ปลัดศธ.โร่แจ้งความเอาผิดเจ้าของบัญชี เอี่ยวโกงเงิน 88 ล้านกองทุนเสมาฯ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนิติกรของกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางเข้าแจ้งความที่สน.ดุสิต ตามที่นพ.ธีระเกียรติ์ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.สั่งการให้แจ้งความเพิ่มเติมเจ้าของ 22 บัญชีที่ได้รับโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตศธ. โดยที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

นายการุณ ให้สัมภาษณ์กรณีเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ถึงเรื่องการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ศธ.โดยโอนเงินเข้าบัญชีของบุคคลอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ปี 2551-2561 เป็นเงินรวมกว่า 88 ล้านบาทว่า ได้เชิญรองปลัดศธ. เจ้าหน้าที่นิติกร และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมหารือถึงแนวทางการตรวจสอบข้อมูลการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ซึ่งพบว่ามีบัญชีบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 22 ราย โดยวันที่ 13 มี.ค. นี้ ตนจะไปแจ้งความที่สน.ดุสิต กล่าวหาในฐานะผู้สนับสนุนมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ในฐานะเป็นผู้รับโอนเงินจากสำนักปลัดศธ.

ทั้งนี้ทางสำนักปลัดศธ.ได้ไปแจ้งความ ข้าราชการระดับ (ซี) 8 ที่รับผิดชอบเรื่องดังกล่าว และให้การสารภาพว่าทุจริตจริง ในข้อกล่าวรับรองเอกสารเป็นเท็จหลอกลวงสำนักงานปลัดศธ. เพื่อให้โอนเงินและนำเงินไปใช้เป็นการส่วนตัวโดยการทุจริต ส่วนอีก 4 ราย อยู่ระหว่างการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยเรื่องนี้จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ขณะที่นพ.ธีระเกียรติให้ศธ.แจ้งความ เพราะถือว่าเป็นการยักยอกทรัพย์

บทความก่อนหน้านี้สะพรึงทั้งสวนสัตว์! เสือฆ่าคนเลี้ยงสยอง ต่อหน้าคนดู ชี้เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก
บทความถัดไปสาวเขาค้อ ขุดบ่อทำสวนพบสระมรกต พ่อเผยอยู่มา 50 ปีไม่เคยเห็น ลองกินดูรสชาติหอมหวาน