สารวัตรแจ๊ะ ไม่ทน ยื่นฟ้องทนายดัง ฐานหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน แจงรายละเอียดของคดี ยันไม่ได้นําตัวจำเลยไปเซฟเฮ้าส์

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 22 เม.ย.67 ที่ศาลอาญา ทนายอาชิรญาณ์ ธนาพีระพงศ์ พร้อมด้วยพ.ต.ต.ธัญพีรสิษฐ์ จุลพิภพ สว.สส.3 บก.สส.บช.น. หรือ สารวัตรแจ๊ะ เดินทางมายื่นฟ้อง ทนายรัชพล ศิริสาคร ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ต่อศาลอาญา หลังจากเมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ทนายรัชพลโพสต์ข้อความผ่านเพจส่วนตัว ใส่ร้ายสารวัตรแจ๊ะ ว่าจับแพะ และติดคุกฟรีปีกว่า

สารวัตรแจ๊ะ กล่าวว่า คดีที่ทนายรัชพลโพสต์ข้อความใส่ร้ายตนนั้น การจับกุมจำเลยในคดีดังกล่าว ตนทำไปตามหลักการสืบสวน ไม่ได้ใส่ร้ายหรือกลั่นแกล้ง ซึ่งตนมีหน้าที่จับกุมผู้กระทำความผิดเข้าสู่ขบวนการยุติธรรมให้ศาลพิจารณา แม้ศาลชั้นต้นจะยกฟ้อง ก็ยกฟ้องด้วยเหตุสงสัย

สารวัตรแจ๊ะ กล่าวว่า ต่อมาศาลอุทธรณ์วินิจฉัยว่า พยานหลักฐานของจำเลยไม่อาจหักล้างหลักฐานของโจทก์ได้ จึงพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 279 วรรคสอง จำคุก 2 ปี และเนื่องจากจำเลยมีประวัติความผิดเกี่ยวกับคดีอาญา เป็นเหตุให้เพิ่มโทษหนึ่งในสาม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 92 เป็นจำคุก 2 ปี 8 เดือน

แม้ต่อมาศาลฎีกาพิพากษายกฟ้อง ก็ยังยกฟ้องด้วยเหตุสงสัย ไม่ได้ยกฟ้องเพราะเห็นว่ามิได้กระทำความผิด โดยศาลวินิจฉัยพยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบมายังมีความสงสัยตามสมควรว่า จำเลยได้กระทำความผิดหรือไม่ ให้ยกประโยชน์แห่งความสงสัยนั้นให้จำเลย

สารวัตรแจ๊ะ กล่าวอีกว่า การมาฟ้องวันนี้ถือเป็นการปกป้องชื่อเสียงของตัวเอง เพราะทุกวันนี้ตนทำงานมีหน้าที่ปกป้องประชาชน ถ้าวันนี้ปกป้องตัวเองไม่ได้ จะไปปกป้องคนอื่นได้อย่างไร ส่วนกรณีทนายรัชพลกล่าวหาตนนําผู้ต้องหาไปเซฟเฮ้าส์นั้น ยืนยันไม่เป็นความจริง เนื่องจากชุดจับกุมดําเนินการตามขั้นตอน และปฏิบัติตามหมายจับของศาลจังหวัดมุกดาหาร

ซึ่งหลังจับผู้ต้องหาได้คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม ทันที โดยไม่มีการพาตัวไปเซฟเฮ้าส์ หรือเรียกมาสอบปากคําตามคํากล่าวอ้าง หากเป็นเช่นนั้นจริง เหตุใดทนายคู่กรณีจึงไม่แนะนำให้ลูกความดำเนินคดีกับตนฐานกักขังหน่วงเหนี่ยว จึงไม่ทราบว่าการออกมาโพสต์แบบนี้ต้องการอะไรกันแน่

“อีกทั้งยังฝากบอกและทำความเข้าใจกับประชาชนว่า การเป็นตำรวจนั้นไม่ได้จบแค่เพียงการจับกุมคนร้ายเท่านั้น นอกจากต้องมาต่อสู้คดีกับผู้ต้องหา และต้องมาเจอทนายความแบบนี้อีก”สารวัตรแจ๊ะ กล่าว

ทนายอาชิรญาณ์ กล่าวว่า วันนี้มาฟ้องคดีอาญา ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและฟ้องคดีแพ่ง เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท ส่วนตัวมั่นใจในพยานหลักฐาน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าหากคู่กรณีขอไกล่เกลี่ยจะยอมความหรือไม่ สารวัตรแจ๊ะ กล่าวว่า ยังไม่ขอตอบ แต่หากชนะคดีจะนําเงินที่ได้มาใช้ในการสืบสวนสอบสวน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนต่อไป

เบื้องต้นศาลอาญานัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่สารวัตรแจ๊ะยื่นฟ้อง ในวันที่ 2 ก.ย.2567

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน