บุกจับคาบ้าน เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างนักการเมืองคนดัง ชวนเทรดเหรียญคริปโต สูญกว่า 22 ล้านบาท สารภาพ เผยจุดเริ่มต้นหลังเพิ่งพ้นคุกออกมา

วันที่ 10 ม.ค.2568 พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สอท.5 พร้อมด้วย พ.ต.อ.บัญชา ศรีสุข รอง ผบก.สอท.5 และ พ.ต.อ.กฤษดา มานะวงศ์สกุล ผกก.1 บก.สอท.5 นำกำลังพร้อมหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 1026/2567 ลงวันที่ 18 ธ.ค.67 เข้าจับกุมตัว นายปรัชญา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี

ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่คอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

บุกจับคาบ้าน เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างนักการเมืองคนดัง ชวนเทรดเหรียญคริปโต สูญกว่า 22 ล้านบาท สารภาพ เผยจุดเริ่มต้นหลังเพิ่งพ้นคุกออกมา

บุกจับคาบ้าน เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างนักการเมืองคนดัง ชวนเทรดเหรียญคริปโต สูญกว่า 22 ล้านบาท สารภาพ เผยจุดเริ่มต้นหลังเพิ่งพ้นคุกออกมา

โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน หรือ เปิดหรือยินยอมให้บุคคลใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้ โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี”

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงกลางปี 2567 มีผู้เสียหายเป็นหญิง อายุ 62 ปี ชาว จ.ปทุมธานีเป็นเจ้าของร้านจำหน่ายวัสดุและอุปกรณ์สำนักงาน ถูกกลุ่มมิจฉาชีพโทรศัพท์ติดต่อมาพูดคุย อ้างตัวเองว่าเป็นนักการเมืองคนดัง สร้างภาพลักษณ์ว่าเป็นบุคคลที่น่าเชื่อถือ ก่อนชักชวนให้ร่วมลงทุนเทรดเหรียญคริปโตในเว็บเทรดปลอมที่กลุ่มมิจฉาชีพทำขึ้นมา

จนทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ โอนเงินเพื่อเข้าร่วมลงทุนในเว็บเทรดปลอม เป็นเงินจำนวนกว่า 22 ล้านบาท จากนั้นไม่สามารถติดต่อได้อีก จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก ก่อนเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกก.2 บก.สอท.2

ต่อมาตำรวจชุดสืบสวน ทำการสืบสวนจนทราบว่านายปรัชญา เป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งทำหน้าที่เปิดบัญชีม้าให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ โดยติดตามจับกุมได้ที่บ้านพักในพื้นที่หมู่ 2 ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต

จากการสอบสวน นายปรัชญา ให้การรับสารภาพว่า เมื่อช่วงปี 2566 ตนได้พ้นโทษออกจากเรือนจำมาในคดีอื่น แต่ยังหางานทำไม่ได้ กระทั่งพบคนรู้จักมาชักชวนให้ตนเปิดบัญชีธนาคารไปให้เพื่อใช้กับเว็บพนันออนไลน์ โดยได้รับค่าตอบแทนบัญชีละ 800 บาท จึงเปิดบัญชีขาย จำนวน 7 บัญชี หลังจากส่งมอบบัญชีให้ไปแล้ว ก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย

นอกจากนี้ ตำรวจยังพบว่า นายปรัชญาเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีเดียวกันอีก 2 คดี ตามหมายจับของศาลจังหวัดปทุมธานีและหมายจับศาลอาญาธนบุรี จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน