นิสสัน ปรับโฉม ‘เทียน่า’ใหม่ เพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆ เพียบ

นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดศึกตลาดเก๋งกลาง ส่ง เทียน่า ใหม่ รับการมาของโตโยต้า คัมรี ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้

เทียน่า ใหม่ ออกแบบภายใต้แนวคิด‘Energetic Flow’หรือดีไซน์ที่ทรงพลัง สง่างาม ปราดเปรียว พร้อมเส้นสายที่พลิ้วไหวจากภายนอกสู่ภายในที่กว้างขวาง ตกแต่งสไตล์สปอร์ต

เส้นสายด้านหน้าใหม่ เริ่มจากบริเวณเสาที่เชื่อมระหว่างตัวถังส่วนหน้าและหลังคารถยนต์ หรือ เสา A (A-pillars) แผงกันชนหน้า รวมถึงไฟหน้า นอกจากนี้ ยังเพิ่มความโดดเด่นที่เน้นกระจังหน้าแบบ V-Motion และไฟหน้าทรงบูมเมอแรง อันเป็น แนวทางหลักของการออกแบบรถยนต์นิสสันในปัจจุบัน

หรูหราและดูภูมิฐานด้วยการตกแต่งจากวัสดุโครเมียมรอบคัน ทั้งกระจังหน้า มือเปิดประตู ขอบกระจกประตู จรดฝากระโปรงท้าย

เพิ่มดีกรีความหรูด้วยหลังคาซันรูฟ จากเป็นกระจกนิรภัย ที่สามารถ กรองแสงแดดและรังสีอัลตราไวโอเลต (UV Cut) พร้อมสวิตช์ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าแบบวันทัชและระบบป้องกันการหนีบ (Anti-Jam) มาพร้อมกับล้ออัลลอยใหม่ขนาด 18 นิ้ว

ภายในมีให้เลือก 2 โทนสี คือสีดำสปอร์ตหรูตกแต่งด้วยเมทัลลิก และสีเบจที่เพิ่มความหรูหราด้วยลายไม้ มีพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวางสะดวกสบาย พวงมาลัยหนังระบบมัลติฟังก์ชั่นปรับ 4 ทิศทาง พร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control แผงหน้าปัทม์ติดตั้งหน้าจอภาพแบบ 3 มิติ

เบาะหนังคุณภาพเยี่ยมออกแบบเป็นพิเศษตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อกระจายแรงกดทับและรองรับกระดูกสันหลัง (Spinal Support Seat) ช่วยลดแรงสะเทือนและอาการเมื่อยล้าขณะเดินทาง มีระบบ Welcome Seat เบาะนั่งคนขับปรับถอย-เดินหน้าอัตโนมัติ 40 มิลลิเมตร สะดวกขณะขึ้น-ลงจากรถ และระบบบันทึกตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่ Memory Seat 2 หน่วยความจำ

เบาะนั่งคนขับปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมปุ่มปรับดันหลังไฟฟ้า สำหรับเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับด้วยไฟฟ้า 4 ทิศทาง และเบาะด้านหลังพับแยกแบบ 60:40 พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถกว้างขวางเปิดทะลุถึงห้องโดยสารได้

เครื่องเสียงจาก BOSE แบรนด์ไฮเอนด์ระดับโลก ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษให้เหมาะสมกับระบบเสียงแบบอะคูสติกในห้องโดยสาร ประกอบด้วยแอมป์ระบบดิจิตอล พร้อมระบบ Digital Signal Processing (DSP) และลำโพง 9 ตัว ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone ควบคุมอุณหภูมิอิสระซ้าย-ขวา

ขุมพลังมีให้เลือก 2 บล็อก เครื่องยนต์เบนซิน DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว แบบ MR20DE ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 136 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 190 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที

และเครื่องยนต์QR25DE ขนาด 2.5 ลิตร กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 234 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที

ทั้ง 2 เครื่องยนต์ใช้ระบบเกียร์XTRONIC CVT รุ่นใหม่ล่าสุด สามารถลดแรงเสียดทานของระบบเกียร์ลงราว 40% ให้สมรรถนะการทำงานที่ดีขึ้น พร้อมขยายความกว้างของอัตราทดเกียร์เพิ่มขึ้น ช่วยให้ออกรถได้รวดเร็วทันใจ เร่งแซงได้ฉับไว ประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุด

สามารถเลือกโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ ได้แก่ Eco Mode ที่ช่วยปรับการขับขี่เป็นแบบประหยัด D-Mode ขับขี่แบบอัตโนมัติปกติ และ Ds-Mode ที่เติมเต็มให้อารมณ์การขับขี่เป็นแบบสปอร์ตมากขึ้น

ส่วนความปลอดภัยและสะดวกสบายมีมาให้จัดเต็มทั้ง ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยรีโมท หรือ Remote Engine Start เป็นอีกนวัตกรรมที่รวมอยู่ใน นิสสัน เทียน่า ใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถสตาร์ทรถ และเปิดเครื่องปรับอากาศก่อนเริ่มใช้งาน ขณะประตูรถยังล็อคอยู่

เทคโนโลยี กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง(Intelligent Around View Monitor – IAVM) สามารถมองเห็นสภาพรอบตัวยานพาหนะมุมสูง ช่วยควบคุมตัวรถระหว่างถอยจอดรวมถึงเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอย่างง่ายดายแม้ในพื้นที่แคบ

เทคโนโลยีตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุ และบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน(Moving Object Detection – MOD) ตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนทุกครั้งเมื่อมีวัตถุหรือบุคคลที่เคลื่อนไหวอยู่ใกล้ตัวรถ โดยจับการเคลื่อนไหวจากภาพของกล้องที่อยู่รอบๆ ในขณะจอดรถ หรือเคลื่อนตัวช้าๆ เมื่อมีสิ่งของหรือวัตถุเคลื่อนไหว ระบบจะส่งทั้งภาพและเสียงเตือนผู้ขับ

กล้องทั้งสี่ตัวรอบคันรถ สามารถแจ้งเตือนผู้ขับได้ใน 3 สถานการณ์ คือ เมื่อรถจอดหรือหยุดนิ่ง เมื่อรถเคลื่อนตัวไปข้างหน้า หรือเมื่อเคลื่อนถอยหลัง

เทคโนโลยีเตือนจุดบอดหรือจุดอับสายตาอัจฉริยะ(Blind Spot Warning – BSW) จะทำงานเมื่อพบว่ามียานพาหนะอื่นเข้าใกล้ตัวรถในบริเวณจุดอับสายตา และแจ้งเตือนที่กระจกมองข้างทั้งสองด้าน โดยคนขับจะได้รับทั้งเสียงเตือนและสัญญาณไฟกะพริบที่บริเวณกระจกมองข้าง ฯลฯ

ส่วนเทคโนโลยีอื่นๆ และความปลอดภัย มีมาครบ ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยการขับขี่ให้ปลอดภัยมากขึ้น ถุงลม 6 จุด ฯลฯ

นิสสัน เทียน่า ใหม่ มาพร้อมกับสีใหม่ เรเดียนท์ เรด (Radiant Red) และอีก 5 สีให้เลือก ได้แก่ สีเทา ดีพ ไอริส เกรย์ (Deep Iris Gray) สีขาว สตอร์ม ไวท์ (Storm White) สีดำ แบล็คสตาร์ (Black Star) สีเงิน บริลเลียนท์ ซิลเวอร์ (Brilliant Silver) และสีน้ำตาล เกรย์ยิช บรอนซ์ (Grayish Bronze)

มีให้เลือก 4 รุ่นย่อย ประกอบด้วย

2.0XE ราคา 1,339,000 บาท

2.0XL ราคา 1,426,000 บาท

2.0XL Navi ราคา 1,476,000 บาท

และ 2.5XV Navi ราคา 1,674,000 บาท

บทความก่อนหน้านี้สวัสดีวันจันทร์! อาม่าวัย 108 ปี ติดแท็บเล็ต ลูกเผยชอบซื้อหวยออนไลน์
บทความถัดไปดีเลย์ 9 ชั่วโมง! ‘เจแปนแอร์ไลน์’ขอโทษผู้โดยสาร กัปตันเมา-บินไม่ได้