โฆษกกองทัพไทย ชี้ ฮุน เซน อยู่เบื้องหลัง สั่งโจมตี เป้าหมายพลเรือน จับพิรุธแผนที่ ตั้งข้อสังเกต ฮุน เซน ใช้แผนที่ 1 ต่อ 50,000 ไม่ใช้แผนที่ 1 ต่อ 200,000

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 24 ก.ค. 2568 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ตั้งข้อสังเกตถึงภาพที่สมเด็จ ฮุน เซ็น ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ โดยยืนยันว่าไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ และทำหน้าที่บัญชาการรบ เคียงข้าง นายฮุน มาเน็ต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

โดยโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ระบุว่า สมเด็จฮุน เซ็น เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการใช้อาวุธยิงระยะไกล โดยมีเป้าหมายเป็นเขตชุมชน โรงพยาบาล และปั๊มน้ำมัน รวมทั้งตั้งข้อสังเกตว่าในรูปที่สมเด็จ ฮุน เซน เผยแพร่ ได้ใช้แผนที่ที่มีความละเอียด 1 ต่อ 50,000 ไม่ใช่แผนที่ความละเอียด 1 ต่อ 200,000 ตามที่ฝ่ายกัมพูชาใช้แผนที่ดังกล่าวในการอ้างความชอบธรรมในพื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อนระหว่างสองประเทศมาโดยตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน