หามเด็กถึง 50 คน รีบส่งโรงพยาบาล พบอาเจียน-คลื่นไส้ หลังไปเล่นสงกรานต์ปาร์ตี้โฟม จนท.เก็บตัวอย่างน้ำ จากปลายท่ออุโมงค์น้ำ และปลายสายยางที่ใช้ผสมโฟม

วันที่ 19 เม.ย.67 จากกณีมีผู้ปกครองพาบุตรหลานมีอาการป่วยท้องร่วง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนมีไข้ กว่า 50 ราย มารพ.เจ้าพระยายมราช และรพ.เอกชน หลังจากเดินทางไปเล่นน้ำปาร์ตี้โฟมและอุโมงค์น้ำ ที่งานสงกรานต์ บริเวณศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โดยขณะนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดเร่งทำการตรวจสอบสอบสวนโรคพบว่าติดเชื้อไวรัสโรต้า

นพ.รัฐพล เวทสรณสุธี นายแพทย์สาธารณสุข จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พบมีเด็กจำนวนมากได้เดินทางเข้ารับการรักษาที่รพ.เจ้าพระยายมราช และ รพ.เอกชน ซึ่งจากยอดขณะนี้ประมาณ 50 ราย โดยแต่ละรายมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง มีไข้ ซึ่งมีทั้งส่วนที่แอดมิตโรงพยาบาลและกลับบ้าน

เบื้องต้นทางสาธารณสุขจังหวัดเข้าไปสอบสวนโรคพบว่า ผู้ป่วยมีสัมผัสร่วมกันนั้นมีอะไรบ้าง เช่น เรื่องของอาหารการกิน สัมผัสจากสิ่งแวดล้อมตรงไหน จากการสอบสวนของโรคพบว่าจุดสัมผัสของโรค เป็นเรื่องของไปรวมตัวกันเล่นสงกรานต์ที่ดังกล่าว จึงคาดว่าเป็นสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้นคือ ติดเชื้อ ณ เบื้องต้นได้รับการรายงานจากทีมแพทย์เป็นกลุ่มไวรัสโรต้า เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วง โดยเชื้ออาจติดมากับมือ ของเล่นที่เปื้อนหรืออุจจาระของผู้ที่ติดเชื้อ เมื่อสัมผัสและเอามือเข้าปาก เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ทำให้มีไข้ ปวดท้อง อาเจียน และท้องเสียได้

การรักษาจะเป็นการรักษาตามอาการ ให้ยาลดอาการต่างๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียนหรือมีไข้ ซึ่งขณะนี้คนไข้ทั้งหมดอยู่ในความดูแลของแพทย์ ไม่มีเคสหนัก แต่ด้วยจำนวนเคสที่มีมากพอสมควร ทำให้เราต้องให้การดูแลอย่างใกล้ชิดทั้งของ รพ.เจ้าพระยายมราช และ รพ.เอกชน

นพ.รัฐพล กล่าวต่อว่า จากการสืบค้นประวัติพบว่าคนไข้ทั้งหมดมาจากจุดสัมผัสร่วมมาจากจุดนั้นจุดเดียว ขอฝากผู้สัมผัสที่เดินทางไปเล่นสงกรานต์ที่ดังกล่าว ถ้ามีอาการข้างต้น ให้รับประทานน้ำเยอะๆ ทานอาหารที่ย่อยง่าย พักผ่อนให้เพียงพอ แต่ยังมีอาการอาเจียน รับประทานไม่ได้ อ่อนเพลีย ให้รีบมาพบแพทย์ทันที

ส่วนเรื่องการดำเนินการตรวจสอบ ทางสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี ส่งทีมเข้าไปเก็บตัวอย่างเมื่อวันที่ 18 เม.ย.2567 (ดำเนินการในกรณีสอบสวนการระบาดโรคอุจจาระร่วง) 1.เก็บตัวอย่างน้ำ จากปลายท่ออุโมงค์น้ำ และปลายสายยางที่ใช้ผสมโฟม 2 ตัวอย่าง 2.เก็บตัวอย่างน้ำจากก๊อกล้างมือบริเวณห้องน้ำ 1 ตัวอย่าง ตรวจหาคลอรีนตกค้าง

3.เก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อส่งตรวจหาเชื้อไวรัสและแบคทีเรียก่อโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ 3 ตัวอย่าง ได้แก่ 1. น้ำจากปลายท่ออุโมงค์น้ำ (น้ำประปาที่ใส่ถังสำรองน้ำ) 2.น้ำจากปลายท่ออุโมงค์น้ำ (สูบจากบ่อน้ำธรรมชาติ) 3.น้ำจากปลายสายยางที่ใช้ผสมโฟม (น้ำประปา) นำส่งตรวจศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สมุทรสงคราม ใช้เวลาตรวจประมาณ 14 วันทำการ น่าจะตรวจสอบได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

ด้านผู้ปกครองของเด็กที่ไปเล่นน้ำสงกรานต์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ตนพร้อมด้วยลูกสาววัย 9 ขวบ และลูกแฝดชาย วัย 1 ปี 7 เดือน ได้พากันเล่นสงกรานต์ที่ดังกล่าว จนกระทั่งวันที่ 18 เม.ย.ตอนเช้า ลูกๆทั้งหมดมีอาการอาเจียน ซึม และเกิดท้องเสีย จึงรีบพาเข้ารักษาที่ รพ.เจ้าพระยายมราช และแพทย์ให้แอดมิตดูอาการว่าจะเป็นอย่างไร

ด้านศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี ประกาศชี้แจ้งผ่านเพจว่า ประกาศสวนกล้วย สืบเนื่องมาจากเด็กเล่นแล้วถ่ายท้อง ปาร์ตี้โฟม จะเปิดให้เล่นปกติ เวลา 16.00-20.00 น. ส่วนอุโมงค์น้ำ หยุดทำการ เพื่อรอการตรวจสอบจากสาธารณสุข

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน