ด่วน ศาลอาญายังไม่มีคำสั่งให้ประกันตัว สส.ลูกเกด ส่งศาลอุทธรณ์ ชี้ขาดเย็นนี้ ถ้าไม่มีคำสั่งลงมา ต้องเข้าเรือนจำ และหลุด สส.ทันที

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2568 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ห้องพิจารณา 901 ศาลพิพากษา หมายเลขดำอ.595/65 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ ฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด สส.ปทุมธานี พรรคประชาชน (ปชน.) เป็นจำเลยในความผิด ดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ม.4 (3)

กรณีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.63จำเลยได้โพสต์ข้อความ ลงในเฟซบุ๊กตัวเอง เกี่ยวกับราษฎรสาส์น จดหมายข้อความถึงสถาบัน ซึ่งมีเนื้อหาแสดงความคิดเห็นต่อสถาบัน เช่น การไปพักอาศัยในต่างประเทศ การโอนอัตรา กําลังพลและงบประมาณไปเป็นส่วนราชการในพระองค์ การใช้จ่ายงบประมาณของสถาบันที่ฟุ่มเฟือย และการเลื่อนยศตำแหน่งให้กับข้าราชการและพลเรือน ข้อความดังกล่าว เป็นการดูหมิ่น เหยียดหยาม สถาบันฯ

จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี อ้างว่าเป็นการเรียกร้องตามสิทธิเสรีภาพ ของรัฐธรรมนูญ โดยจำเลยได้รับการประกันตัว

วันนี้น.ส.ชลธิชา จำเลยเดินทางมาฟังคำพิพากษา โดยมีผู้ติดตามมาให้กำลังใจทั้ง เพื่อนส.ส.จากพรรคประชาชน และกลุ่มมวลชนผู้สนับสนุนพรรค

ต่อมาศาลอาญาพิพากษา จำคุกจำเลย 4 ปี คำเบิกความจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาบ้างลดโทษให้ 1ใน 3 คงจำคุกจำเลยไว้ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา โดยทนายความของน.ส.ชลธิชา ได้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

ด้านนายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคประชาชน ที่เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ชลธิชา ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากศาลพิพากษาว่า วันนี้ศาลได้พิพากษาจำคุก น.ส.ชลธิชา ในความผิดม.112 จำนวน 4 ปี แต่น.ส.ชลธิชาให้การเป็นประโยชน์ จึงมีเหตุให้ลดโทษ หนึ่งในสาม เป็นจำคุก 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญาจากนั้นทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวและอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล

เมื่อถามว่าถ้าเกิดในวันนี้ศาลมีคำสั่งยกคำร้องการขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์จะส่งผลอะไรต่อตำแหน่งส.ส.หรือไม่ นายปิยรัฐ กล่าวว่า มีผลอย่างแน่นอนถ้าเกิดในวันนี้น.ส.ชลธิชา ไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราว จะต้องถูกควบคุมตัวโดยกรมราชทัณฑ์ คาดว่าน่าจะนำไปควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

ถ้าเกิดขาข้างหนึ่งก้าวเข้าไปในเรือนจำแล้ว จะส่งผลให้ความเป็นสมาชิกสภาพสส.อย่างแน่นอน และกกต.ก็จะต้องจัดเลือกตั้งใหม่ในจ.ปทุมธานีเขต 3 ภายใน 45 วัน

ต่อมาเวลา 12.00 น. นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคประชาชน เปิดเผยว่า หลังจากก่อนหน้า ฝ่ายกฎหมายของพรรคประชาชน ได้ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นจำนวนเงิน 300,000 บาท ล่าสุดศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของน.ส.ชลธิชา ให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา ว่าจะให้ปล่อยชั่วคราวหรือไม่

โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากเป็นคดีสำคัญและสาธารณชนจับตามอง รวมทั้งคดีดังกล่าวจะต้องเข้าสู่ชั้นอุทธรณ์อยู่แล้ว จึงเห็นสมควรส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาเพื่อความรอบคอบ

ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ว่าจะมีความเห็นอย่างไร ซึ่งตามปกติหากส่งเรื่องภานในช่วงบ่าย จะมีคำสั่งได้ภายในเย็นวันนี้ แต่ถ้าศาลไม่สามารถพิจารณาภายในวันนี้ได้ ก็อาจจะต้องใช้เวลาพิจารณาอย่างน้อย 1-2 วัน แต่คืนนี้จะต้องส่งตัวเข้าเรือนจำ เมื่อนั้นก็จะทำให้ความเป็นสมาชิกภาพ สส.ของ น.ส.ชลธิชา สิ้นสุดลงทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน