แพทองธาร แถลงภายหลังศาลรธน. มีมติให้พ้นตำแหน่ง ลั่นน้อมรับคำวินิจฉัย ย้ำในบทสนทนาไม่มีประโยชน์ตัวเอง ยืนยันทำเพื่อประเทศ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 29 ส.ค.2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม แถลงภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติให้พ้นจากตำแหน่งนายกฯ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง จากกรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุนเซน ทั้งนี้ มีรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะเป็นนายภูมิธรรม เวชยชัย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง

พร้อมด้วยหัวหน้าและแกนนพรรคร่วมรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดาส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาตไทยพัฒนา นายเดชอิศม์ ขาวทอง เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อย่างแรกด้วยควาเคารพต่อกระบวนการยุติธรรม ดิฉันขอน้อมรับคำวินิจฉัย ในฐานะคนไทยคนหนึ่งขอยืนยันความบริสุทธิ์ใจ ความตั้งใจอย่างแท้จริงที่ทำเพื่อประเทศ ในบทสนทนานั้นไม่มีอะไรที่เป็นประโยชน์ของตนเอง

สิ่งที่ยึดมั่นเสมอ นั่นคือชีวิตของประชาชน ทหาร พลเรือน ตนตั้งใจจริงด้วยจิตใจมุ่งมั่นว่าจะทำอย่างไรเพื่อรักษาชีวิตของพวกเขาไว้ให้ได้ คลิปเกิดก่อนเกิดเหตุรุนแรง ตั้งใจจะสื่อสารจริงๆ

คำตัดสินของศาล เป็นอีกครั้งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอย่างเฉียบพลัน เราต้องมาช่วยกันทุกฝ่าย ไม่ว่าฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ประชาชน ทุกคนต้องมาร่วมใจกันสร้างเสถียรภาพให้กลับมาเข้มแข็ง ไม่ให้มีจุดเปลี่ยนอย่างเฉียบพลันเช่นนี้อีก

ตนขอขอบพระคุณประชาชนที่ให้โอกาสตนทำงานเพื่อประเทศชาติมาเกือบ 1 ปีเต็ม ภูมิใจที่มาอยู่ตรงนี้ นำประสบการณ์ ความตั้งใจมาพัฒนาประเทศชาติ ทำให้ประเทศไทยเต็มไปด้วยโอกาส

ตนคิดว่ารัฐบาลจะนำเรื่องของโอกาสกลับมาให้ประชาชนให้ได้ เพราะการที่ประชาชนลืมตาอ้าปาก กินดีอยู่ดีได้ นั่นคือพื้นที่การเป็นประเทศที่เข้มแข็ง ตนในฐานะคนไทยรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ สุดหัวใจ ยืนยันเรื่องนี้

ขอบคุณที่ให้โอกาส ขอบคุณครม.ที่ทำงานร่วมกันมา ให้ความรู้ ประสบการณ์ และทำให้ตนรู้ข้อดีข้อเสียของตนเอง และอะไรที่ทำเพื่อประเทศให้ดีขึ้นได้ ตนยินดีทำทั้งนั้น

จากนี้ขอส่งกำลังใจให้ทีมบริหารช่วยกันพัฒนาประเทศต่อไป ตนจะติดตามอย่างใกล้ชิด และเป็นพลังที่ดีของประเทศชาติต่อไป

จากนั้น ได้มีเสียงปรบมือดังสนั่นให้กำลังใจ น.ส.แพทองธาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน