ตะลึง เปิดกุฏิเจ้าอาวาสวัดดังหลังมรณภาพ เจอเงินสด 10 ล้าน ซุกกระติกน้ำ เผยเป็นเงินญาติโยมใส่ซองมาให้ เก็บสะสมไว้ถึง 50 ปี กรรมการวัดใช้เวลานั่งนับเงินถึง 2 วัน

จากกรณีโลกโซเชียลแชร์คลิปวีดีโอ คณะกรรมการวัดบ้านตำแย อ.เมืองอุบลราชธานี นั่งนับธนบัตรหลากหลายชนิด พร้อมระบุข้อความว่า “เจ้าอาวาสวัดบ้านตำแย อุบลฯ ที่มรณภาพไปแล้ว เก็บเงินไว้ในถังพลาสติก ลูกศิษย์ค้นเจอมานับเงินได้ 10 ล้านกว่าบาทสาธุค่ะ”

สำหรับความคืบหน้า วันที่ 26 มี.ค.67 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่วัดบ้านตำแย ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสรีระพระครูอินทรสารโสภณ เจ้าอาวาสวัดบ้านตำแย ที่มรณภาพด้วยเส้นเลือดในสมองแตก เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยบรรยากาศทั่วไปสงบเงียบ มีเพียงแม่ครัว 2 คนที่คอยดูแลความเรียบร้อยภายในวิหาร ซึ่งเป็นที่ตั้งสรีระของพระครูอินทรสารโสภณ

สอบถามนางจิราการณ์ แก้วพวง 59 ปี แม่ครัว เปิดเผยว่า หลังพระครูอินทรสารโสภณ อดีตเจ้าอาวาสมรณภาพ คณะลูกศิษย์นำสรีระสังขารของพระครูอินทรสารโสภณกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านตำแย จากนั้นแต่งตั้งคณะกรรมการวัดขึ้นมา 6 คน เพื่อเปิดกุฏิ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่ากุฏิของพระครูอินทรสารโสภณ จะไม่มีใครสามารถเข้าไปได้

จากนั้นคณะกรรมการวัดและตำรวจร่วมกันเปิดกุฏิ เพื่อเก็บสิ่งของเครื่องใช้ จนพบกระติกใส่น้ำหลายใบ เมื่อเปิดออกดูพบว่าในกระติกน้ำเหล่านั้น บรรจุซองใส่เงินที่ลูกศิษย์ญาติโยมร่วมกันทำบุญมาตั้งแต่ปี 2516 ซึ่งยังไม่มีการแกะ หรือนำออกมาใช้จ่ายแต่อย่างใด จากการตรวจนับพบเงินสดที่นับได้ทั้งหมดประมาณ 10 ล้านบาท โดยใช้เวลานับถึง 2 วัน

หลังจากนั้น คณะกรรมการวัดนำเงินดังกล่าวไปเข้าบัญชีธนาคารของวัด ส่วนการกำหนดการบำเพ็ญกุศลของพระครูอินทรสารโสภณ ยังไม่มีการกำหนดอย่างชัดเจน เพราะรอให้เจดีย์ที่พระครูอินทรสารโสภณ ตั้งใจสร้างแล้วเสร็จก่อน คณะกรรมการจะได้ประชุมหารืออีกครั้ง

พระครูอินทรสารโสภณ หรือชาวบ้านเรียกว่าหลวงปู่อำคา เป็นทายาทธรรมในหลวงปู่บุญมี โชติปาโล ได้อุปสมบทเมื่อวันที่ 3 มี.ค.2498 ขณะมีอายุได้ 21 ปี ณ วัดท่าดอกแก้วใต้ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม และมาจำพรรษาที่วัดบ้านตำแย จนได้เป็นเจ้าอาวาส และได้ละสังขารอย่างสงบที่โรงพยาบาล 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ จ.อุบลราชธานี รวมสิริอายุ 91 ปี 70 พรรษา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน