นึกว่าใคร! จับสาวแสบเชิดรถเช่าทั่วไทย เพิ่งพ้นคุกอ้างโมเดลลิ่งหลอกเงินพริตตี้(คลิป)

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 16 มี.ค. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. นำกำลังเข้าจับกุมตัว น.ส.อัยดา อักษรสม หรือ น.ส.ปนัสยา ศยามล อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่จ.334/2555 ลงวันที่ 18 พฤษภาคม 2555 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์รถยนต์ หลังสืบทราบว่าหลบหนีมาอยู่ที่ซอยลาดพร้าว 18 แยก 1 แขวงจมพล เขตจัตุจักร กทม.

พ.ต.อ.พรศักดิ์ เปิดเผยว่า น.ส.อัยดา หรือ น.ส.ปนัสยา เป็นที่ต้องการตัวของบรรดาผู้ให้เช่ารถ เนื่องจากร่วมกับพวกตระเวนไปทั่วประเทศเพื่อเช่ารถยนต์รายวัน โดยจะเลือกรถสภาพใหม่ ใช้หลักฐานบัตรประชาชนจริงๆที่ถูกเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้ง จากนั้นจะนำรถไปขายต่อให้กับคนที่รู้จักแล้วนำเงินที่ได้มาแบ่งกัน โดยผู้ต้องหารรายนี้ก่อเหตุลักรถมาแล้วหลายครั้ง มีหมายจับหลายท้องที่ ทั้งที่จ.พิษณุโลก ประจวบคีรีขันธ์ และกาญจนบุรี เชื่อว่ายังคงมีผู้เสียหายหายเข้าแจ้งความเพิ่มอีกจำนวนมาก ซึ่งตำรวจจะได้สอบสวนขยายผลจับกุมพวกที่เหลือทั้งหมด เนื่องจากเป็นภัยสังคมและสร้างความเสียหายให้กับประชาชนที่ทำธุรกิจรถเช่า

“จากการตรวจสอบประวัติยังพบด้วยว่า น.ส.อัยดา เคยตกเป็นข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อทีวีเมื่อปี 2554 เนื่องจากถูกฝ่ายสืบสวน สน.บุปผาราม จับกุมตัวหลังก่อเหตุหลอกลวงพริตตี้กว่า 10 ราย โดยแอบอ้างว่าเป็นโมเดลลิ่งจัดหางานให้พริตตี้ มีสัญญาค่าจ้างให้วันละ 800 บาท แต่ต้องโอนเงินมัดจำคนละ 500 บาทให้ก่อนได้สัญญาทำงาน ซึ่งเมื่อได้เงินแล้วก็จะเชิดหนีไป หลังออกจากเรือนจำก็กลับมาก่อเหตุลักรถยนต์ตามศูนย์เช่ารถและถูกจับได้ในครั้งนี้”

พ.ต.อ.พรศักดิ์ กล่าวต่อว่า อยากจะฝากถึงผู้ประกอบการที่เคยถูกผู้ต้องหารายนี้หลอก หรือประสพเหตุในลักษณะแบบนี้ให้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน หรือสามารถติดต่อเพื่อขอข้อมูลและดูตัวผู้ต้องหาได้ โดยสามารถสอบถามได้ยัง สภ.เมืองกาญจนบุรี และอยากจะฝากถึงผู้ประกอบการว่าให้ตรวจเช็คประวัติอาชญากรสำหรับผู้ที่มาเช่าให้ระเอียดโดยติดตามข่าวสารหรือสร้างกลุ่มเพื่อเตือนภัยกันในกลุ่มเฉพาะ เพื่อเป็นการป้องกันการก่อเหตุในลักษณะนี้

บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : คอบอลไทยห้ามพลาด! ศึกชิงหัวตารางไทยลีก คู่บิ๊กแมตช์ สุโขทัย ดวลเดือด การท่าเรือ ทีมใดหยิบชัยขยับขึ้นจ่าฝูง
บทความถัดไปบทบรรณาธิการ : อำนาจกับเสรีภาพ