลเซ็นเตอร์และเครือข่าย หนาแน่นในพื้นที่ตะเข็บชายแดนด้าน จ.ระนอง และประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้ขยายผล และระดมเครื่องมือพิเศษ (Spectrum Analyser) ลงไปตรวจวิเคราะห์หาแหล่งกระจายสัญญาณ แหล่งติดตั้งกล่องบรรจุซิมอิเล็กทรอนิกส์ (Sim Box) พบมีการลักลอบติดตั้งสถานีวิทยุคมนาคมเถื่อนจำนวนหลายแห่ง เพื่อกระจายสัญญาณข้ามไปยัง เกาะสอง เกาะสน และเกาะคู่ ประเทศเมียนมาร์ นอกจากนั้นยังพบแหล่งติดตั้งกล่องบรรจุซิมอิเล็กทรอนิกส์ (Sim Box) และแหล่งจำหน่ายซิมผี จึงได้สนธิกำลังกับ ตำรวจ และ ดีเอสไอ ทำการไล่ล่ากวาดล้างกลุ่มแก๊งเหล่านี้

สามารถจับกุมสถานีวิทยุคมนาคมเถื่อน พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์ของกลางได้เป็นจำนวน 3 แห่ง เป็นความผิด ตาม พรบ.วิทยุคมนาคมฯ, พรบ.ว่าด้วยการประกอบกิจการโทรคมนาคมฯ และ จับกุมซิมผีได้นับพันซิม ตาม พรก.มาตราการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯเจ้าหน้าที่ได้ทำการรื้อถอนตรวจยึดอุปกรณ์ทั้งสถานีวิทยุเถื่อน กล่องบรรจุซิมอิเล็กทรอนิกส์ และซิมผี พร้อมจับกุมตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มแก๊งเหล่านี้เข้าถึงสัญญาณอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้โดยง่าย

พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวต่อว่า ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ผอ.ศปอส.ตร. ให้ พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผช.ผบ.ตร. เป็นผู้แทน ตร. ประสานการปฏิบัติ ในการลงพื้นที่ ตรวจสอบหาแหล่งที่ตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์และเครือข่ายสนับสนุน พบต้นต่อมาฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน (เกาะสน, เกาะสอง และ เกาะคู่) ตรงข้าม จ.ระนอง ของไทยโดยมีกลุ่มทุนให้การสนับสนุน จึงประสานการปฏิบัติสนธิกำลัง สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนนำมาสู่การจับกุมผู้กระทำผิดตั้งเสาสัญญาณเถื่อนพร้อมของกลาง ดังนี้

1. เสาสัญญาณเถื่อน บริเวณท่าเรือเกรนด์อันดามัน ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง 2. เสาสัญญาณเถื่อน ข้างร้านอาหารเคียงเล(ใกล้ประภาคาร) ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง 3. เสาสัญญาณเถื่อน บริเวณบ้านสามชั้น(ตรงข้าม สภ.ปากน้ำ) ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง 4. แหล่งติดตั้งซิมบ็อกซ์ ต.บางพระเหนือ อ.ละอุ่น จ.ระนอง และ5. แหล่งจำหน่ายซิมผี ในพื้นที่ใกล้เคียงยึดซิมผีได้นับพันซิม

โดยชุดจับกุมได้ทำการรื้อถอนอุปกรณ์และจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี ในขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ธัชชัย ได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีพื้นที่รับผิดชอบติดกับแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้านร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว ติดตามจับกุมการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะดังกล่าวอย่างต่อเนื่องต่อไป

ด้านพ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวว่า การจับกุมในวันนี้เป็นการขยายผลการจับกุม ที่ดีเอสไอได้ร่วมกับ กสทช. ดำเนินการไปก่อนหน้า โดยกองคดีการฟอกเงินทางอาญา ได้ดำเนินคดีกับอาชญากรรมออนไลน์ ทั้งเครือข่ายเว็บพนันและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ต่อมามีการขยายผลโดยการตรวจสอบด้วยเครื่องมือพิเศษของ กสทช. พบการใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์ เคลื่อนที่ บนเกาะบริเวณตะเข็บชายแดนประเทศเมียนมาอย่างผิดปกติ

เมื่อตรวจสอบสัญญาณและวิเคราะห์ข้อมูล โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า แหล่งติดตั้ง Sim Box และจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตถูกส่งไปจากฝั่งไทย จนนำมาสู่การสนธิกำลังจับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์และกลุ่มทุนเพิ่มเติมในวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน