‘สมศักดิ์’ เผย ข้าว 10 ปี ถึงมือกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว คาดสุดสัปดาห์นี้รู้ผลตรวจ ขออย่าห่วงเรื่องการตรวจสอบ ข้าราชการถ้าไม่เป๊ะ มันอยู่ยาก

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.67 ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคุณภาพข้าวในโครงการรับจำนำข้าวภาครัฐ ที่เก็บไว้ในโกดังกว่า 10 ปี หลังรัฐบาลเตรียมนำออกประมูล ว่า ขณะนี้ส่งตัวอย่างข้าวมาถึงกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เรียบร้อยแล้ว ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ

จากนั้นจะขออนุญาตตามขั้นตอน แล้วให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แถลงผลการตรวจให้ทราบ หรือวันไหนที่เสร็จ ตนอาจจะขอข้อมูลมาเพื่อแจ้งต่อสาธารณะต่อไป เบื้องต้นก็ตรวจในสิ่งที่เขาจะตรวจกัน ส่วนตัวไม่ได้มีความชำนาญเรื่องข้าวนัก แต่คิดว่าจะดูเรื่องข้าว เรื่องยาฆ่าแมลง เรื่องสารเคมีที่ใช้ในการอบ เก็บรักษาข้าว ดูสภาพทางกายภาพต่างๆ

เมื่อถามว่าตัวอย่างข้าวที่ส่งมาเก็บมาจากแหล่งใดบ้าง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เขาเก็บมาเป็นวิชาการ ตนไม่ได้ลงในรายละเอียด แต่ทราบว่าส่งมาแล้ว

เมื่อถามว่าหากผลตรวจออกมาแล้วจะสามารถพูดได้เลยหรือไม่ว่ารับประทานได้หรือไม่ได้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็จะประกาศตามผลทางวิทยาศาสตร์ ไม่กล้าที่จะไปพูดอะไรเกินเลย เอาไปตามแผนทางวิชาการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

คาดว่าผลตรวจจะออกมาราวๆ ปลายสัปดาห์ วันศุกร์หรือวันเสาร์อาทิตย์ ถึงตอนนั้นก็สามารถสอบถามตนได้อีกครั้ง ทั้งนี้ การตรวจสอบต้องรีเช็กอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่ส่วนงานอื่นตรวจสอบหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ แต่เราตรวจในส่วนที่ส่งเข้ามา

“ขอประชาชนอย่ากังวลเรื่องการตรวจสอบ เพราะหน่วยงานราชการทำผิดไม่ได้ ต้องเป๊ะ ถ้าไม่เป๊ะมันอยู่ยาก ราชการเขาไม่มีหลุด ขอให้สบายใจ ขอให้ให้เกียรติกัน หากไม่ให้เกียรติกัน ต่อไปใครจะมาช่วยเรา ระบบราชการต้องทำให้ถูกต้อง ไม่มีเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ขอให้สบายใจ” นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าตัวอย่างข้าวที่ส่งมานั้นหน่วยงานใดเป็นผู้ส่งมาตรวจ และส่งถึงกรมวิทย์ฯ เมื่อไหร่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่รู้ว่ามาแล้ว ไม่ได้ตามเรื่องนี้เพราะไม่ใช่งานหลัก อย่างไรก็ตาม ประมาณวันศุกร์ ขอให้ตามเรื่องอีกครั้ง

เมื่อถามย้ำว่า นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รายงานเรื่องนี้อย่างไรบ้างหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็รายงานอย่างไม่เป็นทางการ รับทราบแค่ว่ามีตัวอย่างส่งมาแล้ว ซึ่งตนเพิ่งทราบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน