ถือได้ว่าเป็นการแข่งขันที่จัดกันมาอย่างยาวนาน สำหรับงาน ‘10 เซียนประจัญบาน‘ เพราะเริ่มต้นจัดครั้งแรกปี 2549 ถึงครั้งนี้ 20 ปี พอดิบพอดี

หญ่ที่สุดของประเทศไทย บทพิสูจน์ขุมพลังแห่งสมรรถนะของรถกระบะโตโยต้า ดำเนินการจัดการแข่งขันขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่รวบรวมเหล่าบรรดานักแข่งระดับประเทศ และนักแข่งจากต่างประเทศ มาประชันฝีมือ กับสนามแข่งขันสไตล์ออฟโรดแบบสุดโหด

ดำเนินการจัดการแข่งขันขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่รวบรวมเหล่าบรรดานักแข่งระดับประเทศ และนักแข่งจากต่างประเทศ ในทุกรุ่นของการแข่งขัน มาร่วมประชันฝีมือในรายการนี้

โดยใช้สนาม Grand Prix Motor Park อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เป็นสังเวียนในการดวลวงล้อของนักแข่งจาก 3 ประเทศ ประกอบด้วย ประเทศไทย มาเลเซีย และสปป.ลาว ซึ่งปีนี้มีรถเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 131 คัน จาก 4 รุ่นการแข่งขัน คือ 1.รุ่น TOYOTA Hilux 4×4 2.รุ่น Super Open 3.รุ่น เที่ยวป่า Open และ4.รุ่น Off Road Club Team ขับเคี่ยวกันอย่างเร้าใจ

และนอกจากการแข่งขันแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเชิญชวนเจ้าของรถ โตโยต้า ทราโว่ 4*4 และ โตโยต้า แลนด์ ครุยเซอร์ เอฟเจ มาเรียนรู้ พร้อมพิสูจน์สมรรถนะการขับขี่ ในรูปแบบออฟโรดอย่างแท้จริง

ทั้งการนั่งไปกับนักแข่งมือฉมัง กับสนามที่ใช้แข่งขัน ตามแบบฉบับออฟโรดตัวจริง ตั้งแต่เนินบิน ทดสอบกำลัง และแรงบิด รวมถึงความแข็งแกร่งของช่วงล่าง โค้งรูปตัว S เพื่อให้เห็นการควบคุมพวงมาลัย และความหนึบ เกาะถนนของช่วงล่าง

ต่อกันที่บ่อน้ำลึก 700 ซม. ที่สามารถผ่านได้อย่างง่ายดาย จากนั้นไปที่ ร่องเอียงสลับ-ร่องหลุมสลับ ให้เห็นทรงตัวของรถ การยืด ยุบของระบบช่วงล่างที่ใช้เทคโนโลยี Dynamic Cloud นุ่ม หนึบ การทรงตัวดี

พร้อมกันนี้ ยังได้เรียนรู้การขับออฟโรด กับ 4×4 Academy Test Drive กับสถานีจำลองการขับขี่ออฟโรดหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเนินเอียง เนินเอียงทางโค้ง ขึ้น-ลงเนินชัน ชันชนิดที่เมื่อเกือบถึงยอดสุด มองเห็นแต่ท้องฟ้า กับเมฆาเท่านั้น ระนาดไม้ บ่อโคลน บ่อทราย บ่อน้ำ และม่านน้ำตก

และอีกหนึ่งไฮไลต์ของงานนี้ที่หลายคนรอคอย คือการโชว์สมรรถนะของรถปิกอัพโตโยต้า ไฮลักซ์ ทราโว่ และรถอเนกประสงค์ โตโยต้า แลนด์ ครุยเซอร์ เอฟเจ ที่แสดงให้เห็นประสิทธิภาพการทำงานระบบต่างๆ ที่ช่วยให้หลุดพ้นจากอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “สนาม Grand Prix Motor Park เป็นสนามออฟโรดที่ได้มาตรฐานสากล และการแข่งขันครั้งนี้นับเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์สมรรถนะของรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อจากโตโยต้า ที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพ ความแข็งแกร่ง ความทนทาน และความน่าเชื่อถือในการใช้งานบนทุกสภาพเส้นทาง ตอกย้ำภาพลักษณ์ ‘TOYOTA’s 4×4 King of Off-road’ ในฐานะแบรนด์ที่ครองใจผู้ใช้งานและเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้ออย่างแท้จริง

รถยนต์โตโยต้ารุ่นขับเคลื่อนสี่ล้ออย่าง Hilux Travo และ Land Cruiser FJ สามารถก้าวผ่านทุกอุปสรรคในการแข่งขันได้อย่างมั่นใจ สะท้อนถึงดีเอ็นเอของรถออฟโรดตัวจริง ที่โดดเด่นในด้านความแข็งแกร่ง ความทนทาน และสมรรถนะการขับขี่ที่พร้อมลุยในทุกสถานการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน