ตร.ให้เมียรอผลชันสูตรศพผัวถูกรุมดับ ยันหากจนท.ผิดจริงอาจโดนข้อหาทำร้ายร่างกายให้ตาย

4 พ.ย. 2559 - 15:23 น.

กรณีนายดอน แดงจันติ๊บ อายุ 34 ปี เสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.สุทธิสาร ขณะเข้าจับกุมนักพนันไฮโล บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ในชุมชนรุ่งเรืองตอนปลาย ซอย 2 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย ซอยรุ่งเรือง แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. เมื่อเวลา 22.00 น. เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่านข่าว เมียสุดเศร้ารับศพ!! เผยนาทีผัวถูกรุมดับ ผกก.ยันตร.บุกจับไฮโลจริง-ส่วนสาเหตุการตายต้องรอผลชันสูตร

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามยุทธวิธีตำรวจ เนื่องจากผู้ต้องหาตัวใหญ่ มีน้ำหนัก 120 กิโลกรัม ต้องใช้ตำรวจหลายคนจับ ที่ผ่านมาได้กำชับให้ตำรวจฝึกฝน ทบทวนยุทธวิธีอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าว รุมตื้บดับคาเท้า!! ตำรวจบุกจับกลุ่มไฮโล-หนุ่มหนีไม่ทัน สิ้นใจตายสลด-เมียสุดช็อก(คลิป)

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่า ตำรวจเข้าไปจับกุมและเกิดการขัดขืนทำให้ผู้ต้องหาเสียชีวิตได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้รอผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ว่า การขัดขืนต่อสู้หรือการทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้หรือไม่ ถ้าผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ชี้ว่า เสียชีวิตจากการทำร้ายร่างกายก็ต้องย้อมรับ แต่ถ้าผลแพทย์ไม่ได้ระบุแบบนั้น สังคมต้องให้ธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย เพราะตำรวจถูกใส่ร้ายอยู่ตลอด

พ.ต.อ.เติมเผ่า กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ต้องหาที่ช็อกหมดสติระหว่างจับกุมนั้น เจ้าหน้าที่ได้ช่วยปั๊มหัวใจและเรียกรถกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง ยืนยันไม่ได้ทอดทิ้งแต่อย่างใด ซึ่งบิดา และภรรยา หรือแม้กระทั่งผู้ตายก็อาจจะไม่รู้ว่า ตัวเองมีโรคประจำตัวด้วยซ้ำ ตำรวจก็อาจจะไม่รู้เช่นกัน เป็นเพียงข้อสังเกต

อย่างไรก็ตาม ขณะเข้าจับกุมผู้ต้องหามีอาการเมา ตอนนั้นเจ้าหน้าที่ไม่ได้ใส่กุญแจมือ แต่ระหว่างนั้นผู้ต้องหาขัดขืนวิ่งเข้าไปในซอยตัน ตำรวจจึงวิ่งตามเข้าไปและจับใส่กุญแจมือ และผู้ต้องหามีการสลัดกุญแจมือแล้ววิ่งหนีอีก ตำรวจวิ่งตามจับจนเกิดการชุลมุน ส่วนกรณีพยานผู้เห็นเหตุการณ์ให้การว่า ผู้เสียชีวิต ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายจนเสียชีวิตนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า บุคคลที่เห็นเหตุการณ์อ้างถึงเป็นใคร แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีการใช้อาวุธ และไม่ใช้อารมณ์แน่นอน ประกอบกับผู้ต้องหาตัวใหญ่ ยุทธวิธีตำรวจต้องกดลงไปนอนกับพื้นและขณะที่ดิ้นใบหน้า แขน ขา อาจจะไปกระแทกกับพื้นทำให้เกิดบาดแผล

เมื่อถามว่า ถ้าผู้ต้องหามีโรคประจำตัวและมีแรงกระตุ้นบางอย่าง หรืออาจะตื่นกลัวที่ตำรวจเข้าไปจับกุม จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ถือว่าเจ้าหน้าที่มีความผิดหรือไม่ พ.ต.อ.เติมเผ่า กล่าวว่า ต้องรอผลตรวจจากแพทย์ก่อนว่า ในทางการแทพย์การตกใจหรือตื่นกลัวเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้หรือไม่

เมื่อถามว่า ถ้าผู้ต้องหาเสียชีวิต จากการถูกทำร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตั้งข้อหาอะไรนั้น พ.ต.อ.เติมเผ่า กล่าวว่า อาจจะเป็นข้อหาทำร้ายร่างกายให้ตาย เนื่องจากไม่ได้มีเจตนาฆ่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอผลการตรวจจากแพทย์อย่างเป็นทางการว่า ผู้ต้องหาเสียชีวิตจากสาเหตุใด

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ไม่ว่าการเสียชีวิตของนายดอน จะเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ เจตนาหรือเกิดจากความประมาท ขอให้รอผลตรวจจากทางสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว ส่วนการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก็ตั้งไว้อยู่แล้วคือ ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ส่วนการแจ้งข้อกล่าวกับเจ้าหน้าที่ ถ้าญาติติดใจก็สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษได้ตามช่องทางของกฎหมาย ขอให้อดใจรอความชัดเจนก่อน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ให้เมียรอผลชันสูตรศพผัวถูกรุมดับ ยันหากจนท.ผิดจริงอาจโดนข้อหาทำร้ายร่างกายให้ตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง