จุลพันธ์ เผยแล้ว ต.ค.นี้ดำเนินการต่อ ลงทะเบียน ดิจิทัลวอลเล็ต กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน แจงจัดซื้อจัดจ้างระบบจ่ายเงิน วางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลถูกยกเลิก เลื่อนประมูลออกไปเป็นหลังปีใหม่

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 19 ก.ย.67 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจาของ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ถามนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง โดยนายพิชัยมอบหมายนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ตอบกระทู้แทน

น.ส.ศิริกัญญา ถามถึงโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะแจกเงินสดให้แก่กลุ่มเปราะบาง โดยโอนผ่านบัญชีธนาคารระหว่างวันที่ 25-30 ก.ย.ว่า ขอความชัดเจนถึงสาเหตุว่าทำไมจะต้องรีบจ่ายไม่เกินวันที่ 30 ก.ย. เป็นเพราะติดปัญหาด้านข้อกฎหมายใช่หรือไม่ นอกจากนี้ขอความชัดเจนถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ตในส่วนของกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนว่าจะลงทะเบียนเมื่อไหร่ รวมถึงการจัดซื้อจัดจ้างระบบชำระเงิน ซึ่งรัฐบาลตั้งใจจะวางให้เป็นโครงสร้างพื้นฐานของระบบดิจิทัล แต่ขณะนี้การจัดซื้อดังกล่าวได้ยกเลิกไปแล้วเมื่อเดือนที่แล้ว จึงอยากทราบว่ากำหนดการที่บอกว่าจะเสร็จในสิ้นปีนี้ จะเลื่อนออกไปหรือไม่

ด้านนายจุลพันธ์ กล่าวว่า การที่โอนเงินเข้าบัญชีกลุ่มเปราะบางไม่เกินวันที่ 30 ก.ย. ไม่ใช่เพราะติดปัญหาด้านข้อกฎหมาย เพราะทั้งตนและน.ส.ศิริกัญญาก็รับฟังพร้อมกันในการชี้แจงของสำนักงบประมาณและสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ว่าสามารถดำเนินผูกพันข้ามปีงบประมาณได้

แต่รัฐบาลไม่อยากให้เกิดการฟ้องร้องเกิดขึ้น ซึ่งจะเห็นว่าขณะนี้มีการร้องเรียนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ฉะนั้นเราอาจจะมีมุมมองด้านกฎหมายที่มองกันคนละเหลี่ยม ดังนั้นรัฐบาลต้องการจำกัดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เพราะนอกจากจะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลแล้วที่สำคัญกว่านั้นคือจะกระทบปากท้องของประชาชน ดังนั้นรัฐบาลจึงพยายามที่จะลดผลกระทบในด้านนี้

นายจุลพันธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนสาเหตุการเลื่อนลงทะเบียนของกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน ไม่ใช่เลื่อน เพราะปัญหาของระบบ ทุกอย่างพร้อมหมด แต่ที่เลื่อนเพราะเกรงว่าจะเกิดความสับสนซับซ้อน หลังจากนี้ไม่นานเกินรอ ตนคิดว่าอยู่ภายในกรอบเดือนต.ค. คงจะเริ่มดำเนินการต่อให้เรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการจัดซื้อจัดจ้างให้ทำระบบการจ่ายเงินยกเลิกจริง เพราะสาเหตุที่มีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลขณะนั้น จึงไม่มีสิทธิ์ที่จะไปพูดคุยกับธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินอื่นๆ และกำหนดการที่วางไว้เดิมว่าจะเสร็ช่วงปลายปีคงจะต้องเลื่อนไปช่วงปีใหม่ รวมถึงยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ภาครัฐก็ยังมีการพัฒนาระบบการจ่ายเงินตลอดเวลา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน