จุลพันธ์ เผย แจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 ผู้สูงอายุ เตรียมเปิดให้ตรวจสอบรายชื่อรับเงิน ผ่านแอปฯ ‘ทางรัฐ’ วันที่ 20-22 ม.ค.นี้ ยันได้ก่อนวันที่ 29 ม.ค. ส่วนวันแจกรอนายกฯ เคาะ
วันที่ 7 ม.ค.2568 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยถึงโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านผู้สูงอายุ แจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 ว่า ขณะนี้ขั้นตอนเรียบร้อยหมดแล้ว ยืนยันว่าจะมีการโอนเงินให้ก่อนวันที่ 29 ม.ค.นี้
ขั้นตอนนี้ คือ การส่งข้อมูลจากสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) หรือ DGA มาที่กระทรวงการคลัง เพื่อตรวจสอบข้อมูล คาดว่าปลายสัปดาห์นี้ข้อมูลทั้งหมดก็จะเรียบร้อย จากนั้นกระทรวงการคลังก็จะใช้เวลาในการจัดการอีก 3-4 วัน แล้วจึงส่งให้กรมบัญชีกลาง เพื่อตรวจสอบข้อมูล ก่อนโอนเงินอีก 7-8 วัน
“เงิน 10,000 บาทน่าจะพร้อมแจกได้ก่อนวันที่ 29 ม.ค.แน่นอน ส่วนรัฐบาลจะแจกเงินวันไหนขอเวลานัดหมายกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง” นายจุลพันธ์ กล่าว
นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ส่วนวิธีการประกาศรายชื่อ จะใช้ช่องทางของแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” เนื่องจากเป็นช่องทางที่ลงทะเบียน ฉะนั้น กระทรวงการคลัง จะส่งผลการตรวจสอบไปให้กับทาง DGA เพื่อให้นำเข้าระบบแอป ทางรัฐ คาดว่าจะตรวจสอบรายชื่อได้วันที่ 20-21 ม.ค.นี้
ทั้งนี้ ในกรณีที่ผู้สูงอายุยังไม่ผูกพร้อมเพย์หรือสิทธิตกหล่น ทำให้ไม่ได้รับเงินในรอบก่อนวันที่ 29 ม.ค. ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะกระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลาง ได้จัดทำรับจ่ายซ้ำ (Try) อีก 3 รอบ เพื่อกันการตกหล่นและเป็นการให้อุทธรณ์สิทธิ์ด้วย
ส่วนผลต่อเศรษฐกิจยอมรับว่าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านผู้สูงอายุ แจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 มีขนาดโครงการเล็กกว่า เฟส 1 ฉะนั้น ผลที่เกิดอาจจะไม่เท่าเดิม แต่รัฐบาลก็ทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกหลายโครงการ ได้แก่ โครงการเติม 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอเล็ต เฟส 3 คาดว่าจะมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2568 และโครงการพัฒนาศักยภาพของหมู่บ้านและชุมชน หรือ SML ที่คาดว่าจะออกมาในช่วงเดียวกัน