‘Toyota Campus Challenge’ เดินทางปลอดภัยในมหา’ลัย

‘Toyota Campus Challenge’

‘Toyota Campus Challenge’ เดินทางปลอดภัยในมหา’ลัย

‘Toyota Campus Challenge’ เดินทางปลอดภัยในมหา’ลัย – ค่าย ‘โตโยต้า’ ที่ได้ชื่อว่าสนับสนุนเรื่องมาตรการความปลอดภัยบนท้องถนนมายาวนาน ผ่านโครงการ ‘โตโยต้า ถนนสีขาว’ ซึ่งไม่เพียงบนถนนทั่วไปเท่านั้น แต่ยังปลูกจิตสำนึกไปถึงระดับเยาวชนด้วย

จนเป็นที่มาของ ‘Toyota Campus Challenge’ การประกวดแผนรณรงค์สร้างความปลอดภัยในรั้วมหาวิทยาลัย หนึ่งในกิจกรรมของโครงการ ‘โตโยต้า ถนนสีขาว’ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 2 ล้านบาท

‘Toyota Campus Challenge’ เดินทางปลอดภัยในมหา’ลัย

‘Toyota Campus Challenge’ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการเปลี่ยน แปลงทางด้านพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนของกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงอายุที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิตสูง

นายสุรภูมิ อุดมวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ‘Toyota Campus Challenge’ เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ มีส่วนร่วมออกแบบแผนประชาสัมพันธ์และรณรงค์ สร้างความปลอดภัยบนท้องถนนในรั้วมหาวิทยาลัย

‘Toyota Campus Challenge’ เดินทางปลอดภัยในมหา’ลัย
สุรภูมิ อุดมวงศ์

ในปี 2561 เริ่มรับสมัครตั้งแต่ช่วงกลางปี มีนิสิตและนักศึกษาสนใจสมัครเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น 679 ทีม นำเสนอแผนในการรณรงค์สร้างความปลอดภัยทางท้องถนนในรั้วมหาวิทยาลัย ก่อนประกาศผลในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

เลือก 10 ทีมสุดท้ายเพื่อรับทุนสนับ สนุน 20,000 บาท ไปใช้ในการรณรงค์แผนและปฏิบัติจริงในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นเวลา 1 เดือน

ผลการตัดสินทีมชนะเลิศ ‘Campus Challenge 2018’ คือทีม ‘ญี่ปุ่นยืนหนึ่ง’ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ประกอบด้วย น.ส.ภัทริกา สาสนกูล, น.ส.ธาราทิพย์ บุญสนิท, น.ส.จริญา พร้อมสมบูรณ์ และ นายธนวัฒน์ สิงหเสนี

นำเสนอปัญหานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีพฤติกรรมการเดิน ปั่น ขับขี่ ในเส้นทางที่ไม่ถูกต้องและเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทั้งต่อตนเองและเพื่อนร่วมทาง เสนอแผนงานรณรงค์สร้าง Facebook Fanpage ‘Safe Life on The Right Way’ เพื่อรณรงค์ออนไลน์ สร้างมาสคอตชื่อเจ้า ‘ชิโต้’ เป็นตัวกลางสื่อสาร

‘Toyota Campus Challenge’ เดินทางปลอดภัยในมหา’ลัย

ทำวิดีโอคลิปเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายตระหนักถึงอุบัติเหตุบนท้องถนน และเชิญชวนให้กลุ่มเป้าหมายร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดอุบัติเหตุ ที่สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ ตั้งแต่การเดินให้ถูกที่ แบ่งปันถนนกับผู้ปั่น ขับบนถนนที่ถูกต้องไม่ไปขี่บนทางเท้าหรือทางจักรยาน

รางวัลที่ได้รับไปศึกษาดูงานด้านความปลอดภัยทางถนนที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 5 วัน มูลค่า 500,000 บาท

ทุนการศึกษา 100,000 บาท ทุนสนับสนุนในการพัฒนาแผนงานแก่คณาจารย์ที่ปรึกษา 30,000 บาท

โอกาสสัมภาษณ์ฝึกงานที่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

และเงินสนับสนุน 100,000 บาท มอบให้มหาวิทยาลัยเพื่อการดำเนินกิจกรรมต่อยอด 6 เดือน

ปีนี้นิสิตนักศึกษาทีมใดสนใจ คิดและวางแผนไว้แต่เนิ่นๆ ได้เลย

บทความก่อนหน้านี้‘ฮอนด้า แอคคอร์ด’ใหม่ โชว์เจ๋ง-กวาดรางวัลทั่วโลก
บทความถัดไปคัด10ทีมระดับอุดมศึกษา รับทุนพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า : ไอคิวทะลุฟ้า