รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2561 การบินไทยได้ประกาศบังคับใช้กฎพิเศษเกี่ยวกับการจำหน่ายตั๋วโดยสารบนที่นั่งชั้นธุรกิจ Business Class ของเครื่องบินแบบโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์รุ่นล่าสุด โดยได้แจ้งไปยังตัวแทนจำหน่าย และแผนกสำรองที่นั่งขอให้ทำการสงวนสิทธิ์ ในการรับสำรองที่นั่งและจำหน่ายบัตรโดยสารสำหรับผู้โดยสารที่มีรอบเอวมากกว่า 56 นิ้ว หรือผู้โดยสารที่อ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน (Obese Passenger) ซึ่งไม่สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยรุ่นใหม่แบบมีแอร์แบ็ค (Airbag Seatbelt) ที่ติดตั้งมากับที่นั่งชั้นธุรกิจได้ รวมถึงผู้โดยสารที่มีทารกเดินทางพร้อมกันแบบนั่งตัก (Infant Lap-held) ส่วนที่นั่งชั้นประหยัดยังไม่ได้มีกฎห้ามแต่อย่างใด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับเหตุผลที่การบินไทยห้ามจำหน่ายที่นั่งชั้นธุรกิจให้คนอ้วนที่มีรอบเอวเกิน 56 นิ้ว และผู้โดยสารที่เดินทางพร้อมทารกนั่งบนตัก เนื่องจากเป็นการปฏิบัติตามกฎความปลอดภัยด้านการบินของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ (เอฟเอเอ) เพราะที่นั่งในชั้นธุรกิจของเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ มีการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ ด้วยการออกแบบระบบเข็มขัดนิรภัยรูปแบบใหม่ที่มีการนำระบบแอร์แบ็คเข้ามาช่วยเสริมความพร้อมภัยด้วย ซึ่งระบบเข็มขัดแบบใหม่ไม่สามารถที่จะนำเข็มขัดขยายระยะ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เข็มขัดเสริมสำหรับคนอ้วนที่ใช้ในปัจจุบันมาเสริมให้กรณีผู้โดยสารร้องขอ เพราะเข็มขัดขยายระยะที่นำมาเสริมจะไม่สามารถต่อเชื่อมเข้าระบบกับแอร์แบ็กได้ ซึ่งจะเกิดความไม่ปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ดังนั้นสายการบินจึงจำเป็นต้องสงวนสิทธิ์จำหน่ายบัตรให้กับคนอ้วน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับทางออกของคนอ้วนและผู้โดยสารที่เดินทางพร้อมทารกนั่งบนตัก ที่ต้องการโดยสารเครื่องบินโดยสารรุ่นดังกล่าวนั้น สามารถทำได้ด้วยการจองซื้อที่นั่งในชั้นประหยัดแทน เพราะมีระบบเข็มขัดนิรภัยแบบธรรมดาไม่มีเทคโนโลยีแอร์แบ็ค โดยหากผู้โดยสารขึ้นนั่งแล้วคาดเข็มขัดนิรภัยไม่ถึงสามารถแจ้งกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินขอให้มีการนำเข็มขัดขยายระยะซึ่งเป็นอะไหล่สำรองบนเครื่องมาติดตั้งให้เพื่อให้สามารถคาดเข็มขัดได้ ซึ่งเป็นระเบียบปกติที่ปฏิบัติกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว หรืออาจจะต้องซื้อที่นั่งสองที่ติดกัน เป็นที่นั่งพิเศษ Special Seat เพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย

“เครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยให้สูงขึ้นโดยเฉพาะเข็มขัดนิรภัยแอร์แบ็ค ผู้ผลิตออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารชั้นธุรกิจที่ซื้อตั๋วในราคาที่แพงกว่า ซึ่งตามหลักความปลอดภัยก่อนเครื่องจะทำการบินผู้โดยสารทุกคนจะต้องคาดเข็มขัดให้เรียบร้อยก่อนเครื่องจึงจะบินได้ แต่หากให้คนอ้วนไปนั่งชั้นธุรกิจ คาดเข็มขัดไม่ถึงและเสริมเข็มขัดไม่ได้ กัปตันก็ไม่สามารถทำการบินได้ เพราะขัดกับหลักความปลอดภัย ดังนั้น จึงไม่ขายตั๋วชั้นธุรกิจให้คนอ้วน”

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันการบินไทยมี เครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ ประจำฝูงบินอยู่จำนวน 2 ลำ โดยให้บริการบินใน 2 ทางคือ กรุงเทพ-โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ และกรุงเทพ-ไทเป ประเทศไต้หวัน

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้หลายสายการบินออกกฎในลักษณะดังกล่าวแล้ว เช่น สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ ห้ามผู้โดยสารที่มีทารกนั่งตัก ซื้อตั๋วโดยสารในที่นั่งชั้นธุรกิจ สำหรับการให้บริการเครื่องบินแบบ Airbus A350 เป็นต้น อย่างไรก็ตาม สายการบินต่างๆ อาจจะมีกฎหรือข้อปฏิบัติเกี่ยวกับ ผู้โดยสารที่น้ำหนักเกินแตกต่างกัน นอกจากนี้บางสายการบินพยายามที่จะจัดทำประเภทที่นั่งเพิ่มเติม เช่น ที่นั้งชั้น Economy Plus หรือ พรีเมียม Economy เพื่อเป็นตัวเลือกที่ราคาไม่แพงมากเกินไปสำหรับคนอ้วยด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้โดยสารที่ตัวใหญ่มากๆ ขอให้ท่านปรึกษาแผนกสำรองที่นั่งทุกครั้ง เนื่องจากสายการบินต่างๆ มีนโยบายไม่เหมือนกัน หรือมีข้อกำหนดเช่นเสนอให้ซื้อที่นั่งที่สองในราคาที่ประหยัดขึ้นเป็นต้น ทั้งนี้เพื่อความสะดวกของตัวท่านเอง และเพือความปลอดภัยในการเดินทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน