วันนอร์ ยันยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนพฤติกรรมของ กรรมการป.ป.ช. จาก ‘บิ๊กโจ๊ก’ ชี้ช่องร้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เลย
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล จะขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งเรื่องมาให้ประธานสภาฯ ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการป.ป.ช. ว่า ยังไม่ได้ส่งเรื่องมา
ความจริงการตรวจสอบกรรมการป.ป.ช. ไม่ต้องส่งมาที่สภาฯ หากต้องการตรวจสอบ ก็ส่งเรื่องไปที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เลย ซึ่งข้อปฏิบัติแบบนี้มีมาแล้ว เช่น คดีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตสส.ราชบุรี พรคพลังประชารัฐ หรือคดีอื่นๆ แต่ถ้าร้องคนอื่น ก็ต้องไปร้องที่ป.ป.ช.
เมื่อถามว่ากรณีที่ขอให้ตรวจสอบกรรมการป.ป.ช. ประธานสภาฯ มีอำนาจตรวจสอบหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ตามกฎหมายว่าด้วยจริยธรรมและการตรวจสอบป.ป.ช.นั้น ถ้าป.ป.ช.กระทำความผิดเอง ก็ร้องไปที่ศาลฎีกาฯ เองเลย ซึ่งศาลฎีกาฯ จะตั้งกรรมการชุดพิเศษเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ในคำร้องเป็นเบื้องต้นก่อนว่าจะรับดำเนินการได้หรือไม่ หากมีข้อมูลเพียงพอก็ไต่สวนและดำเนินการต่อไป
เรื่องนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้น แต่อาจจะเกิดขึ้นคราวนี้ก็ได้ เพราะกฎหมายนี้ เพิ่งใช้ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งจะตรวจสอบทุกองค์กร โดยจะบอกว่าองค์กรไหนตรวจสอบอย่างไร เนื่องจากป.ป.ช. เป็นหน่วยงานที่ตรวจสอบคนอื่น ฉะนั้น ถ้าป.ป.ช. ถูกตรวจสอบ เขาจึงไม่ให้ร้องไปที่ป.ป.ช. แต่ให้ร้องไปที่ศาลฎีกาฯได้เลย
เมื่อถามว่าในเอกสารของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่าขอให้ป.ป.ช.ส่งเรื่องตรวจสอบคุณสมบัติของกรรมการป.ป.ช.อีกคน ให้ประธานสภาฯ ตรวจสอบ อย่างนี้ถูกต้องหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในกรณีตรวจสอบป.ป.ช ถ้าตรวจสอบป.ป.ช.กันเองก็ต้องส่งไปหน่วยที่สูงกว่าป.ป.ช. หรือศาลฎีกาฯ