นายกฯอิ๊งค์ ร่วมแถลงจับยาบ้าล็อตใหญ่ กว่า 8 ล้านเม็ด-ไอซ์ 720 กก. ก่อนส่งเอเย่นต์ ชมตำรวจ-ป.ป.ส.ปูพรม ขยายผลจากการจับกุมล็อตใหญ่ จ.นครสวรรค์
เมื่อเวลา 13.35 น. วันที่ 7 พ.ค.2568 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 1 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการพักคอยยาเสพติดในพื้นที่ตอนในและสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดลงสู่พื้นที่ภาคใต้ พล.ต.อ.กิตติรัฐ พันธุ์เพ็ชร ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช.ภ.1 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)
ร่วมแถลงจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ ที่ลำเลียงมาพักคอยในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 7 พ.ค. โดยจับกุมยาบ้า 8.7 ล้านเม็ด ไอซ์ 18 กระสอบ น้ำหนักรวม 720 กิโลกรัม และเฮโรอีน 0.7 กรัม

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่นายกฯ มาร่วมแถลงข่าวจับกุมยาเสพติด หลังจากเดินทางลงพื้นที่ติดตามผลการปฏิบัติการปราบปรามและจับกุมยาเสพติด ที่ด่านตรวจยานพาหนะพยุหะคีรี อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา
นายกฯ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากทางตำรวจและป.ป.ส. ว่า เราจับยาบ้าได้ 8 ล้านเม็ดและมียาไอซ์ วันนี้แวะมาให้กำลังใจและชื่นชมในผลงานของตำรวจและป.ป.ส. ได้ทำผลงานตามนโยบายของรัฐบาลได้อย่างเข้มข้นและมีการจับผู้ต้องหาได้แล้ว วันนี้จึงมาให้กำลังใจและดูด้วยว่า มีตรงไหนเพิ่มเติม และจะมีโอกาสจับเพิ่มหรืออย่างไรต่อไปบ้าง

ด้านพล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาล ได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องปราบปรามผู้กระทำความผิดยาเสพติด ผบ.ตร. จึงสั่งการให้ทุกหน่วยสืบสวนติดตามจับกุมยาเสพติดมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง
วันนี้เป็นการปิดล้อมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยตามชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งเรามีเป้าหมายทั้งหมด 2,440 เป้าหมาย มีเครือข่าย 549 เป้าหมาย ในการเข้าปิดล้อมตรวจค้น สามารถจับกลุ่มผู้ต้องหาและอาวุธปืน ระเบิด พร้อมทั้งยึดทรัพย์ทั้งหมดกว่า 226 ล้านบาท จับกุมยาเสพติดยาบ้าทั้งยาไอซ์ เฮโรอีน เฟตามิน เป็นการปฏิบัติการตรวจค้นผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยทั่วราชอาณาจักร

เคสนี้เป็นการติดตามจับกลุ่มขยายผลมาจากเมื่อวันที่ 21 มี.คที่ผ่านมา นายกฯได้ไปแถลงข่าวจับกุมยาเสพติดที่อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ จึงมีการขยายผลติดตามต่อเนื่อง จนทราบว่าผู้ร่วมกระทำความผิดดังกล่าวอยู่ในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นบริเวณบ้านเช่าดังกล่าว รวมถึงการดำเนินการตามมาตรการยึดทรัพย์ผู้ต้องหาที่กระทำความผิดต่อไป