Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

ฝากขัง “หญิงไก่” ผัดสองค้านประกัน ตร.จ่อเรียกน้องเศรษฐินีสอบปมที่ดิน 8 ล้าน

15 ก.ค. 2559 - 17:01 น.

 

จากกรณีอดีตลูกจ้างหลาย รายเข้าร้องทุกข์กองปราบฯ หลังถูกนางมณตา หรือหญิงไก่ หยกรัตนกาญ อดีตนายจ้าง แจ้งความดำเนินคดีลักทรัพย์ ก่อนตำรวจกองปราบฯ เอาผิด 3 ข้อหากับหญิงไก่คือ แจ้งความเท็จ พยายามค้ามนุษย์ และความผิด ม.112 ก่อนนำตัวส่งศาลและไม่ได้ประกันตัว พร้อมสั่งสอบสวนตำรวจสน.ประชาชื่น ที่ทำ 9 สำนวนคดี แถมยังได้เบาะแสมีผู้สูญหายอีก 2 คน เป็นคนขับรถและเศรษฐินีเมืองอุดรธานี ก่อนพบตัวคนขับรถยังมีชีวิตอยู่ ส่วนเศรษฐินีจ.อุดรธานี ได้ข้อมูลเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับเมื่อปี 2546 ในคลินิกจ.สกลนคร โดยพบหญิงไก่เป็นผู้แจ้งตาย ก่อนสวดศพ 1 คืนและเผาทันที ตำรวจจึงเตรียมสอบหมอ พระ และสัปเหร่อ ตามที่เคยเสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.36 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ร.ต.อ.พัฒน์พงศ์ ศิริเจริญนำ พนักงานสอบสวน กก.1 ป. ยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 2 คดีดำ พ.1308/2559 ที่มีนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ อายุ 58 ปี ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา 112 โดยพนักงานสอบสวนระบุในคำร้องสรุปว่า ตามคำร้องฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2559 ซึ่งศาลอนุญาตให้ฝากขังไว้ระหว่างสอบสวนเป็นเวลา 12 วัน จนถึงวันที่ 18 ก.ค. ซึ่งเป็นวันหยุดราชการนั้น พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานมาตลอด เพื่อต้องการให้คดีได้ความแจ้งชัด จึงต้องสอบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม และอื่นๆ มาประกอบสำนวน รวมทั้งรอผลการตรวจลายพิมพ์มือของผู้ต้องหา จากกองพิสูจน์หลักฐาน ด้วยความจำเป็นดังกล่าว จึงขออนุญาตฝากขังผู้ต้องหาไว้ระหว่างสอบสวนอีก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 19-30 ก.ค.นี้

โดยวันนี้ทนายความของนางมณตายื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังครั้งนี้ อ้างว่าพนักงานสอบสวนแจ้งให้มารายงานตัว ที่กองปราบปราบในวันที่ 11 ก.ค. ฐานแจ้งความเท็จตามข้อกล่าวหาของน.สประภาพรรณ ใจกล้า หรือน้องก้อย แต่เมื่อเข้าไปรายงานตัวก่อนในวันที่ 7 ก.ค. พนักงานสอบสวน กลับแจ้งข้อหา หาดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จึงเป็นการกระทำที่มิชอบ พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจยื่นคำร้องฝากขัง จึงขอให้ศาลมีคำสั่งยกคำร้องฝากขังครั้งนี้ของพนักงานสอบสวนด้วย

กระทั่งเวลา 14.30 น. ศาลพิจารณาคำร้องทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว เห็นว่าคำร้องคัดค้านของผู้ต้องหาเป็นข้อต่อสู้ที่ต้องไปพิจารณาว่ากล่าวกันในชั้นพิจารณา ในชั้นนี้จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการฝากขังหญิงไก่ครั้งที่ 2 ในวันนี้ ศาลใช้วิธีฝากขัง โดยระบบสื่อสารทางไกลหรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากศาลอาญาไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งเป็นสถานที่ควบคุมตัวนางมณตา ทั้งนี้ การฝากขังโดยผ่านวิดิโอคอนเฟอเรนซ์ จะใช้กับผู้ต้องหาทุกคดีที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำทุกคดี ตั้งแต่การฝากขังครั้งที่ 2 เป็นต้นไปจนถึงการฝากขังครั้งที่ 7 เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ประหยัดในทุกด้าน โดยระเบียบศาลปฏิบัติเช่นนี้มานานนับสิบปีแล้ว

วันเดียวกัน ที่กองปราบปราม พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เปิดเผยความคืบหน้าคดีของนางมณตา หรือหญิงไก่ ว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา นายสุนทร ขันหิน หรือโก้ อดีตคนขับรถคนสนิทของนางไก่ เดินทางเข้าพบพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ซึ่งนายโก้อาจจะสบายใจที่เข้าพบกับรรท.ผบช.น. แต่ตนและพล.ต.ท.ศานิตย์ก็ได้ประสานกันตลอดเวลาอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องดีและเป็นไปตามที่สันนิษฐานไว้ ว่านายโก้ยังมีชีวิตอยู่ เพียงหลบซ่อนตัวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ถือว่านายโก้เกี่ยวข้องกับคดีในฐานะพยานเท่านั้น แต่ต่อไปถ้ามีหลักฐานยืนยันได้ว่ามีส่วนรู้เห็นกับนางไก่ ก็ว่าต้องกันไปตามกฎหมาย

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีของนางฉวีวรรณ ตั้งวิริยะกุล เศรษฐีนีอุดรธานี ยังมีข้อสงสัยในประเด็นการตาย เรื่องนี้ตนได้สั่งการให้พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.3 บก.ป.ร่วมกับตำรวจท้องที่ ตรวจสอบหาข้อมูลเชิงลึก เพราะแม้จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ต้องหาข้อมูลมายืนยันให้ได้ว่าเสียชีวิตพราะเหตุใด หากพบว่าเสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บ ก็ต้องหาหลักฐานยืนยันว่าโรคอะไร และเป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ หรือว่ามีพิรุธอะไร

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวต่อกรณีที่ดินมูลค่า 8 ล้านบาท ที่ว่านางไก่ไปติดต่อขอซื้อจากนางฉวีวรรณก่อนที่จะเสียชีวิตนั้น เรื่องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวน ซึ่งตนได้ให้ไปสอบปากคำพยานบุคคลหรือผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าคำให้การของบุคคลนั้นบางคนก็ให้การไม่หมด บางคนก็ไม่พูดความจริง ซึ่งต้องมีการรวบรวมพยานเอกสารในเชิงลึก คงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลา คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนมากขึ้น

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวด้วยว่า ตามแนวทางการสืบสวนที่จะเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใด ก็ต้องเรียกตัวบุคคลนั้นมาสอบปากคำทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนายทหารที่นางไก่นำไปใช้แอบอ้าง น้องสาวของนางฉวีวรรณ รวมถึงนายตำรวจยศพ.ต.ท. สามีของนางไก่เองก็ต้องเรียกมาสอบด้วยเช่นกัน แต่การที่จะเรียกบุคคลใดมาสอบปากคำบ้างนั้น ก็ต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนหรือข้อเท็จจริงมากในระดับหนึ่งก่อน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีให้พนักงานสอบสวนสน.ประชาชื่น เตรียมขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ นางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ ในความผิดฐานค้ามนุษย์ว่า พนักงานสอบสวนสน.ประชาชื่น ได้สอบปากคำผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว หลังจากเข้าแจ้งความไว้ที่สน.ประชาชื่น โดยเหตุเกิดในท้องที่สน.ประชาชื่น อันเป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระ โดยยพนักงานสอบสวนจะนำสำนวนพยานและหลักฐานยื่นศาลขออนุมัติหมายจับ นางมณตา ข้อหาค้ามนุษย์ ในวันที่ 15 ก.ค. เนื่องจากพบพยานหลักฐานกรณี นางมณตา มีการบังคับใช้แรงงานหรือบริการเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน ขณะนี้พนักงานสอบสวนยังขาดการสอบปากคำพยานอีกเพียงปากเดียว เนื่องจากพยานติดธุระด่วนเดินทางไปต่างจังหวัด หากสอบปากคำพยานดังกล่าวเสร็จสิ้นก็จะขออนุมัติหมายจับทันที

พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยถึงกรณีนายสุนทร หรือโก้ ขันหิน อดีตคนขับรถนางมณตา เข้ามาให้ข้อมูลด้วยว่า นายโก้อยากชี้แจงไขข้อข้องใจกรณีที่มีข่าวว่าถูกอุ้มไป เขาบอกว่าทำงานกับนางไก่ แค่ปีเศษๆ สาเหตุที่ออกเพราะเคยซื้อรถจยย.แล้วขาดผ่อนค่างวด บริษัททำหนังสือส่งไปทวงเงินที่บ้านของนางไก่ นางไก่ จึงโกรธเรียกไปดุด่าอย่างรุนแรงและเหนื่อยทำงานทุกวันไม่มีวันหยุดเลยออก วันที่ไปรับ “หนูนา” นายโก้ ก็ไปด้วย “หนูนา” ยังเรียนหนังสืออยู่ มีการขอ “หนูนา” จากพ่อกับแม่ก่อนพามาเรียนหนังสือในกทม. แต่ “หนูนา” เรียนไม่ทันคนอื่นก็เลิกเรียนออกมาทำงานเป็นคนรับใช้ วันธรรมดา นางไก่ จะอยู่ที่บ้าน

ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์มักจะไปที่เขาใหญ่ จนกระทั่ง “หนูนา” เจอกับสามีคนปัจจุบันโดยก่อนหน้านั้นมีการแอบติดต่อกัน ต่อมา “หนูนา” ก็หนีออกจากบ้านไป นางไก่ จึงแจ้งความดำเนินคดีลักทรัพย์ นายโก้ ไม่เชื่อว่า “หนูนา” ก่อเหตุลักทรัพย์ หรือถ้าทำจริงทรัพย์สินคงไม่มากขนาดนั้น นายโก้ ยืนยันว่าไม่ได้กำความลับอะไรของนางไก่ ถามว่า นายโก้ ให้ข้อมูลนางไก่ เกี่ยวกับการแอบอ้างเป็นคุณหญิงหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ถามแล้วไม่มี นายโก้ เรียกว่า “คุณนาย” แต่เป็นคนนางไก่ ชอบคุยโตอวดมั่งอวดมี และซื้อทองแจกทุกคน แต่นายโก้ บอกว่า ไม่เคยได้

รรท.ผบช.น. กล่าวต่อว่า นายโก้ ให้ข้อมูลด้วยว่า นางไก่ เป็นคนทำหนังสือเดินทางให้ลูกจ้างเกือบทุกคน นายโก้ ก็มีหนังสือเดินทาง ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนายโก้ ไว้เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจรับฟังไว้เป็นข้อมูลและต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อไป เช่น กรณีน.ส.ไก่ เล่นหวยทีละจำนวน 20 ล้านบาทนั้นเป็นความจริงหรือไม่ พร้อมทั้งประสานกับ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เพื่อแจ้งข้อมูลเบาะแสของนายโก้ ที่ให้การไว้กับตำรวจนครบาล


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝากขัง “หญิงไก่” ผัดสองค้านประกัน ตร.จ่อเรียกน้องเศรษฐินีสอบปมที่ดิน 8 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง