‘ศรีวราห์’ หอบสำนวน 857หน้าคดี ‘เปรมชัย’ ส่งอัยการฟ้อง 9ข้อหาแล้ว!

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 13 มี.ค. ที่สภ.ทองผาภูมิ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางเข้ารับฟังรายงานการสรุปสำนวนคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวอล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 ราย ร่วมกันล่าสุตว์ป่าฯ ก่อนระบุว่า พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องทั้ง 9 ข้อหา กรณีนายเปรมชัย พร้อมพวกรวม 4 คน ร่วมกันล่าสัตว์ป่าฯ ทุ่งใหญ่นเรศวร โดยพนักงานสอบสวนมีการสอบปากคำพยานทั้งสิ้น 51 ปาก ส่งหลักฐานและวัตถุพยานไปตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ 28 รายการ 225 ชิ้น เอกสารสำนวน 2 แฟ้ม รวมทั้งสิ้น 857 แผ่น

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า สำหรับคดีนี้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ทำสำนวนเพียง 36 วัน ก็สามารถมีความเห็นสั่งฟ้องให้กับพนักงานอัยการได้ โดยมั่นใจในพยานหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์ 99 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 1 เปอร์เซนต์ รอหลักฐานบางส่วนเล็กๆน้อยๆจากทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

ต่อมาเวลา 11.39 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมพนักงานสอบสวน นำสำนวนส่งมอบให้กับนายทนง ตะภา อัยการจังหวัดทองผาภูมิ พร้อมคณะ เพื่อพิจารณามีคำเห็นต่อไป

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีสำคัญ สำนักงานอัยการภาค 7 เห็นว่าประชาชน สื่อมวลชน องค์กรด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ให้ความสนใจ ติดตามคดีอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อให้เกิดการพิจารณาคดีโดยรอบคอบ รวดเร็ว และโปร่งใส นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อร่วมกันพิจารณาคดี ประกอบด้วยนายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา2 ภาค 7 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน นายทนง คณะทำงาน พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี คณะทำงาน และนายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ คณะทำงานและเลขานุการ

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า โดยจะมีการแถลงความคืบหน้าเป็นระยะ ส่วนจะมีความเห็นสั่งฟ้องภายในระยะเวลากี่วันนั้นยังไม่สามารถตอบได้ ต้องขอเวลาอ่านสำนวนเสียก่อน แต่ยืนยันไม่มีใครสั่งอัยการได้ ย้ำมีอิสระพิจารณาสำนวนตามขอบเขตของกฎหมาย

ด้าน นางสมศรี กล่าวว่า อัยการสูงสุดได้สั่งการให้พิจารณาคดีนี้อย่างรอบคอบ โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อให้ประชาชนเชื่อถือ และมั่นใจในองค์กรอัยการ ส่วนกรณีที่บางคน หรือสื่อบางสำนัก ยังไม่รู้ข้อเท็จจริงแล้ววิพากษ์วิจารณ์ว่าอัยการจะมีการ0ดองสำนวนนั้น ไม่เป็นความจริง มีการเร่งรัดทุก 7 วัน

บทความก่อนหน้านี้เกษตรฯ คุมเข้มพิษสุนัขบ้า ไม่รุนแรงเท่า3ปีที่แล้ว ประกาศลดพื้นที่ระบาด เหลือ26จังหวัด
บทความถัดไปกลุ่มธารารมณ์จับมือทิสโก้ออกนวัตกรรมใหม่การซื้อบ้าน “บ้านดาวน์ทวีค่า” ให้ผลตอบแทนสูงสุด 10%