ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’ ชมสุดยอดเทคโนโลยี-งาน‘CES 2019’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’ – งานโชว์สุดยิ่งใหญ่ ระดับโลกแห่งปี ที่จัดขึ้นช่วงเดือนม.. ต้องยกให้งาน ‘Consumer Electronics Show-CES’ งานที่ถนนเทคโนโลยีทุกสายต่างวิ่งไปที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ด้วยเพราะผู้ประกอบการผลิตสินค้าประเภทต่างๆ นำผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เทคโนโลยีล่าสุดที่กำลังจะนำมาใช้งานจริงในเร็ววันนี้ มาอวดโฉมให้ผู้ที่สนใจเข้าสัมผัสอย่างใกล้ชิด

ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’

ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’

ณัฏฐ์ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการทั่วไปส่วนการตลาด ฮอนด้า

หลายคนอาจสงสัยว่าชื่องานดูแล้วไม่ค่อยเหมือนกับงานเทคโนโลยีสักเท่าไหร่ ก็ด้วยเพราะงาน CES 2019 นี้จัดกันมา เป็นปีที่ 57 แล้ว ซึ่งครั้งแรกๆ เป็นการโชว์สินค้าทั่วไป ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรทัศน์ วิทยุทรานซิสเตอร์ แต่ยังคงใช้ชื่อนี้มาตลอด เพราะว่าเป็นชื่อที่เข้าใจตรงกันทุกคน

ค่ายรถยนต์ถือเป็นหนึ่งไฮไลต์ของงานนี้ เพราะนำเสนอเทคโนโลยีที่เข้ามาสร้างความสะดวกสบาย และปลอดภัยในการ ขับขี่ รวมถึงช่วยให้การใช้ชีวิตล้ำสมัยยิ่งขึ้น

อย่างฮอนด้า ที่ในปีนี้เข้าร่วมงาน CES เป็นปีที่ 3 นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และวิศวกรรมยานยนต์ มานำเสนอไว้แน่นเต็มบูธ จากการสร้างสรรค์ของฮอนด้า อินโนเวชันส์ หนึ่งในหน่วยงาน R&D ที่ตั้งอยู่ในซิลิคอน แวลลีย์ ทั้งที่มาจากการพัฒนาภายในเอง รวมถึงงานที่มาจากการวิจัยร่วมกับพันธมิตร หรือแม้แต่ที่เข้าไปสนับสนุนธุรกิจสตาร์ตอัพ

ด้วยโอกาสดีนี่เองฮอนด้าจึงเชิญสื่อมวลชนไทยเดินทางไปร่วมชมงานนี้อย่างใกล้ชิด

เริ่มกันที่ ‘Honda Autonomous Work Vehicle’ ต้นแบบ ยนตรกรรมออฟโรดขับเคลื่อนอัตโนมัติ เป็นการผสมผสานคุณสมบัติของรถ ATV (All-Terrain Vehicle) ของฮอนด้า และเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการทำงาน

ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรค อาทิ นักผจญเพลิง ภารกิจค้นหา และช่วยชีวิต หรือเพื่อธุรกิจต่างๆ ใช้ในงานก่อสร้าง เกษตรกรรม เป็นต้น ด้วยจุดเด่นในการบุกตะลุยไปในพื้นที่ทุรกันดารที่เข้าถึงได้ยากได้อย่างง่ายดาย

ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’

ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’ ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’ ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’ ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่แข็งแรง มาพร้อมระบบจีพีเอส และระบบขับขี่อัตโนมัติ ออกแบบพิเศษให้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้หลากหลาย ผ่านการทดสอบ และประเมินผลลักษณะการใช้งานจริง จากหน่วยงานควบคุมไฟป่าในโคโลราโดมาแล้ว

‘SAFE SWARM’ แนวคิดที่แสดงให้เห็นถึงความฝันของฮอนด้า ในการสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุ ทำให้การจราจรไหลลื่น และปลอดภัย ผ่านการเชื่อมต่อเทคโนโลยีในรถยนต์ เหมือนการเคลื่อนไหวของฝูงปลา โดยรถยนต์สามารถติดต่อสื่อสารกับรถยนต์คันอื่นที่อยู่รอบข้าง และแชร์ข้อมูลสำคัญ แล้วนำข้อมูลมาประมวลผลร่วมกับเซ็นเซอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในสถานการณ์ที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้

โรโบติกส์ที่ชื่อ ‘Honda P.A.T.H’ (Predicting Action of the Human) Bot หุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง ในสถานที่สาธารณะโดยไม่ไปชนกับคนหรือวัตถุรอบข้าง สร้างขึ้นจากเทคโนโลยี AI มาพร้อมกล้อง และเซ็นเซอร์ในตัว ระบบตำแหน่ง และจดจำสภาพแวดล้อมรอบข้าง เหมาะสำหรับใช้เป็นผู้ช่วยนำทางให้กับผู้คนในสนามบิน สถานีขนส่ง หรือแม้แต่นำส่งเอกสารจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งภายในองค์กรได้ด้วยความรวดเร็ว

ฮอนด้า อินโนเวชันส์ที่พร้อมเดินหน้าสู่ความร่วมมือใหม่ๆ กับธุรกิจสตาร์ตอัพ และพันธมิตรชั้นนำ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ และบริการอันล้ำสมัย กับโครงการนวัตกรรมแบบเปิด Hond Developer Studio และ Honda Xcelerator

‘Honda Developer Studio’ นำรถยนต์ฮอนด้า พาสปอร์ต โฉมปี 2019 มาใช้ในการสาธิตประสบการณ์การขับขี่ ซึ่งได้ร่วมมือกับ DreamWorks Animation สร้างเป็น Honda Dream Drive จำลองประสบการณ์แบบเสมือนจริง ที่สอดคล้องกับการเคลื่อนที่ของรถยนต์

‘Honda Dream Drive-สำหรับผู้ขับขี่ระบบที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจองร้านอาหาร จ่ายค่าสินค้าและบริการ ทั้งค่าน้ำมัน บัตรชมภาพยนตร์ และค่าที่จอดรถ และแชร์ตำแหน่งที่อยู่ของผู้ขับ โดยทั้งหมดนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ผ่านระบบกระเป๋าเงินอัจฉริยะที่ติดตั้งอยู่ในรถฮอนด้า

‘Honda Dream Drive-สำหรับผู้โดยสารประกอบด้วย เกมแบบมิกซ์เรียลลิตี้ ภาพยนตร์ และแอพพลิเคชั่นด้านการเดินทาง รวมทั้งการควบคุมวิทยุและอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องโดยสาร ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

ในอนาคตแพล็ตฟอร์ม Honda Dream Drive ยังได้เตรียมเปิดตัวแนวคิดระบบสะสมคะแนนสำหรับลูกค้า โดยฮอนด้าพัฒนาประสบการณ์ Honda Dream Drive ด้วยความร่วมมือกับผู้นำในอุตสาหกรรมค้าปลีกและเอนเตอร์เทนเมนต์

ด้วยเจตนารมณ์ของฮอนด้าที่จะร่วมเสริมสร้างระบบนิเวศสำหรับสตาร์ตอัพในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก โครงการ Honda Xcelerator จะมุ่งเน้นการร่วมมือกับสองสตาร์ตอัพ คือ Noveto Systems และ Perceptive Automata เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยในการขับขี่

นอกจากนี้มี ‘Honda Xcelerator’ และ ‘Noveto’ สาธิตเทคโนโลยีระบบเสียงสามมิติซึ่งพัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยี Noveto Smart Audio ของ Noveto โดยสามารถส่งสัญญาณเสียงไปยังหูแต่ละข้างของผู้ฟัง พร้อมกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกที่สัมผัสได้สู่ผู้ขับขี่ โดยที่ไม่ต้องละสายตาจากท้องถนน เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ผู้ขับรถเกิดความตระหนักรู้เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมรอบข้าง โดยเตือนว่ามีสิ่งกีดขวางที่ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน จากการจับสัญญาณผ่านเซ็นเซอร์ในรถยนต์ รวมทั้งช่วยให้ระบบนำทางในรถยนต์ทำงานได้แม่นยำยิ่งขึ้น

สำหรับผลงานที่ Honda Xcelerator พัฒนาร่วมกับ Perceptive Automata จะช่วยทำให้การใช้รถใช้ถนนปลอดภัยและคล่องตัว มากยิ่งขึ้น สำหรับทั้งผู้ขับขี่และพาหนะที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autonomous Vehicle) Perceptive Automata จะทำให้พาหนะที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติมีสัญชาตญาณเหมือนมนุษย์ ในการเข้าใจสภาวะทางจิตใจของผู้เดินถนน ผู้ขับขี่จักรยาน และผู้ขับขี่รถยนต์

ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์จากเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งในรถยนต์ โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้การใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งผู้ร่วมงาน CES จะมีโอกาสได้เรียนรู้ เกี่ยวกับความร่วมมือในโครงการ Honda Xcelerator เหล่านี้เพิ่มเติมผ่านสื่ออินเตอร์แอ๊กทีฟในงาน

นับเป็นการเปิดโลกนวัตกรรมยานยนต์ ที่ทำให้เห็นถึงความสะดวกสบาย และปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งจะใช้งานได้จริงในเร็ววันนี้

เจาะสเป๊กแอคคอร์ดใหม่

สวยสะท้านไฮเทคแน่นคัน

ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’

 

เปิดข้อมูลออกมาเรื่อยๆ แล้วฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 10 ซึ่งเปิดตัวที่สหรัฐอเมริกาไปเมื่อปีที่แล้ว และมีคิวเข้ามาเมืองไทยเร็วๆ นี้

สเป๊กล่าสุดออกแบบภายใต้แนวคิดหลัก “Absolute Confidence” เพื่อสร้างมาตรฐานยนตรกรรมพรีเมียมซีดานให้เหนือระดับไปอีกขั้น โดยมีหลัก 3 ประการในการพัฒนา ได้แก่

Dynamicsความปราดเปรียว โฉบเฉี่ยว ทั้งในด้านดีไซน์ และสมรรถนะการขับขี่

Captivatingความมีเสน่ห์และน่าดึงดูดของรถยนต์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีอันล้ำสมัย

Upscaleยกระดับคุณภาพการพัฒนายนตรกรรมให้สง่างาม และเหนือระดับเกินคลาส

รูปลักษณ์ภายนอกปฏิวัติดีไซน์จากทุกรุ่นที่ผ่านมาอย่างชัดเจน ด้วยการผสานความหรูหราสง่างามกับความสปอร์ตไว้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายแต่ประณีตในทุกรายละเอียด เป็นครั้งแรกกับการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ‘Laser Blaze’ ในการออกแบบตัวถัง เพื่อลดรอยต่อบริเวณหลังคารถและตัวถัง

ห้องโดยสารออกแบบให้กว้างขวาง สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้โครงสร้างเส้นแนวนอน เพื่อทำให้บริเวณคอนโซลกลางโปร่งโล่ง และส่งผลให้มีพื้นที่ช่วงขามากขึ้น

ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’ ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’ ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’ ตามรอย‘ฮอนด้า’เยือน‘ลาสเวกัส’

พร้อมด้วยฟังก์ชันและเทคโนโลยีอันล้ำสมัย อาทิ ระบบแสดงผลข้อมูลการขับขี่บนกระจกหน้า (Head Up Display : HUD) และระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และระบบสั่งการด้วยเสียง SIRI เป็นต้น

มาพร้อมขุมพลัง 2 บล็อก เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร Di VTEC TURBO เครื่องยนต์เทอร์โบรุ่นใหม่ ระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลัง ดีขึ้นกว่า 10% เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร ในฮอนด้า แอคคอร์ด รุ่นเดิม รองรับพลังงานทางเลือก E85

เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร Atkinson-Cycle DOHC i-VTEC 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบ Sport Hybrid Intelligent Multi Mode Drive (i-MMD) ซึ่งเป็นระบบ Full Hybrid ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ ผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทรงพลัง 2 ตัว พร้อมด้วยเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องไฟฟ้า (E-CVT) และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะฮอนด้า เซนซิ่ง (Honda SENSING) ซึ่งมาพร้อมระบบความปลอดภัยที่ล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสารในรถ รวมถึงเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนในทุกการเดินทาง อาทิ

ระบบเตือนการชนรถและคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System: CMBS)

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow: ACC with LSF)

ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS)

ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation with Lane Departure Warning : RDM with LDW)

ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam: AHB)

ระบบกล้องส่องภาพรอบทิศทาง (Multi-view Camera System)

ระบบช่วยจอดอัจฉริยะพร้อมระบบช่วยเบรก (Honda Smart Parking Assist System)

ระบบเตือนเมื่อรถยนต์เคลื่อนผ่านขณะถอย (Cross Traffic Monitor)

อดใจรอพบตัวเป็นๆ ของฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่เจเนอเรชั่นที่ 10 ใน ต้นปีนี้

กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน