การจอดรถกลางแดดดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่คนไทยหลีกเลี่ยงได้ยาก และยังเป็นที่มาของปัญหาต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่อุปกรณ์ในรถเสียหายเท่านั้น หากแแต่ยังส่งผลอย่างอื่นที่คนส่วนใหญ่คาดไม่ถึง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

#ToyotaFortuner นำ 6 วิธีการดูแลรถมาฝาก หากจำเป็นต้องจอดไว้กลางแดดเป็นประจำ มีอะไรบ้างที่ควรระวังเป็นพิเศษ…ติดตามกันได้เลย

1. เช็คของเหลวในรถอย่างสม่ำเสมอ – เช่นน้ำยาแอร์ น้ำในหม้อน้ำ หรือน้ำฉีดกระจก เนื่องจากอากาศร้อนจะทำให้ของเหลวจำพวกนี้ละเหยและแห้งได้ง่าย ต้องหมั่นตรวจเช็คก่อนจะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์

2. ตรวจน้ำกลั่นในแบตเตอรี่รถยนต์ – หากอยู่ในฤดูร้อนควรเช็คน้ำกลั่นแบตฯ 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์เลยทีเดียว ถ้าน้ำกลั่นแบตแห้งอาจทำให้แบตบวมและเสียหายได้

3. ใช้ม่านบังแดด – แม้จะเป็นวิธีง่ายๆ แต่หลายคนมันจะลืมที่จะใช้เจ้าม่านบังแดดเหล่านี้ เพื่อป้องกันอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ

4. ตรวจลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง – ตรวจให้แน่ใจว่าลมยางอยู่ในระดับปกติก่อนขับขี่ในหน้าร้อนแบบนี้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ทางที่ดีควรตรวจลมตอนที่อากาศเย็นลงแล้วนะเพื่อความแม่นยำในการวัด

5. ใช้ร่มไม้ หรือ หลังคา ถ้าทำได้ – ถ้าเป็นไปได้ให้ร่มเงาของต้นไม้หรือหลังคาช่วยบังแดดไว้สักครึ่งวัน ดีกว่าปล่อยให้รถต้องตากแดดเต็มวัน

6. ล้างรถในที่ร่ม – การล้างรถกลางแดดนั้นส่งผลเสียต่อสีรถอย่างมาก เพราะสารเคมีจากน้ำยาล้างรถจะทำปฏิกิริยากับแดด ทำอันตรายกับสีของรถ

ขอบคุณข้อมูล – Toyota Fortuner Thailand

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน