จับสาว อดีตพนักงานเว็บพนันออนไลน์ แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกเหยื่อลงทุนทองลอนดอน เสียหาย 1.7 ล้านบาท อ้างเป็นบัญชีม้า เปิดให้เพื่อน

วันที่ 2 เม.ย.2567 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. และ พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. พร้อมชุดปฏิบัติการที่ 4 ร่วมกันจับกุม น.ส.เสาวลักษณ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ต.สำโรงกลาง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา

ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.241/2567 ลงวันที่ 27 มี.ค. 2567 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ๆ และเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน

จับสาว อดีตพนักงานเว็บพนันออนไลน์ แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกเหยื่อลงทุนทองลอนดอน เสียหาย 1.7 ล้านบาท อ้างเป็นบัญชีม้า

จับสาว อดีตพนักงานเว็บพนันออนไลน์ แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกเหยื่อลงทุนทองลอนดอน เสียหาย 1.7 ล้านบาท อ้างเป็นบัญชีม้า

โดยมิได้เจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้องหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้หรือยืมใช้หมายเลขโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด”

สืบเนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีแก๊งไฮบริดสแกมใช้เฟซบุ๊กปลอมเป็นหนุ่มนักธุรกิจ โสด หน้าตาดี ทำธุรกิจอยู่ จ.ภูเก็ต และได้พูดคุยเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน กระทั่งผู้เสียหายหลงรัก คนร้ายได้เชิญชวนลงทุนเล่นหุ้นทองลอนดอน ผลตอบแทนดี ประมาณร้อยละ 10 ต่อวัน ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินไป 3 ครั้ง สุดท้ายสูญเงินกว่า 1.7 ล้าน

การที่ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีผู้ต้องหา เมื่อเงินโอนเข้าบัญชีผู้ต้องหาดังกล่าวแล้ว จะโอนเงินออกไปยังบัญชีบุคคลอื่นโดยเร็วทุกรายการ อันเป็นพฤติการณ์ลักษณะบัญชีม้า ที่ใช้ในการรับเงินและโอนเงินออกของแก๊งมิจฉาชีพ

ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นลักษณะแผนประทุษกรรมโรแมนซ์สแกม หลอกให้ผู้เสียหายหลงรักและเชื่อใจ จากนั้นหลอกลวงให้ลงทุน

จากการซักถามผู้ต้องหา ให้การว่า เมื่อปี พ.ศ. 2565 ผู้ต้องหาเคยไปทำงานเป็นพนักงานเว็บไซต์พนันออนไลน์ในประเทศเพื่อนบ้าน และเมื่อปี พ.ศ.2566 เคยเปิดบัญชีให้เพื่อนเพื่อนำไปใช้รับเงินจากเว็บพนันและได้รับเงินตอบแทน 1,000 บาท

เบื้องต้นนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน