ปคบ.-อย. บุกค้น 6 จุด จับ 2 อาหารเสริม ยี่ห้อดัง มีส่วนผสมไซบูทรามีน ยึดของกลางกว่า 16 ล้าน รวบสาวเจ้าของผลิตภัณฑ์ เตือนอย่าเชื่อโฆษณาสรรพคุณเกินจริง

วันที่ 13 มิ.ย.2567 ที่อาคารประชาอารักษ์ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภก.วีระชัย นลวชัย เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ร่วมแถลงผลทลายเครือข่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพิชาร์ และ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคุณนุช หลังมีการเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 6 จุดในพื้นที่ 5 จังหวัด พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ตรวจยึดของกลาง 72 รายการ มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท

ปคบ.-อย. บุกค้น 6 จุด จับ 2 อาหารเสริม ยี่ห้อดัง มีส่วนผสมไซบูทรามีน ยึดของกลางกว่า 16 ล้าน รวบสาวเจ้าของผลิตภัณฑ์ เตือนอย่าเชื่อโฆณาสรรพคุณเกินจริง

ปคบ.-อย. บุกค้น 6 จุด จับ 2 อาหารเสริม ยี่ห้อดัง มีส่วนผสมไซบูทรามีน ยึดของกลางกว่า 16 ล้าน รวบสาวเจ้าของผลิตภัณฑ์ เตือนอย่าเชื่อโฆณาสรรพคุณเกินจริง

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวว่า ปัจจุบันพบมีการลักลอบนำสารไซบูทรามีนมาผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับลดน้ำหนักในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบแคปซูล และเครื่องดื่มพร้อมชงต่าง ๆ เพื่อให้เกิดผลหลังรับประทานอย่างรวดเร็ว โดยไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวต่อว่า ซึ่งหากหยุดรับประทาน แล้วอาจก่อให้เกิดภาวะโยโย่เอฟเฟค เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้บริโภคมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นกว่าเดิม และกรณีผู้บริโภคมีโรคประจำตัวก็ยิ่งทำให้เกิดอันตรายถึงเสียชีวิตได้

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวอีกว่า สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วน 2 ยี่ห้อที่เข้าจับกุมครั้งนี้ ชนิดแรกคือผลิตภัณฑ์ยี่ห้อพิชาร์ (Pichar) มีสถานที่ผลิตอยู่ที่ จ.เพชรบุรี วางจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ

จึงเร่งรวบรวมหลักฐานขอหมายจับผู้ผลิตและจำหน่าย ในข้อหา ร่วมกันจำหน่ายและมีไว้ครอบครองซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 (ไซบูทรามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า

พร้อมจับกุม น.ส.เพ็ญพิชญา (ขอสงวนนามสกุล) ที่ยอมรับเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์จริง โดยสั่งผลิตผ่าน น.ส.ขวัญพัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี โดยผลิตครั้งแรกตั้งแต่เดือนกราคม 2566 จนถึงปัจจุบันมีการสั่งผลิตสินค้ามาแล้วทั้งหมด 6 ครั้ง

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวต่อว่า ส่วนผลิตภัณฑ์ตัวที่ 2 เป็นผลิตภัณฑ์ ยี่ห้อคุณนุช ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณว่ารับประทาน แล้วช่วยควบคุมความหิวอิ่มนานและช่วยลดน้ำหนัก แต่มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน โดยพบสถานที่ผลิตอยู่ที่จ.เพชรบุรี เช่นเดียวกัน

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ยังเข้าตรวจค้นสถานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.นนทบุรี อีก 2 จุด เพื่อเอาผิดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ฐาน “จำหน่ายและมีไว้ครอบครองซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 ด้วย

ด้าน ภก.วีระชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนักเป็นกรณีพิเศษ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบข้อมูลอยู่เสมอ เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อซื้อมาบริโภค

จึงมีการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้ลักลอบผลิตและจำหน่ายมาอย่างต่อเนื่อง ก็ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น ทานแล้วลดน้ำหนักเห็นผลไว เห็นผลจริง ปลอดภัย การันตี ไม่มีผลข้างเคียง เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน