ทนายแถลงโต้ เผยศาลไม่ออกหมายเรียก ‘บิ๊กโจ๊ก’ ยันไม่มีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้อง

จากกรณี พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รองผบช.น. ยื่นคำร้องต่อศาลขอออกหมายจับกลุ่มนายตำรวจระดับสูง ในความผิดฐาน สมคบกันกระทำความผิด ฐานฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ตามที่สมคบกัน โดยระบุว่าศาลอนุญาตออกหมายจับผู้ต้องหา 4 ราย เเยกเป็นตำรวจ 3 นายเเละพลเรือน 1 ราย ส่วนนายตำรวจอีก 1 คนให้ออกหมายเรียกก่อน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 12 มี.ค.67 ทีมทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเกี่ยวกับการขอออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

โดยระบุว่า ข้อเท็จจริงวันนี้ มีคณะพนักงานสอบสวน ได้ไปยื่นคำร้องขอหมายจับ 1 ในนั้นคือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อยู่ด้วย เฉพาะในกรอบคำสั่งนี้ ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้อง คือไม่ออกหมายจับให้ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอศาลได้มีดุลพินิจว่า ไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะออกหมายจับตามคำร้องได้ เรื่องนี้ มีการเผยแพร่ข้อเท็จจริงไปในทำนองว่า นอกจากศาลไม่อนุมัติหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แล้ว ศาลให้ออกหมายเรียก ได้ตรวจสอบแล้ว ศาลไม่ได้มีคำสั่งอย่างที่เผยแพร่และเข้าใจกัน

ทนายความ กล่าวอีกว่า เมื่อศาลไม่อนุมัติให้ออกหมายจับ ในส่วนของขั้นตอนที่จะดำเนินการต่อไป หากพนักงานสอบสวนยังเห็นว่าต้องดำเนินการต่อไป ทางทีมทนายได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เรามีความเห็นเป็นอย่างนี้ การที่พนักงานสอบสวนดำเนินการอยู่ ไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยข้อกฎหมาย เหตุผลคือ ข้อเท็จจริงที่กล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้มีการส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.แล้ว และ ป.ป.ช.ได้มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดที่มีการตั้งเรื่องและกล่าวหา ยืนยันว่า ไม่มีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้อง เงินที่ให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาไปดำเนินการเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เป็นเงินของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่เกี่ยวข้องเว็บพนัน เรื่องนี้ ได้ถูกส่งเรื่องให้ป.ป.ช.พิจารณา เพื่อไต่สวนแล้ว คดีนี้ที่ไปยื่นเรื่องให้ศาลเป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏในสำนวนป.ป.ช. เรื่องนี้ได้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนแล้ว ว่าเป็นเรื่องเดียวกัน การไปยื่นคำร้องจนศาลมีคำสั่งว่าไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ ว่าจะออกหมายจับหากพนักงานสอบสวนจะดำเนินการเรื่องนี้ต่อ ขออย่าอ้างศาล เพราะ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยันว่า ไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน