“พระองค์โสม” ประทานสัมภาษณ์รายการ ทรงเผยเหตุผลที่เลือกทำ ‘ไก่ทอด’ เคล็ดลับการหมักให้นุ่ม

6 พ.ย. 2559 - 13:49 น.

เมื่อเวลา 10.34 น. วันที่ 6 พ.ย. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในฐานะองค์นายกกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เสด็จยังรถโรงครัวเคลื่อนที่ “เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ช่วยด้วยใจคนไทยไม่ทิ้งกัน” ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก บริเวณหน้ากรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ เพื่อทรงทอดไก่ประทานแจกจ่ายพร้อมข้าวเหนียว ให้กับพสกนิกรที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ โดยมีประชาชนเดินทางมาต่อแถวชื่นชมพระบารมีและรับอาหาร ที่ประทานให้ด้วยความปลื้มปีติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__14344252

สำหรับเมนูประทานในวันนี้เป็นไก่ทอด 1,200 กิโลกรัม ข้าวเหนียว 500 กิโลกรัม พร้อมข้าวจี่สูตรส่วนพระองค์ที่ทรงคิดขึ้นมาเอง โดยมีบุคลากรจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ข้าราชจากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และสมาชิกอาสาสภากาชาดไทย มาร่วมทอดไก่เพื่อแจกให้กับประชาชนในครั้งนี้ด้วย

201611061214552-20030315182855

การนี้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ รับสั่งแก่สื่อมวลชนถึงเคล็ดลับการทอดไก่ให้นุ่มว่า ก่อนอื่นต้องหมักไก่ตรงบริเวณช่วงน่องบนไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงนำมาลงกระทะทอด

s__14344261

ส่วนเหตุผลที่ประทานข้าวเหนียวไก่ทอดให้แก่พสกนิกรที่มาสักการะพระบรมศพนั้น พระองค์โสมรับสั่งว่า ไก่เป็นอาหารที่ทานง่าย สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย และทุกเชื้อชาติศาสนา ที่สำคัญสามารถเก็บไว้ได้นาน

s__14344262


พระองค์โสมฯ รับสั่งด้วยว่า จากประสบการณ์ที่เคยนำรถโรงครัวเคลื่อนที่ “เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ช่วยด้วยใจคนไทยไม่ทิ้งกัน” ไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุต่างๆ นั้น เราผ่านการลองผิดลองถูกในการปรุงอาหารในการแจกคนมาหลายครั้ง และสุดท้ายก็ทำให้รู้ว่าข้าวเหนียวไก่ รับประทานง่ายและเสียยาก เพราะมีหลายๆ ร้านเอาอาหารมาแล้วบูด พวกผักเสียง่าย ถ้าทำแจกจะไม่รับประกันว่าไม่เสีย

s__14344256

ในการนี้สื่อมวลชนถามว่า ทรงเหนื่อยบ้างหรือไม่ที่เสด็จมาทอดไก่ประทานแทบทุกวัน พระองค์โสมฯ รับสั่งว่า “ร้อนน่ะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถามว่าเหนื่อยไหม ต้องบอกว่าเหนื่อยจนชินแล้ว เพราะทำอาหารมาเยอะ เคยทำจำนวนมากตั้งแต่แจกคนเป็นหลักแสน ถึงน้อยที่สุดคือ 2-3 พันคน แต่ครั้งนี้ทำมาแจกให้กับประชาชนวันละหลายหมื่นคน ส่วนข้าวจี่เป็นเมนูใหม่ที่พึ่งคิดขึ้นมา เพราะมีคนนำไข่ไก่มาถวายให้จำนวน 3,000 ฟอง ก็ไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไร เพราะเราทำแต่ไก่ทอด จึงคิดสูตรข้าวจี่ขึ้นมาเดี๋ยวนั้นเลย โดยข้าวจี่เป็นเมนูอีสาน เป็นอาหารโบราณ”

s__14344248

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ใช้เวลารอไก่ให้สุกนั้น พระองค์โสมฯ ได้เปลี่ยนพระอิริยาบทมาตีไข่ไก่ เพื่อทำเมนูข้าวจี่ประทาน โดยทรงปรุงส่วนผสมด้วยพระองค์เอง สร้างความปลื้มปีติแก่ผู้มาเฝ้ารับเสด็จเป็นจำนวนมาก

s__14344246

ในการนี้มีรับสั่งขณะทอดไก่ด้วยว่า การทอดไก่ต้องทอดให้เหลือง ใช้เวลานานหน่อย เพื่อให้กรอบนอก นุ่มใน ส่วนเมนูข้าวจี่รับสั่งว่า ต้องปรุงส่วนผสมใหม่ทุกครั้ง ทั้งนี้ ใช้เวลาทอดไก่ประทานที่รถโรงครัวเคลื่อนที่นานสุด 7 ชั่วโมง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “พระองค์โสม” ประทานสัมภาษณ์รายการ ทรงเผยเหตุผลที่เลือกทำ ‘ไก่ทอด’ เคล็ดลับการหมักให้นุ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง