กรมอุตุฯ พยากรณ์ฝนสะสม 10 วันล่วงหน้า ไทยตอนบนยังหนัก ฝนกระหน่ำเพิ่มขึ้น ภาคเหนือ-อีสาน น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก จับตามรสุมกำลังแรง

วันที่ 22 ส.ค.2567 กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่เวลา 07.00 น. ถึงเวลา 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 22-31 ส.ค.67 init. 2024082112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) (วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ) เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย

สถานการณ์ฝนบริเวณประเทศจะเพิ่มขึ้น ภาคเหนือยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีตกหนักบางแห่ง ปัจจัยยังมาจากมรสุมที่พัดปกคลุม และหย่อมความกดอากาศต่ำยังปกคลุมภาคเหนือตอนบนโดย

กรมอุตุฯ พยากรณ์ฝนสะสม 10 วันล่วงหน้า ไทยตอนบนยังหนัก ฝนกระหน่ำเพิ่มขึ้น ภาคเหนือ-อีสาน น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก จับตามรสุมกำลังแรง

กรมอุตุฯ พยากรณ์ฝนสะสม 10 วันล่วงหน้า ไทยตอนบนยังหนัก ฝนกระหน่ำเพิ่มขึ้น ภาคเหนือ-อีสาน น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก จับตามรสุมกำลังแรง

ช่วง 22-25 ส.ค.67 ประเทศไทยตอนบนจะมีเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ฝนตกหนักยังเกิดขึ้นทางด้านตอนบนของภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ด้านรับมรสุม ในระยะนี้มรสุมที่พัดปกคลุมยังมีกำลังปานกลาง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำยังปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน

ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีฝน/ฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน

ในระยะนี้หลายจังหวัดของภาคเหนือมีสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและมีน้ำท่วมขัง ดินโคลนถล่ม ระดับน้ำในลุ่มน้ำสาขาต่าง ๆ เริ่มสูงขึ้นเนื่องจากยังมีฝนตกต่อเนื่อง ประชาชนที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่มใกล้ลำน้ำต่าง ๆ ต้องเตรียมพร้อมอพยพหากระดับน้ำสูงขึ้น

ส่วนภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานด้านตะวันตก ภาคกลาง (รวม กทม.และปริมณฑล) การกระจายของฝนส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง

ช่วง 26-31 ส.ค.67 มรสุมเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ร่องมรสุมอาจเลื่อนต่ำลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคอีสาน ทำให้ทั่วไทยยังมีฝนบางแห่ง แนวโน้มของฝนในภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนจะเริ่มน้อยลงบ้าง

แต่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน และภาคตะวันออก (จันทบุรี ตราด) อาจมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในช่วง 26-28 ส.ค. ต้องเตรียมรับมือฝนตกหนัก ติดตามและเฝ้าระวัง คลื่นลมแรงขึ้น ระยะนี้ยังไม่พบสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนใกล้บริเวณประเทศไทย แต่ช่วงปลายเดือนคาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำก่อตัวขึ้นได้บริเวณทะเลจีนใต้

(ข้อมูลนี้ใช้เป็นแนวทางในการติดตามสภาพอากาศ ยังต้องติดตามด้วยข้อมูลจากผลการตรวจอากาศอื่นๆ ร่วมด้วย (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง ตามข้อมูลนำเข้าใหม่)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน