ธรรมนัส ลั่น 6 ปีพอแล้ว ประกาศอิสรภาพ ย้ำไม่ทำให้ใครเดือดร้อนแน่ เย้ย บิ๊กป้อม เคลียร์ใจทักษิณ ฝันไปหรือเปล่า
เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 20 ส.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีข่าวชื่อหลุดจากโผรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ยืนยันาจะไม่ส่งชื่อร.อ.ธรรมนัสให้ตรวจสอบคุณสมบัติ เพราะพรรคแกนนำรัฐบาลไม่เอา ว่า ตนเพิ่งเดินทางกลับจากงานวันเกิดที่ จ.พะเยา ยังไม่รู้สถานการณ์ภายในพรรคเกิดอะไรขึ้น
แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทะเลาะกับใคร และประสบการณ์ 6 ปีที่ผ่านมาได้รับใช้บุคคลคนหนึ่งและพรรคๆ หนึ่งมามากพอแล้ว ถึงเวลาต้องเดินออกมาแบบไม่ทะเลาะกับใคร
ผู้สื่อข่าวถามว่าพูดเช่นนี้จะย้ายไปอยู่พรรคใหม่ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ชีวิตของตนไม่จำเป็นต้องไปอยู่ที่ไหน และไม่จำเป็นต้องฝากไว้กับการเป็นนักการเมือง เมื่อปี 2561 เข้ามาการเมืองด้วยความบังเอิญ มาสร้างพรรคพลังประชารัฐร่วมกับเพื่อนนักเรียน จปร.หลายคน ก่อนจะทยอยออกกันไป วันนี้เหลือตนแค่คนเดียว ถึงเวลาต้องประกาศความเป็นอิสรภาพของตัวเอง
เมื่อถามถึงความชัดเจนว่าชื่อหลุดจากรายชื่อรัฐมนตรีใหม่จริงหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องเคารพการตัดสินใจของผู้นำรัฐบาล ไม่ใช่ใครจะเสนอชื่อใครแล้วผู้นำรัฐบาลต้องเอาตามนั้น ยิ่งมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ นายเศรษฐา ทวีสิน ถึงขั้นหลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี การเมืองจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน
ดังนั้น การจะทำอะไรต้องคิดถึงบ้านเมืองเป็นหลัก อย่าหลงอำนาจจนไม่ลืมหูลืมตา ไม่รู้จักความชั่วดี บ้านเมืองบอบช้ำมามากพอแล้ว อย่าให้เกิดความแตกแยกอีกเลย และตลอดเวลาที่ทำหน้าที่รมว.เกษตรฯ มาจนครบ 12 เดือน ประชาชนเห็นแล้วว่า ใครทำงานให้บ้านเมืองและประชาชน นั่นคือคำตอบ
หลังจากนี้ตนและพี่น้องจะไปไหนก็ได้ที่มีความสุข ไม่แสวงหาความทุกข์เข้าตัวเอง สำหรับจำนวน สส.ที่มีอยู่ในมือจะมีเท่าไหร่ เดี๋ยวบ่ายนี้ก็รู้ เพราะนัดรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันที่กระทรวงเกษตรฯ
เมื่อถามว่าได้คุยกับพล.อ.ประวิตรหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ไม่คุย คุยทำไม ในเมื่อท่านไม่ใช้ผมแล้ว ผมก็ไม่จำเป็นต้องคุย”
เมื่อถามย้ำว่าพล.อ.ประวิตร ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าไม่มีร.อ.ธรรมนัส ในรายชื่อรัฐมนตรีของพรรค ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก็ไม่เคยมีการสอบถามตนมาก่อน ที่พูดเช่นนี้ขอย้ำว่าไม่ได้แตกหัก แต่อยากใช้ชีวิตให้สงบสุข เรื่องนี้ได้คุยกับครอบครัวและคิดว่าพอแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่าแล้วจะอยู่กันอย่างไรหากไม่ให้พรรคขับออก ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก็อยู่กันไปอย่างนี้ ส่วนสมาชิกในกลุ่มที่จะจับมือไปด้วยกันจะมีกี่คน เดี๋ยวก็รู้ เอาเป็นว่าเราแยกออกมาให้ชัดเจน แต่จะไม่ทำลายบ้านเมืองและรัฐบาล เราเลือกที่จะไม่ทะเลาะกับใคร จะเห็นได้ว่าในสมัยรัฐบาลที่แล้ว ได้รักคนหนึ่งมาก ใช้ให้ไปตาย ตนยังไปตายเลย แต่ท้ายที่สุดก็ต้องประสบอุบัติเหตุทางการเมืองอย่างที่เห็น จึงคิดได้ว่าคงพอแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่าหากชื่อหลุดโผรัฐมนตรีจริงจะเสนอชื่อคนในกลุ่มมารับตำแหน่งแทนหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจ
เมื่อถามว่าได้คุยกับพรรคเพื่อไทยเพื่อยืนยันเรื่องคุณสมบัติของตนเองหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตัวเองย่อมรู้ตัวเอง เมื่อเป็นนักการเมืองต้องพร้อมถูกตรวจสอบ และอย่าคิดในทางลบจนตัวเองเป็นทุกข์
ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวได้พูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยตรงนั้น ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ชีวิตของตนเองเกิดมาจากพรรคไทยรักไทย และพี่น้องยังอยู่กันเยอะมาถึงทุกวันนี้
เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ว่าจะส่งชื่อใครหรือไม่ส่งชื่อใคร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ได้คุยกับรัฐบาลการนำรัฐบาลหรือยัง ขณะที่ตนได้คุยกับทุกคน ตามที่สื่อมวลชนสอบถาม ส่วนจะมีชื่อถูกส่งไปตรวจสอบคุณสมบัติหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส อมยิ้มแล้วกล่าวเพียงว่า ไม่ทราบ
ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าข่าวที่พล.อ.ประวิตร โทรคุยกับนายทักษิณไม่เป็นความจริงใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ย้อนถามว่า นอนตื่นแล้วหรือยัง ฝันไปหรือเปล่า
เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าโผรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐจะมีรายชื่อ 2 ชุด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ทราบ ทั้งนี้ รายชื่อรัฐมนตรีที่ออกมาก็เป็นไปตามข่าว แต่จะถูกเลือกหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และเรื่องคุณสมบัติของตนเอง โดยเฉพาะประเด็นจริยธรรมที่มีความห่วงกังวล จะไม่ทำให้ใครเดือดร้อนอย่างแน่นอน เพราะอยากให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ
ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าไม่จำเป็นต้องรับตำแหน่งรัฐมนตรีก็ได้ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวซ้ำว่า “ผมจะไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และจะไม่ทะเลาะกับใคร บทเรียนชีวิต 6 ปีพอแล้ว ตอนนี้ถอยออกมาสุดๆ แล้ว”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส มีสส.อยู่ในมือประมาณ 20-30 คน
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- พัชรวาท ย้ำ พปชร.ส่งชื่อรมต.แล้ว ไม่รู้ ‘ธรรมนัส’ หลุดเก้าอี้ ชี้คนแต่งตั้งคือนายกฯ
- หมอมิ้ง ยัน พปชร.ยังไม่ส่งชื่อ รมต. ย้ำคนเก่า-ใหม่ ต้องสแกนเข้ม แจงไม่มีเดดไลน์
- หวั่นหลุดโผ ครม.แพทองธาร พปชร.ส่อเดือด สส.กลุ่มธรรมนัส โพสต์เลือกข้าง หนุนเลขาฯ พรรค
- เปิดโผครม.ล่าสุด เช็กโควตาพรรคร่วม พลังประชารัฐวุ่น ธรรมนัส หลุด เพื่อไทย ฝุ่นตลบ
- ‘อุ๊งอิ๊ง’ ยืนยันจัดตั้งรัฐบาลเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ให้ไทยเดินหน้าต่อ
- บิ๊กป้อม โทรเคลียร์ ทักษิณ จัดทัพใหม่ เปิดโผครม.พลังประชารัฐ ธรรมนัสหลุด ชัยวุฒิ เสียบแทน