‘ชาญชัย ตระการอุดมสุข’ ปี2562รอพบ‘มาสด้า3’ใหม่ : ยานยนต์

‘ชาญชัย ตระการอุดมสุข’ ปี2562รอพบ‘มาสด้า3’ใหม่ : ยานยนต์

‘ชาญชัย ตระการอุดมสุข’

ปี2562รอพบ‘มาสด้า3’ใหม่ : ยานยนต์

ค่ายซูม ซูม มาสด้า ได้ชื่อว่าเป็นค่ายรถยนต์ที่มีอัตราเติบโตก้าวกระโดดมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งมาจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ‘ชาญชัย ตระการอุดมสุข’ ประธานบริหารคนไทยคนแรกของค่ายนี้ ที่มีเป้าหมายในการรุกตลาดที่ชัดเจน

‘ชาญชัย ตระการอุดมสุข’ ปี2562รอพบ‘มาสด้า3’ใหม่ : ยานยนต์

‘ข่าวสด ยานยนต์’ มีโอกาสได้จับเข่าคุยแบบสบายๆ พร้อมทั้งกางแผนงานของ มาสด้าในปีนี้

ภาพรวมมาสด้าในปี 2561

เรียกว่าเป็นปีทองของมาสด้าอีกปีหนึ่ง เพราะสามารถทำยอดขายทะลุเป้าหมายไปค่อนข้างมาก เดิมเมื่อต้นปี 2561 คาดการณ์ว่าจะมียอดขายประมาณ 61,000 คัน แต่จบปีเราทำไปได้ถึง 68,000 คัน เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดจากที่มีอยู่ 6.5% เป็น 6.7-6.8% เนื่องจากลูกค้าเชื่อมั่นในตัวสินค้าและตัวแทนจำหน่าย ส่งผลให้แบรนด์มีความแข็งแกร่งมากขึ้น พร้อมกันนี้เราได้เริ่มทดลองทำการตลาดเชิงรุก ด้วยการจัดกิจกรรมสนับสนุนการขายร่วมกับตัวแทนจำหน่ายทั้งหมด 20 แห่ง เน้นไปที่ต่างจังหวัด ประสบความสำเร็จอย่างมาก

แผนงานสำคัญๆ ในปีนี้

มุ่งเน้นการพัฒนาสร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวแทนจำหน่ายในทุกด้านเพื่อให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรในทุกส่วนงาน รวมถึงการสนับสนุนกิจกรรมการขาย ปีนี้ตั้งเป้าที่จะจัดขึ้นประมาณ 40-50 ครั้ง หรือเพิ่มขึ้น 100% จากเมื่อปีที่แล้ว เรามีแผนงานในการจัดกิจกรรมที่ชัดเจน และเหมาะสมกับการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย แต่ปรับเพื่อให้ตรงกับความต้องการของแต่ละท้องถิ่น โดยเข้าไปช่วยให้กิจกรรมในแต่ละครั้งมีความเป็นสากล

เป้าหมายเพิ่มศูนย์บริการ

ในส่วนของจำนวนตัวแทนจำหน่าย ซึ่งในปีที่ผ่านมามีทั้งที่เปิดใหม่และปิดตัวไป ภายในเดือนมี.ค.นี้ คือปิดงบบัญชีของบริษัท มีจำนวนโชว์รูมและศูนย์บริการ 150 แห่ง เพิ่มขึ้น 3 แห่ง ตั้งเป้าภายใน 2-3 ปีจากนี้ไปจะมีให้ได้ 180 แห่ง ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพียงพอให้บริการลูกค้าอย่างพอเหมาะ หากมีจำนวนมากเกินไปจะทำให้แข่งขันกันเองและกระทบกับรายได้อย่างแน่นอน

‘ชาญชัย ตระการอุดมสุข’ ปี2562รอพบ‘มาสด้า3’ใหม่ : ยานยนต์

รถรุ่นใหม่ที่มีมาแน่ๆ

ที่หลายคนรู้แล้วเพราะได้ประกาศชัดเจนก่อนหน้านี้ว่า มาสด้า CX-8 รถ SUV 6-7 ที่นั่งจะเปิดตัวทำตลาดในบ้านเราภายในปลายปีนี้ ประมาณเดือนพ.ย. แต่ก่อนหน้านั้นช่วงเดือนส.ค. เปิดตัวออล นิว มาสด้า 3 ใหม่ รวมถึงเครื่องยนต์ และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่อัพเกรดขึ้นจากรุ่นปัจจุบัน ขณะที่ออล นิว มาสด้า 3 รุ่นเครื่องยนต์สกายแอ๊กทีฟ-เอ็กซ์ (SKYACTIV-X) ที่พัฒนาขึ้นให้ได้สมรรถนะดีขึ้นแต่ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ต้องลุ้นกันว่าช่วงเดือนพ.ย.นี้ จะมาทันหรือไม่

ส่วนใครที่เป็นแฟนครอสโอเวอร์ SUV ขนาดเล็กอย่างมาสด้า CX-3 อดใจรอนิดหนึ่ง เดือนก.พ.2563 ได้พบตัวเป็นๆ แน่นอน

บทความก่อนหน้านี้วงการบันเทิงเศร้า! สิ้น ‘สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์’ ศิลปินแห่งชาติ หัวใจวายในวัย86ปี
บทความถัดไปมข. เชิญ ผู้สืบเชื้อสายนางสีดา วัย 90 ปี ร่วมฆ่านกหัสดีลิงค์ตามตำนาน เผาพร้อมร่างหลวงพ่อคูณ