“บิ๊กตู่” ประชุมทูต-กงสุลไทยทั่วโลก ย้ำไม่ว่าใครจะเป็นปธน.สหรัฐพร้อมทำหน้าที่ร่วมกับประชาคมโลก

10 พ.ย. 2559 - 12:12 น.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 พ.ย. ที่วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก ประจำปี 2559

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__4751677

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวในตอนต้นของการประชุมโดยยินดีต้อนรับ ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง และยินดีที่ได้พบกันในประเทศไทย ซึ่งเป็นแผ่นดินแม่ของทุกคน หลังจากที่ได้พบกันในหลายประเทศ ที่ได้ไปร่วมประชุม ในต่างประเทศในโอกาสต่างๆ พร้อมแสดงความขอบคุณ ที่ให้การสนับสนุนและได้รับความร่วมมืออย่างดีมาโดยตลอด

s__4751675

“วันนี้ อยากให้เป็นโอกาสสำคัญของประเทศไทย ที่จะเปลี่ยนแปลงมุมมองของเรา ที่ตั้งหัวข้อไว้ว่า “การทูตไทย มองไกล ก้าวทันโลก” ด้วยวิสัยทัศน์ของเรา ตามที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ เพื่อนำประเทศไทย สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยเร็วที่สุด และวันนี้ทุกคนทราบดียู่แล้ว ว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย เราจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์โลกโดยเร็วที่สุด เพราะเมื่อวานนี้ 9 พ.ย. มีการเลือกตั้งที่สหรัฐอเมริกา ไม่ว่าใครจะมาทำหน้าที่ เรายืนยันเสมอว่าพร้อมปฏิบัติหน้าที่เพื่อทำงานร่วมกับประชาคมโลกและทุกประเทศ ด้วยความภาคภูมิใจในความเป็นไทย เราต้องทำให้เขายอมรับในความเป็นไทยให้ได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ก่อนหน้านื้ นางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศกล่าวให้การต้อนรับ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี พร้อมชี้แจงว่า การประชุมวันนี้เน้นให้ความสำคัญของการมองภาพใหญ่ทั้งภายใน และ ภายนอกประเทศเพื่อให้ประเทศเดินหน้าสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน พร้อมรับมือกับความท้าทายต่างๆ ซึ่งวัตถุประสงค์หลักคือ รับนโยบายจากฝ่าย บริหาร และนำแนวทางปฏิบัติจากรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลไปปฏิบัติจริง พร้อมรับทราบแนวทางการทำงาน ของกระทรวงการต่างประเทศ ในระยะต่างๆ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติและบูรณาการให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยจะจัดทำร่างยุทธศาสตร์ของกระทรวง ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ให้ทำงานเป็นเอกภาพ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มแข็ง เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป โดยเฉพาะการปรับและพัฒนาโครงสร้างขององค์กรจัดทัพใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจ สังคม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “บิ๊กตู่” ประชุมทูต-กงสุลไทยทั่วโลก ย้ำไม่ว่าใครจะเป็นปธน.สหรัฐพร้อมทำหน้าที่ร่วมกับประชาคมโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง