‘ศิริราช-ทร.’ แปรอักษรเลข๙-จุดเทียนขาวถวายความอาลัย น้อมรำลึกถึงพ่อหลวง (ชมภาพชุด)

13 พ.ย. 2559 - 20:19 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่ลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก รพ.ศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ร่วมกับ กองทัพเรือ (โดยฐานทัพเรือกรุงเทพ) จัดกิจกรรม “น้อมดวงใจชาวศิริราช…ตามรอยพระราชปณิธานพระภูมิพล” โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นประธาน ร่วมกับ พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วยบุคลากร นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตบางกอกน้อย กำลังพลฐานทัพเรือกรุงเทพ และประชาชนร่วมในพิธี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

dsc_8908

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนที่แต่งกายชุดไว้ทุกข์สีดำจำนวนมากทยอยเดินทางมาร่วมงานดังกล่าว โดยต่างจับจองพื้นที่รอบลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก จนแน่นขนัด โดยเจ้าหน้าที่รพ.ศิริราชได้แจกเทียน และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้กับผู้มาร่วมงาน

j12

จากนั้นเวลา 16.00 น. วงดุริยางค์ราชนาวี เริ่มบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ โดยนำเครื่องดนตรี 130 ชิ้น พร้อมนักดนตรี และนักร้อง 160 คน มีนาวาอากาศเอกภาสกร สุวรรณพันธ์ ผู้บังคับกองดุริยางค์ทหารเรือ เป็นผู้ควบคุมวง ร่วมด้วยสมาชิกหลายรุ่นจากชมรมประสานเสียงศิริราช 45 คน โดยเพลงที่นำมาบรรเลง ได้แก่ เพลงแสงเทียน, อาทิตย์อับแสง, ชะตาชีวิต, ลมหนาว, ในดวงใจนิรันดร์, แผ่นดินของเรา, ยามเย็น, แสงเดือน, ในหลวงของแผ่นดิน, สายฝน, ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป, แสงทิพย์, ของขวัญจากก้อนดิน, ยามค่ำ, แว่ว พร้อมกันนี้ วงดุริยางค์ราชนาวี ได้ประพันธ์เพลง “แสงเทียนแสงฟ้า” เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นพิเศษ โดยตลอดการบรรเลงเพลง ประชาชนที่ร่วมงานต่างร่วมร้องเพลง และร้องไห้ออกมาด้วยความซาบซึ้ง

171818

เวลา 17.15 น. เป็นพิธีถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 4 ชุด โดยชุดแรก เป็นคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล นำผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากรศิริราช ชุดที่ 2 เป็นกองทัพเรือ โดยกำลังพลฐานทัพเรือกรุงเทพ นำโดย พลเรือตรีวศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ ชุดที่ 3 ฝ่ายการพยาบาล รพ.ศิริราช นำโดย คุณทิพยา ถนัดช่าง หัวหน้าฝ่ายการพยาบาล และชุดที่ 4 เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตบางกอกน้อย นำโดยนายพีรพล เรี่ยวแรงศรัทธา นายกสโมสรนักศึกษาแพทย์ศิริราช

j14

จากนั้นเวลา 17.25 น. กำลังพลฐานทัพเรือกรุงเทพ และเหล่าพยาบาล ฝ่ายการพยาบาล รพ.ศิริราช จำนวน 140 คน ร่วมกันแปรอักษรเลข ๙ อันหมายถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม ส่งผลให้ประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชนเปี่ยมไปด้วยสุข

j17

นอกจากนี้ ยังหมายถึงการครองหัวใจคนไทยทั้งแผ่นดินเอาไว้อีกด้วย เพราะการทรงงานของพระองค์ท่านที่นึกถึงแต่ความสุขของประชาชนเป็นอันดับแรก ส่วนบนหลังคาศาลาศิริราช 100 ปี ยังมีการแปรอักษรด้วยการจุดเทียน 1,700 เล่ม เป็นข้อความ “ขอตามรอยพระราชปณิธาน” อย่างสวยงาม และระหว่างการแปลอักษร วงดุริยางค์ราชนาวี ได้บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ และเพลง “แสงเทียนแสงฟ้า” ที่ประพันธ์เพื่อถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นพิเศษ

j21

เวลา 17.40 น. ศ.เกียรติยศ นพ.สงคราม ทรัพย์เจริญ แพทย์ประจำพระองค์ เล่าเรื่องความผูกพัน ในหลวงรัชกาลที่ 9 กับศิริราช ความว่า พระองค์ท่านช่วยเหลือโรงพยาบาลศิริราช ทั้งการศึกษา วิจัย และด้านสาธารณูปโภคของโรงพยาบาลให้เจริญรุดหน้า และมีความทันสมัย รวมถึงช่วยพัฒนาประเทศไทย ส่วนตัวมีโอกาสถวายงานพระองค์ท่าน เมื่อตอนพระอาการประชวร ตั้งแต่พ.ศ.2518 และได้รับรู้มาตลอดว่า เมื่อพระองค์ท่านอาการดีขึ้น ท่านจะทรงงานทันที เมื่อท่านเห็นการจราจรติดขัดจากพระนคร มายังทิศตะวันตก ท่านก็คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ พระองค์ท่านมีความคิดที่จะพัฒนาโดยตลอด

j24


เวลา 17.55 น. มีการเปิดวีดิทัศน์ “พระราชาผู้ทรงธรรม” ความยาว 4 นาที ที่เล่าเรื่องราวพระราชกรณียกิจที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อประชาชน และพระราชกรณียกิจที่ทรงทำให้กับโรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่ปี พ.ศ.2493

j13

จากนั้นเวลา 18.00 น. ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ ประสิทธิ์ และพลเรือเอกณะ กล่าวแสดงความอาลัยถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นเป็นการยืนสงบนิ่ง 89 วินาที และร่วมจุดเทียนสีขาว แสดงความอาลัยพร้อมกัน ก่อนร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

%e0%b9%8831

ก่อนที่ประชาชนที่มาร่วมงานจะร่วมจุดเทียนแสดงความอาลัย และร่วมขับร้องเพลง “ต้นไม้ของพ่อ” นำโดยนักร้องจากวงดุริยางค์ราชนาวี ร่วมกับสมาชิกชมรมประสานเสียงศิริราช ได้แก่ คณาจารย์ นักศึกษาวิทยาเขตศิริราช กว่า 70 คน แทนความรู้สึกที่มีต่อต้นศรีตรัง ที่ในหลวง ร.9 ทรงปลูกพระราชทานไว้ให้กับโรงพยาบาลศิริราช พร้อมร่วมกันหันหน้าไปที่ต้นศรีตรัง

j28

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น เรือตรีสันติ ลุนเพ่ ศิลปินแห่งชาติ ร่วมขับร้องเพลง ความฝันอันสูงสุด เพื่อเป็นเสมือนคำสัญญาของพวกนิกรที่จะบำเพ็ญตนเป็นคนดี ทำประโยชน์ให้แผ่นดินเพื่อพ่อ จนดังกึกก้องโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งตลอดกิจกรรมประชาชนที่มาร่วมงานส่วนหนึ่งได้ร่ำไห้ออกมาด้วยความซาบซึ้งใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน พร้อมกับมองขึ้นไปที่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน ที่ประดับอยู่เหนืออาคารศิริราช 100 ปี

j25

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะทำกิจกรรมท้องฟ้าที่โรงพยาบาลศิริราชนั้นมืดครึ้ม แต่ระหว่างเริ่มทำกิจกรรม กลับมีแสงแดดส่องลงมาที่ชั้น 16 ของอาคารเฉลิมพระเกียรติ สถานที่ประทับสุดท้ายของพระองค์ท่าน ทำให้ประชาชนที่มาร่วมงานต่างพูดถึงพระบารมีของพระองค์ท่าน

j10

j27

j26

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ศิริราช-ทร.’ แปรอักษรเลข๙-จุดเทียนขาวถวายความอาลัย น้อมรำลึกถึงพ่อหลวง (ชมภาพชุด)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง