ด่วน! “กองทัพบก” เตรียมออกแถลงการณ์ จุดปะทะช่องบก ดูแลเนิน 745- ต้นสัตบรรณ ถึงสามแยกลาว ห้ามใช้พื้นที่ เล็งพูดคุยจัดชุดลาดตระเวนร่วม
เมื่อวันที่ 30 พ.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความเคลื่อนไหวของ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ในช่วงเช้าที่ผ่านมา เข้าร่วมพิธีไถ่ชีวิตกระบือ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิ.ย.68
โดยในวันนี้กองทัพบก เตรียมออกแถลงการณ์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อย่างเป็นทางการ ภายหลังวานนี้ (29 พ.ค.)พล.อ.พนา หารือกับ พล.อ.เมา โซะพัน ผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา และคณะฝ่ายกัมพูชา ในประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนกรณีเกิดเหตุปะทะช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี จนได้ข้อสรุป 3 ข้อ
1.กรณีข้อขัดแย้งบริเวณช่องบก กองทัพบกไทย และกัมพูชา มีความเห็นร่วมกันในการใช้กลไกคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม หรือ Joint Boundary Committee (JBC) ซึ่งเป็นกลไกในระดับรัฐบาลในการเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งผลการประชุม JBC คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในอีก 2 สัปดาห์
2.ปัจจุบันกำลังทั้ง 2 ฝ่ายที่เคยปะทะ เคลื่อนออกจากพื้นที่แล้ว คลี่คลายความตึงเครียด
3.ทั้ง 2 ฝ่ายยังมีความเห็นพ้องในการใช้กลไกคณะกรรมการร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณชายแดน หรือ Regional Border Committee (RBC) เพื่อคลี่คลายข้อสงสัยที่อาจค้างคา และส่งเสริมกลไก JBC ให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
สำหรับแนวทางการปฏิบัติต้องดูแลไม่ให้ทหารกัมพูชาเข้ามาใช้พื้นเนิน 745 ช่องบก พื้นที่จุดที่ทหารกัมพูชา ขุดคูเรด สร้างฐานที่มั่นก่อนหน้า และทหารไทยเข้าเจรจาจนถอยออกไป โดยในวันนี้ทหารไทยกับทหารกัมพูชาลาดตระเวนร่วมกัน
ส่วนจุดที่ 2 ที่มีเหตุปะทะ ทหารกัมพูชาขุดคูเรด จากจุดต้นสัตบรรณถึงสามแยกลาว ระยะทาง 650 เมตร หากเป็นไปได้จะพูดคุยทหารกัมพูชาจัดชุดลาดตระเวนร่วม ปราศจากอาวุธ




