Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

วธ.แจกหนังสือพระบรมราโชวาท-พระราชดำรัส พระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก 2 แสนเล่ม

10 พ.ย. 2559 - 18:18 น.

วธ.น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ แจกหนังสือ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" "๙๙ พระบรมราโชวาท น้อมนำราษฎร์ร่มเย็นเป็นสุขศานต์" 2 แสนเล่ม 14 พ.ย.นี้รวบรวมพระบรมราโชวาท พระราชดำรัส-พระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ให้ประชาชนเรียนรู้พระราชประวัติ-พระราชกรณียกิจของในหลวงไปใช้

_l7i0032

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. เปิดเผยว่า วธ.ได้รับมอบหมายจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จัดพิมพ์หนังสือพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระองค์ รวมทั้งให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้น้อมนำพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส ที่พระราชทานไว้ในวาระต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่ทรงดำรงสิริราชสมบัติ ซึ่งเป็นเข็มทิศนำทางให้ประชาชนปฏิบัติตน และดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขและมั่นคง

นายวีระ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ วธ.จัดพิมพ์หนังสือทั้ง 2 เล่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเล่มที่ 1 ชื่อ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจด้านต่างๆ ตลอดการครองสิริราชสมบัติ 70 ปี พร้อมพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งมีหลายภาพเป็นภาพที่หาชมได้ยาก รวบรวมไว้ในหนังสือทั้ง 2 เล่ม

ส่วนเล่มที่ 2 ชื่อ "๙๙ พระบรมราโชวาท น้อมนำราษฎร์ร่มเย็นเป็นสุขศานต์" เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานในโอกาสต่างๆ ได้แบ่งเป็นหมวดต่างๆ อาทิ รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์, ซื่อสัตย์ เสียสละ อดทน มีอุดมการณ์ฯ, รักษาวัฒนธรรมประเพณี, รู้จักดำรงตนตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง, คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมของชาติ เป็นต้น รวมถึงเชิญพระปฐมบรมราชโองการในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 ว่า "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม" รวบรวมไว้ในหนังสือเล่มนี้ด้วย

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า วธ.จะเผยแพร่และแจกหนังสือทั้ง 2 เล่ม ให้ประชาชนตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.นี้ เวลา 13.30 น. บริเวณหน้านิทรรศการ "ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์" ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร อย่างไรก็ตามทั้ง 2 เล่ม จัดพิมพ์เพื่อให้เด็ก เยาวชนและประชาชน ได้เรียนรู้พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจด้านต่างๆ ตลอดการครองสิริราชสมบัติ 70 ปี พร้อมน้อมนำพระบรมราโชวาทและ พระราชดำรัสไปใช้ในชีวิตประจำวัน

“เบื้องต้นได้จัดพิมพ์หนังสือทั้ง 2 เล่ม เพื่อแจกประชาชน จำนวน อย่างละ 1 แสนเล่ม รวม 2 แสนเล่ม และจะมีการจัดพิมพ์เพิ่มเติมอีก เนื่องจากขณะนี้มีธนาคารออมสินสนับสนุนงบประมาณจัดพิมพ์หนังสือเพิ่มเติมแล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากมีหน่วยงานใดที่สนใจสนับสนุนหรือต้องการนำหนังสือทั้ง 2 เล่มไปจัดพิมพ์เพื่อเผยแพร่และแจกจ่าย สามารถติดต่อวธ.ได้ ที่สำคัญหลังจากนี้ วธ.จะจัดทำหนังสือทั้ง 2 เล่มเป็นอีบุ๊ค เพื่อให้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดได้ด้วย” นายวีระ กล่าว

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วธ.แจกหนังสือพระบรมราโชวาท-พระราชดำรัส พระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก 2 แสนเล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง